Hà Nội: Phấn đấu giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội xuống dưới 2%

(LĐTĐ) Năm 2018, Thành phố Hà Nội đã hoàn thành và vượt kế hoạch 20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chỉ tiêu bao phủ BHYT của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) là 1 trong 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch được giao (vượt 1,2% so với kế hoạch được giao).
ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2 BHXH Hà Nội: Nâng cao đạo đức công vụ, kỹ năng ứng xử cho cán bộ "Một cửa"
ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2 BHXH Hà Nội: Quyết liệt triển khai đẩy dữ liệu khám chữa bệnh lên hệ thống điện tử
ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2 Hà Nội: 4/10 doanh nghiệp nợ BHXH lớn, kéo dài đã nộp tiền

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BHXH TP Hà Nội diễn ra ngày 10/1, BHXH Thành phố cho biết: Năm 2018, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của kịp thời của BHXH Việt Nam, của Thành uỷ, UBND Thành phố và sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành Thành phố, BHXH Thành phố đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần vào ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trao tặng Kỷ niệm chương của BHXH Việt Nam tới các cá nhân tiêu biểu.

Trong đó, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã giảm mạnh, chiếm 2,53% Kế hoạch thu (đạt tỷ lệ nợ thấp nhất trong những năm gần đây), đồng thời, BHXH Thành phố đã hoàn thành Kế hoạch thu được BHXH Việt Nam giao.

Là địa phương có số người hưởng chế độ chính sách BHXH lớn (với 568.075 đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng), cùng với số tiền chi trả lớn nhất cả nước nhưng luôn đảm bảo chi trả kịp thời, chính xác, an toàn, không để xảy ra thất thoát.

Công tác cải cách thủ tục hành chính đã có bước tiến mạnh mẽ so với những năm trước, thực hiện tốt việc giao dịch hồ sơ điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính làm giảm thời gian, chi phí hành chính cho các đơn vị, đồng thời tạo điều kiện để viên chức BHXH tập trung giải quyết các thủ tục hành chính nhanh hơn; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý được đặc biệt quan tâm.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khẳng định: BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là chính sách trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Việt Nam, có liên quan trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm và đời sống của hàng triệu người lao động.

“Với tư cách là tổ chức chính trị xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích của người lao động, chúng tôi rất phấn khởi và đánh giá cao những kết quả toàn diện mà ngành BHXH thành phố đã đạt được trong năm 2018. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,5% dân số - vượt 1,2% so với chỉ tiêu HĐND, UBND Thành phố giao năm 2018 là 85,3%. Đây cũng là 1 trong 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch của thành phố trong năm 2018”, bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng cho biết: Là đơn vị đại diện cho quyền và lợi ích của người lao động, LĐLĐ thành phố cũng như LĐLĐ các quận, huyện đã phối hợp hiệu quả với UBND các quận, huyện tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo địa phương với chủ doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn và người lao động, trong đó nội dung được đề cập đến nhiều nhất là chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đặc biệt, thực hiện trách nhiệm của mình, LĐLĐ đã phối hợp với BHXH đồng cấp hoàn thiện hồ sơ, tiến hành gửi đơn khởi kiện ra tòa án 583 vụ doanh nghiệp nợ BHXH, qua đó thu về 99,6 tỷ đồng. “Những nỗ lực trên của các cấp công đoàn cùng với các cấp BHXH thành phố đã góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ của doanh nghiệp.”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến khẳng định.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tặng Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội cho Ban Giám đốc BHXH TP Hà Nội.

Đánh giá cao những kết quả hoạt động của BHXH thành phố đạt được, đặc biệt là sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức của BHXH TP Hà Nội trong việc hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu được giao, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị: Năm 2019, BHXH TP Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Trong đó có 3 chỉ tiêu quan trọng là: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,2% dân số; số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 90% số đối tượng thuộc diện tham gia; tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện đạt 30%.

“Đây là 3 chỉ tiêu trong số 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội thực hiện trong năm 2019 đã được HĐND thành phố họp, thông qua”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị, BHXH thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Thành phố, các sở ngành liên quan để thanh tra ngay từ đầu năm 2019 nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019 xuống dưới 2%, qua đó đảm bảo quyền lợi người lao động.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội tới các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Đồng thuận với chỉ đạo trên, phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị: Năm 2019, BHXH thành phố Hà Nội cần nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt là các chỉ tiêu còn thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, đơn vị khi đến giao dịch. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, đổi mới cách thức truyền thông (tổ chức hội nghị, hội thảo, đối thoại, tăng tính tương tác) để làm sao để người dân hiểu, để tự nguyện tham gia.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BHXH TP Hà Nội diễn ra ngày 10/1, ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức BHXH TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH huyện Phú Xuyên.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Báo Lao động Thủ đô vinh dự là 1 trong 40 đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen của BHXH Việt Nam

Nhân dịp này, BHXH Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 17 cá nhân có đóng góp tích cực; tặng Bằng khen cho 40 đơn vị (trong đó có báo Lao động Thủ đô) và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH.

UBND Thành phố quyết định tặng Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc cho BHXH TP Hà Nội; tặng Bằng khen cho 54 tập thể có thành tích xuất sắc.

L.N

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Kim Liên (sinh năm 1969, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất ...
Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến ...
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tổ chức Chương trình Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát ...
Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 6/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán ...
Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ”. ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía New Zealand xem xét gỡ bỏ các rào cản thương mại, tránh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm tạo ...

Tin khác

Trao tặng hơn 2.000 sổ BHXH và hơn 54.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 2.000 sổ BHXH và hơn 54.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Triển khai “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn” của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, theo số liệu thống kê của BHXH 63 tỉnh, thành phố, BHXH các tỉnh đã huy động các nguồn tài trợ trao tặng 2.047 sổ BHXH và 54.620 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng trị giá trên 16,1 tỷ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 39 diễn ra tại Lào, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của Hiệp hội ASSA.
Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (23/11), Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì Lễ Phát động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn”. Lễ phát động Chương trình được BHXH Việt Nam tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Chính quyền địa phương đóng vai trò then chốt

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Theo đó, diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng; số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng tăng, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Trẻ em đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú qua Dịch vụ công liên thông

Trẻ em đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú qua Dịch vụ công liên thông

(LĐTĐ) Ngày 21/11, tại Bộ phận “Một cửa” Ủy ban nhân dân xã Thanh Phong (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Chu Mạnh Sinh cùng đoàn công tác Chính phủ tới kiểm tra việc triển khai thí điểm hai nhóm dịch vụ công: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.
Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT

Toàn hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 2/11/2022 của UBND thành phố Hà Nội, sáng 17/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng và bàn biện pháp hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022.
Đảm bảo đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm cho người lao động

Đảm bảo đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 15/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã làm việc với các đơn vị sử dụng lao động về việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) theo quy định của pháp luật.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có tân Giám đốc

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có tân Giám đốc

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH thành phố Hồ Chí Minh giữ chức vụ Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội kể từ ngày 11/11/2022.
Triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh

Triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chiều 11/11, đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và thị sát việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện đa khoa An Việt (Hà Nội).
Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Chiều 7/11, tại TP.Hồ Chí Minh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2017-2021 tại 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động