M
11:30 | 28/03/2020

Hà Nội: Nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

(LĐTĐ) Trong hai ngay 27-28/3, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã nhắc nhở và xử lý một số trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

ha noi nhac nho xu phat nhieu truong hop khong deo khau trang noi cong cong Một số người dân vẫn còn chủ quan với dịch bệnh
ha noi nhac nho xu phat nhieu truong hop khong deo khau trang noi cong cong Infographic: Hướng dẫn sử dụng khẩu trang tại cộng đồng phòng chống Covid-19
ha noi nhac nho xu phat nhieu truong hop khong deo khau trang noi cong cong Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
ha noi nhac nho xu phat nhieu truong hop khong deo khau trang noi cong cong Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử lý thế nào?

Tối 27/3, UBND phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xử phạt hành chính đối với chị Đ.T.T. (trú tại phố Phủ Doãn) số tiền 200.000 đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, phường Hàng Trống, qua rà soát địa bàn đã pháp hiện chị T. không đeo khẩu trang khi ra ngoài khu vực công cộng nơi có nhiều người dân xung quanh, vi phạm các quy định liên quan đến phòng chống dịch COVID-19.

ha noi nhac nho xu phat nhieu truong hop khong deo khau trang noi cong cong

Nhìn chung đa phần người dân Hà Nội đều chấp hành tốt quy định đeo khẩu trang nơi công cộng (ảnh: Đức Hà).

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của phường Hàng Trống đã tham mưu UBND và Công an phường ra quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp trên.

Hành vi không đeo khẩu trang của chị T. đã vi phạm  quy định về việc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid trên địa bàn, trong sáng 28/3, Đội CSGT trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) phối hợp với các tổ chức đoàn thể các phường quanh khu vực Hồ Gươm trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân đi tập thể dục nghiêm túc đeo khẩu trang và không tụ tập đông người nơi công cộng.

Trong quá trình làm việc, Tổ công tác đã phối hợp cùng Trạm y tế phường Lý Thái Tổ mời 4 người dân đi tập thể dục buổi sáng không đeo khẩu trang về trụ sở Công an phường Lý Thái Tổ làm việc. Lý do 4 người dân này đã nhiều lần không chấp hành nhắc nhở quy định đeo khẩu trang của Tổ công tác phường Lý Thái Tổ.

ha noi nhac nho xu phat nhieu truong hop khong deo khau trang noi cong cong
Bên cạnh nhiều trường hợp chấp hành tốt vẫn còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm tụ tập đông người và không đeo khẩu trang nơi công cộng (ảnh: Đức Hà)

Theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 7 Điều 8 của Luật này: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Tùy tính chất và mức độ của hành vi, người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Anh Tuấn

Nguồn :