M
10:37 | 15/08/2017

Hà Nội: Không xem xét khen thưởng các doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Nhằm tăng cường chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH TP vừa kiến nghị với lãnh đạo Thành phố xem xét: Không tôn vinh, khen thưởng; không cho tham gia dự thầu, nhà đầu tư theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/10/2013.

ha noi khong xem xet khen thuong cac doanh nghiep no bao hiem Quyền lợi của hơn 334 nghìn lao động đang bị ảnh hưởng
ha noi khong xem xet khen thuong cac doanh nghiep no bao hiem ​Cần phân loại doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội để có hướng xử lý

BHXH TP Hà Nội cho biết: Tổng số tiền các doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH tính đến hết tháng 7/2017 là 3.378 tỷ đồng, chiếm 10,1%, giảm 19,2% so cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH cao nhất. Trong đó, có 23.955 doanh nghiệp nợ với số tiền là 2.612 tỷ đồng, chiếm 77,3% tổng số nợ BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 334.694 lao động.

ha noi khong xem xet khen thuong cac doanh nghiep no bao hiem
Đóng BHXH cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp. Ảnh: BHXH TP Hà Nội

Trong số này có 4.569 doanh nghiệp ngừng giao dịch, đơn phương chấm dứt giao dịch, bỏ trốn, phá sản, giải thể với số tiền 478,8 tỷ đồng, chiếm 18,3% tổng số nợ của doanh nghiệp. Đáng chú ý, hiện nay, chỉ có gần 50% doanh nghiệp tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Nhằm đôn đốc, thu hồi nợ BHXH, 7 tháng đầu năm, ngành đã thông báo nợ tiền BHXH, BHYT đến 194.600 đơn vị, doanh nghiệp; trong đó đã gửi 31.000 văn bản đôn đốc thu nợ BHXH đến các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên và viên chức đôn đốc thu tại 6.461 đơn vị doanh nghiệp, thu được 350 tỷ đồng. BHXH TP cũng đã bàn giao hồ sơ của 317 doanh nghiệp với tổng số tiền nợ 305,5 tỷ đồng, đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện ra Tòa án.

Thực hiện chương trình phối hợp đã ký kết với Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Cục Thuế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành đã chủ trì tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế phối hợp liên ngành về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020.

Trong tháng 6 và tháng 7/2017, đã có 75 đơn vị tự giác nộp đủ số tiền nợ sau khi có quyết định thanh tra, kiểm tra, với số tiền là 25,8 tỷ đồng. BHXH Hà Nội cũng đã thành lập Tổ công tác gồm 10 đoàn để giải đáp thắc mắc, tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động về lĩnh vực BHXH, BHYT tại 10 khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Nhằm chấn chỉnh và tăng cường xử lý doanh nghiệp nợ đọng BHXH, mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa đã kiến nghị với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải xem xét: Đối với các doanh nghiệp còn nợ, trốn đóng BHXH đề nghị Thành phố xem xét không tôn vinh, khen thưởng, không cho tham gia dự thầu, nhà đầu tư theo quy định tại của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/10/2013; đồng thời chỉ đạo Thanh tra Thành phố, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện thanh tra các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH và xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thống nhất về chủ trương trên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các ngành như: Thuế, Thanh tra, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin để không bỏ lọt các doanh nghiệp nợ BHXH. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH Hà Nội trong hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, nhất là liên thông dữ liệu.

Bí thư nhấn mạnh, đối tượng phục vụ cuối cùng vẫn là dân cư của Thành phố, vì thế, các ngành phải tăng cường phối hợp, chia sẻ những dữ liệu gốc, dữ liệu cơ bản để giúp công tác quản lý chung được tốt hơn; rà soát, quản lý đối tượng, tránh để lọt những đơn vị, doanh nghiệp đang nợ BHXH mà cơ quan thi đua khen thưởng không nắm được vẫn khen thưởng hàng năm.

Bên cạnh đó, BHXH cùng tổ liên ngành của Thành phố cần phân loại các doanh nghiệp nợ BHXH, phân tích nguyên nhân, xây dựng lộ trình cũng như giải pháp xử lý đối với từng doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp thực sự khó khăn thì cần có giải pháp, còn với những doanh nghiệp bị xử lý hành chính nhiều lần vẫn không chấp hành thì phải tính đến xử lý hình sự.

Bảo Duy

Nguồn :