Hà Nội: Phấn đấu đến 2025 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95%

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu phấn đấu đến 2025 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội trên lực lượng lao động trong độ tuổi đạt 50%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 40%.
Hướng dẫn cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin Hướng dẫn thay đổi thông tin giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội Đảm bảo 100% học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, Ủy ban nhân dân Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 26/8/2021 về thực hiện các chỉ tiêu về số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Phấn đấu đến 2025 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95%
Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu BHXH Thành phố triển khai cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm số cho 100% người tham gia BHXH, BHYT.

Kế hoạch nhằm huy động sức mạnh của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân thủ đô nhằm phát triển bền vững số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Nâng cao ý thức tự giác, chủ động tìm hiểu và tham gia BHXH, BHYT của cán bộ, nhân dân Thủ đô.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu đến 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95%; tỷ lệ lao động tham gia BHXH trên lực lượng lao động trong độ tuổi đạt 50%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 40%.

Để thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch cũng triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bao gồm: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; xác định, phân loại đối tượng tiềm năng tham gia BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng hoạt động của đại lý thu BHXH, BHYT; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người tham gia BHXH, BHYT cũng như bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT...

Theo Kế hoạch, Ủy ban nhân dân Thành phố giao BHXH thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch này.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề về chính sách BHYT; tăng cường tuyên truyền về tình hình thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô, tăng cường tổ chức hội nghị tọa đàm, đối thoại với người sử dụng lao động và người lao động.

Hằng năm chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các Sở, ban, ngành liên quan xây dựng chỉ tiêu kinh tế xã hội về BHXH, BHYT, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT và tỷ lệ số người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu BHXH Thành phố nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc trong thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và Thành phố. Giải quyết đảm bảo quyền lợi các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, đúng quy định của người tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ, thực hiện liên thông, chia sẻ dữ liệu với các Sở, ngành, mở rộng cung cấp các dịch vụ cộng trực tuyến mức độ 4; triển khai cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm số cho 100% người tham gia BHXH, BHYT.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc khám bệnh, chữa bệnh BHYT, bảo đảm cung ứng dịch vụ y tế có chất lượng, nhất là y tế tuyến cơ sở, nâng cao tinh thần, thái độ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên ngành y tế đảm bảo chất lượng phục vụ vì sự hài lòng của người bệnh. Kiên quyết xử lý những trường hợp cán bộ, nhân viên y tế thiếu tinh thần trách nhiệm, gây phiền hà cho người bệnh để tiêu cực, vụ lợi cá nhân.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, thực hiện nghiêm túc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, điều trị nội trú và sử dụng dịch vụ, nhất là các dịch vụ kỹ thuật và thuốc bệnh đắt tiền.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tham gia BHYT học sinh đạt 100% theo quy định của Luật BHYT và thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố, Mặt trận Tổ quốc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT thông qua hệ thống công đoàn cơ sở; vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT và chủ động tham gia BHXH, BHYT.

Đối với Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu xây dựng Kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu về số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn trong tháng 9/2021. Đồng thời xây dựng các chỉ tiêu kinh tế xã hội về BHXH, BHYT hàng năm, đề xuất Hội đồng nhân dân quận, huyện, thị xã giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT, tỷ lệ số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn và đến từng xã, phường, thị trấn, các đại lý thu BHXH, BHYT…

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều ...
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...

Tin khác

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Ngọc Tính (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện doanh nghiệp nơi em tôi làm đã bị phá sản, không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trong trường hợp này, em tôi muốn hưởng chế độ hưu trí hoặc BHXH 1 lần thì tiến hành thủ tục như thế nào?
Hà Nội: 99 viên chức hoạt động nghệ thuật được hỗ trợ an sinh xã hội

Hà Nội: 99 viên chức hoạt động nghệ thuật được hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phê duyệt và thực hiện chi trả hỗ trợ an sinh xã hội theo quy định của Chính phủ cho 99 viên chức hoạt động nghệ thuật với số tiền 367,29 triệu đồng.
Hà Nội đã có trên 284 ngàn người, hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù

Hà Nội đã có trên 284 ngàn người, hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù

(LĐTĐ) Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết, triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND, đến nay các địa phương đã đã rà soát và ra quyết định hỗ trợ cho hơn 284.000 người, hộ gia đình với tổng kinh phí gần 288 tỷ đồng.
Hà Nội chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chính sách của Trung ương và thành phố Hà Nội với tổng kinh phí hơn 1.011 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động