M
16:27 | 08/03/2020

Hà Nội ơi, đừng sợ!

(LĐTĐ) Xin hãy ngừng chia sẻ những tin tức giả khiến Hà Nội thêm hoảng loạn. Xin hãy giúp những đứa trẻ, những người già, những người dân trí thấp đang sống ở Hà Nội để họ đừng sợ hãi nữa. Là mỗi người Hà Nội, đang sống ở Hà Nội hoặc còn yêu Hà Nội, xin hãy giúp mọi người xung quanh bình tĩnh lại đi!

ha noi oi dung so Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm
ha noi oi dung so Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
ha noi oi dung so 6 bệnh viện của Hà Nội sẵn sàng 1.000 giường đón bệnh nhân Covid-19

Bụi mịn, thực phẩm bẩn, tắc đường ô nhiễm tiếng ồn hay cả số người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày... Và giờ là “bệnh nhân thứ 17”… Chúng ta đang cùng nhau trải qua những ngày tháng đáng sợ. Cứ như thể Covid-19 rình rập mọi nơi và chỉ chực nhảy xổ ra và cắn vào ta ngay lập tức vậy. Cứ như thể chỉ chực chờ là chúng ta bị cách ly ngay lập tức nên nhà nhà lao đi mua đồ ăn thức uống. Hà Nội không an toàn nữa nên nhiều người tháo chạy.

Chúng ta đang để nỗi sợ hãi dắt mũi chúng ta đi. Chúng ta đang để nỗi sợ hãi đẩy chúng ta phải giẫm đạp lên chính đồng bào của mình, tranh cướp với chính hàng xóm của mình từng cuộn giấy vệ sinh. Chúng ta lộ rõ vẻ độc ác khi lên tiếng rủa xả “bệnh nhân thứ 17”... Nỗi sợ hãi đang giết chúng ta…

ha noi oi dung so
Quanh khu vực phố cổ sáng 8/3 - Hà Nội vẫn bình yên và rất đỗi nên thơ. (Ảnh: Phạm An )

Tôi nhận được vô vàn inbox từ bạn bè tôi vì họ biết tôi đang ở Times City. Nhưng trong nhiều inbox quan tâm hỏi thăm thì có bao nhiêu inbox là hiếu kỳ??? Nhiều người chia sẻ tin Times City bị phong toả bằng sự hả hê nhiều hơn là lo lắng.

Nhiều người đang tỏ ra am hiểu thời sự mà bắt bẻ từng bản tin chính thống. Họ cố tỏ ra mình thông tuệ mà phân tích những nghi ngờ của họ để gieo thêm những nghi ngờ. Thú thật, tôi chỉ thấy ớn lạnh khi đọc những bài viết phân tích cho rằng Hà Nội đang che giấu thông tin, rằng số người nhiễm Covid-19 nhiều hơn. Nếu họ đúng, họ có hân hoan chăng?

Họ cho rằng sự thật cần phải phơi bày gì trong những tin giả ấy? Rằng đừng ai bén mảng tới Times City, lũ người ở T18 Times City đều dính Covid-19 hết rồi ư? Hay chỗ này chỗ kia có người nhiễm bệnh là để giữ an toàn cho người thân của họ ư? Không! Tôi cũng không nói là bưng bít đi sự thật. Chỉ là sự thật đó có đúng là sự thật không? Nó có tử tế không? Nó có giúp mọi thứ trở nên tốt đẹp không?

Hà Nội của tôi ơi, đừng sợ nữa! Hôm qua, những kẻ ở Hà Nội ném đá Sơn Lôi, Vĩnh Phúc có nhớ không? Và hôm nay, những kẻ mong muốn Hà Nội vỡ trận vì họ không ở Hà Nội, vì họ đang an toàn ở nơi khác nữa. Xin hãy ngừng những tin tức giả khiến Hà Nội thêm hoảng loạn.

Xin hãy giúp những đứa trẻ, những người già, những người dân trí thấp đang sống ở Hà Nội sợ hãi nữa. Là mỗi người Hà Nội, đang sống ở Hà Nội hoặc còn yêu Hà Nội, xin hãy giúp mọi người xung quanh bình tĩnh lại đi!

ha noi oi dung so
Tại khu vực đầu phố Thụy Khuê nhịp sống vẫn diễn ra như thường ngày. (Ảnh: Phạm An)

- Không hoảng loạn nữa

- Không gom mua đồ tích trữ nữa

- Rửa tay liên tục và đeo khẩu trang khi ra đường

- Không chia sẻ tin tức tiêu cực nữa (nó không khiến bạn trở nên thông thái hơn hay chỉ số thông

minh cao lên)

- Bảo vệ mình chính là bảo vệ vợ con, chồng con, gia đình, công ty bạn.

- Hạn chế tới nơi đông người

- Nghĩ tích cực và sống tích cực

- Cân nhắc thật kỹ trước khi chia sẻ hoặc viết về Covid-19. Đừng để mình bị lợi dụng gieo rắc nỗi sợ hãi đến bạn bè và chính người thân yêu hàng ngày đang vào FB của bạn.

Một lần nữa, xin nhớ cho rằng: Covid-19 không tự nhảy xổ ra cắn bạn. Nó chỉ lây nhiễm nếu bạn hít NƯỚC BỌT từ cái hắt hơi của người khác. Nó chỉ lây nhiễm nếu bạn vô tình chạm phải nó và ĐƯA TAY lên miệng, mắt, mũi của bạn. Thế nên, hãy RỬA TAY và ĐEO KHẨU TRANG là đủ. Nó chỉ là một thể CÚM và nó yếu ớt. Nó chỉ có thể gây chết người với những người đề kháng quá kém, nhiều bệnh tật sẵn trong người. Bạn khoẻ mạnh thì đừng quá lo.

Hà Nội ơi, đừng sợ!

Tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 khi chúng ta dẹp được đi những tin tức giả. Vẫn là câu: Kiến Thức tạo ra sức mạnh và lòng dũng cảm. Hiểu biết sẽ giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi này.

Cuối cùng, cảnh giác đề phòng chứ đừng rúm ró sợ hãi. Hãy cùng chung tay tiêu diệt tin giả!

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Nguồn :