M
11:46 | 11/03/2020

Hà Nội mùa thay lá

(LĐTĐ) Tôi thích nhất Hà Nội ở hai thời điểm, đó là khoảnh khắc cuối Xuân và chớm Thu, đây có lẽ là hai khoảng thời gian đẹp nhất của tiết trời Hà Nội.

ha noi mua thay la Phố phường Hà Nội đẹp như trời Âu
ha noi mua thay la Đi qua tổn thương, lòng mình có thể sẽ đẹp như pha lê
ha noi mua thay la Hạnh phúc là khi ta vì nhau mà chấp nhận
ha noi mua thay la
Các con phố trở nên đẹp lạ thường trong mùa cây thay lá. (Ảnh: Phạm An)

Hà Nội những ngày này co ro vì Covid, đường xá vắng vẻ, phố phường vì thế mà bình yên hơn. Người ta lo sợ đại dịch lan tràn nên hạn chế ra ngoài, bao nhiêu quán xá từ trà chanh vỉa hè đến nhà hàng đặc sản đóng cửa hàng loạt, có quá nhiều khó khăn cho các hộ kinh doanh, ngừng trệ rất nhiều hoạt động sản xuất, xây dựng, văn hoá, xã hội,... có thể nói rằng rất buồn và rất lo ngại cho một năm kinh tế buồn chăng?!

Con người là vậy, nhưng thời tiết thì không! Vạn vật vẫn diễn ra như nó vốn có, cuộc sống là một dòng chảy, cứ thản nhiên trôi, thời gian vẫn quay vòng 24 tiếng một ngày, sáng – trưa – chiều – tối. Hết Đông sang Xuân và cuối Xuân nghĩa là sắp chào Hè!

ha noi mua thay la
Phố phường Hà Nội như bức tranh nhiều màu sắc. (Ảnh: Phạm An)

Về âm lịch thì đây là những ngày chính giữa mùa Xuân, bởi chỉ còn hơn tháng nữa là mùa Hè sẽ đến. Đây là thời điểm cây cối thay lá, trổ hoa rực rỡ. Nếu hoa bưởi ngập tràn hương thơm vào cuối tháng Giêng, thì sang tháng Hai, những hàng cây ở Hà Nội bắt đầu thay lá, từ xanh chuyển tím đậm, rồi đỏ sang vàng và cuối cùng là... rụng. Những con đường Hà Nội vì thế mà như một bức tranh rực rỡ, sống động.

Con phố Nguyễn Hiền nhà mình cũng thế, những ngày này thật vắng, cảm giác mọi thứ thật lặng lẽ, cô đơn. Chỉ có hàng cây là vẫn tràn trề sức sống, mạnh mẽ thay màu để bung một mùa lá mới. Những tán cây rực rỡ sắc màu vẽ lên nền trời như một vườn hoa xuân xua đi cái u ám của thời dịch bệnh.

ha noi mua thay la
Nhiều người dân thư thái ngắm cảnh ở Hồ Gươm dưới tán cây lộc vừng đang mùa thay lá. (Ảnh: Chiều Xuân)

Trời hanh hao, cơn gió mùa Đông Bắc đang lặng lẽ tràn về, còn chưa rét Nàng Bân nữa, thế nên người ta vẫn còn khoác áo ấm, có người choàng vội tấm khăn len quanh cổ, dạo gót lặng lẽ dưới tán lá đỏ xộm, tươi màu và con đường xào xạc lá vàng rơi.

Giá như thời tiết ấy, cảnh vật ấy, không gian phố xá bình yên ấy,... của những tháng ngày thanh bình không dịch bệnh, có lẽ sẽ là những khoảnh khắc hạnh phúc và đáng yêu của biết bao người đi trên những con phố đầy lãng mạn của mùa Xuân Hà Nội.

Mong cho dịch bệnh chóng tan, như cơn bão dù có cuồng phong đến mấy rồi cũng sẽ bình yên, chấp nhận một khoảng trống nào đó, nhưng rồi mọi thứ cũng sẽ qua, cuộc sống mà!

Thế nên, đôi khi phải dẹp nỗi sợ hãi sang một bên, cứ hưởng cái không gian yên bình này đi đã, khi có một thể chất khoẻ và một tâm hồn đầy niềm tin và lạc quan, mọi thứ cũng sẽ trở nên kỳ diệu hơn, đáng yêu hơn! Thật đấy!

Ngô Bá Lục

Nguồn :