M
16/01/2020 08:23

Hà Nội: Không phải nhập khẩu thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý

(LĐTĐ) Nhờ triển khai tốt Chương trình bình ổn giá, đến thời điểm hiện tại, người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn. Do đó, thành phố chưa phải tính đến phương án nhập khẩu thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

ha noi khong phai nhap khau thit lon trong dip tet canh ty Trước Tết Canh Tý giá thịt lợn có xu hướng đảo chiều
ha noi khong phai nhap khau thit lon trong dip tet canh ty Mong giá thịt lợn sớm bình ổn
ha noi khong phai nhap khau thit lon trong dip tet canh ty Trong dịp Tết, Hà Nội sẽ thiếu khoảng 4.000 tấn thịt lợn

Theo Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu của Thành phố Hà Nội đối với mặt hàng thịt lợn trong tháng Tết cổ truyền vào khoảng 22.300 tấn. Trong khi đó, nguồn cung trên địa bàn thành phố đáp ứng khoảng 60%, tương đương gần 14.000 tấn và còn thiếu từ 8.000 - 9.000 tấn.

ha noi khong phai nhap khau thit lon trong dip tet canh ty
Hà Nội sẽ không bị khan hiếm thịt lợn trong dịp Tết 2020

Trước tình hình đó, trong tháng dịp Tết Nguyên đán 2020, Thành phố Hà Nội cùng với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động nắm bắt nguồn cung của các tỉnh thành phố trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành phố vùng đồng bằng sông Hồng giáp với Hà Nội để cung ứng mặt hàng này cho thị trường Hà Nội.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố lân cận cũng đã cam kết hỗ trợ cho Hà Nội khoảng 43.000 tấn trong dịp Tết. Trong đó, Công ty TNHH Biển Đông (DHS) tỉnh Nam Định đã cam kết sẵn sàng cung ứng thịt lợn cho Thành phố Hà Nội trong tháng Tết từ 500 - 1.000 con lợn/ngày, tương ứng từ 5.000 – 10.000 tấn/ngày. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và sẽ cung ứng đầy đủ cho bà con nhân dân.

Đối với kế hoạch nhập khẩu, Chính phủ đã chỉ đạo chung trên cả nước trong quý I/2020 nhập khẩu khoảng 100.000 tấn, trong đó, có cả những doanh nghiệp của Hà Nội và cả các doanh nghiệp trên cả nước. Trước chỉ đạo trên, theo đại diện của Sở Công Thương Hà Nội, thành phố sẽ sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khi cung ứng mặt hàng thịt lợn cho thành phố, nếu như nguồn cung trong nước thiếu.

Theo số liệu báo cáo của Cục Hải quan thành phố Hà Nội, trong tháng 12/2019, Hà Nội nhập khẩu sản lượng rất ít, chưa đến 100 nghìn kg. Trong khi đó, Hà Nội hiện có nguồn cung khá dồi dào nên chưa cần đến việc đặt vấn đề nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành thành phố cùng với lực lượng quản lý thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán, tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra các kho hàng và những đơn vị sản xuất chăn nuôi lớn, tránh tình trạng có biểu hiện găm hàng và để đảm bảo giá theo đúng thị trường. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cũng đã khẳng định với thành phố sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Đỗ Đạt

Nguồn :