M
14/05/2020 15:43

Hà Nội: Nghị quyết 09 là "đặc sản" xuất phát từ đòi hỏi khách quan

(LĐTĐ) Ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội cho biết, "đặc sản" Nghị quyết số 09-NQ/TU xuất phát từ việc bản thân Hà Nội có điều kiện, yêu cầu và có đòi hỏi khách quan về việc cần xây dựng, triển khai thực hiện. Trong đó, Hà Nội có 2/3 lực lượng lao động và 35% đóng góp vào thu ngân sách của Thành phố từ khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

ha noi nghi quyet 09 la dac san xuat phat tu doi hoi khach quan Hà Nội sẽ khen thưởng các tổ chức đảng “Trong sạch, vững mạnh”
ha noi nghi quyet 09 la dac san xuat phat tu doi hoi khach quan Bầu người tài đức vì sự nghiệp xây dựng quê hương
ha noi nghi quyet 09 la dac san xuat phat tu doi hoi khach quan Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Sáng 14/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/2/2012 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”.

ha noi nghi quyet 09 la dac san xuat phat tu doi hoi khach quan

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu kết luận hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 09, toàn Thành phố có 285.349 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (tăng 2,4 lần), trong đó, có 2.216 tổ chức đảng (tăng 3,5 lần); kết nạp được 8.411 đảng viên (trong đó, có 36 chủ doanh nghiệp tư nhân); đã thành lập được 5.164 tổ chức đoàn thể, phát triển được 365.847 đoàn viên, hội viên. Chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp được nâng lên; cán bộ đảng viên thực sự trở thành nhân tố tiêu biểu, khẳng định vai trò nòng cốt tại các doanh nghiệp.

Theo ông Vũ Đức Bảo, Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp đã góp phần giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động và góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. “Đây không chỉ là hướng đi đúng đắn mà còn đi trước một bước trong xu thế phát triển chung của nền kinh tế nước ta và phù hợp với quan điểm lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân”, ông Bảo khẳng định.

Đồng tình với những kết quả đạt được, tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 09. Cụ thể, một số quận, huyện, thị ủy còn chưa thể hiện sự quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thành ủy, nhất là chưa quyết liệt trong việc thành lập Đảng bộ khối doanh nghiệp trực thuộc. Ngoài ra, việc phát triển đảng viên còn khó khăn; chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có nơi còn hạn chế, hình thức, thậm chí có tổ chức phải giải thể…

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhắc lại 4 quan điểm, mục tiêu cụ thể mà Thành ủy đặt ra khi ban hành Nghị quyết vào năm 2012. Trong đó, xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền nhằm xây dựng hài hòa lợi ích, sự phát triển bền vững và ổn định của các doanh nghiệp. “Đến thời điểm này, chúng ta cơ bản đã đạt được các yêu cầu, mục tiêu mà Nghị quyết số 09-NQ/TU đặt ra dù bối cảnh thực hiện có rất nhiều khó khăn, thách thức”, ông Toàn đánh giá.

ha noi nghi quyet 09 la dac san xuat phat tu doi hoi khach quan
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU.

Nhắc lại lời Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ từng nói “Nghị quyết số 09-NQ/TU là một "đặc sản" riêng của Hà Nội”, ông Đào Đức Toàn phân tích, "đặc sản" này xuất phát từ việc bản thân Hà Nội có điều kiện, yêu cầu và có đòi hỏi khách quan về việc cần xây dựng, triển khai thực hiện.

Cụ thể, ông Đào Đức Toàn lý giải: Hiện nay, 2/3 lực lượng lao động và 35% đóng góp vào thu ngân sách của Thành phố từ khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Do đó, để chăm lo cho các doanh nghiệp phát triển bền vững thì việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể ở doanh nghiệp là yêu cầu song trùng và khách quan chứ không phải muốn hay không muốn. Thực tế, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức rất nhiều hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, người lao động trên địa bàn và tất cả đã góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Ban Chỉ đạo đã báo cáo và Ban Thường vụ Thành ủy đã nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU trong giai đoạn 2020-2025 cũng như tiếp tục duy trì các ban chỉ đạo như hiện nay.

Nhấn mạnh 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU giai đoạn tới đây, ông Đào Đức Toàn lưu ý, trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể Nhân dân về vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Đặc biệt, ông Đào Đức Toàn đề nghị, quá trình thực hiện Nghị quyết phải quan tâm, tiếp thu các kiến nghị để hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo điều kiện tổ chức đảng hoạt động hiệu quả; hoàn thiện mô hình tổ chức đoàn thể đồng bộ với mô hình tổ chức đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm đoàn thể trong doanh nghiệp. Đặc biệt, phải chủ động nắm bắt quá trình triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp để gắn việc thực hiện lãnh đạo tổ chức đảng cũng như các đoàn thể ở các doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa một cách kịp thời, hiệu quả.

Hoàng Phúc

Nguồn :