M
30/12/2020 08:04

Hà Nội: Không lo thiếu thịt lợn trong đợt Tết

(LĐTĐ) Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhận định, nguồn cung thịt lợn trong đợt Tết Nguyên đán có nguy cơ xảy ra đột biến, nhưng với nguồn cung dồi dào trên địa bàn thành phố và nhiều địa phương sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội nên không lo thiếu hàng.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Tiếp tục khơi dậy khát vọng phát triển của dân tộc Chủ động tham mưu giải quyết những việc phức tạp nảy sinh trên địa bàn Thủ đô Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chí công, vô tư trong công tác tổ chức cán bộ

Chiều 29/12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thông tin về kế hoạch cân đối cung cấp hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hà Nội: Không lo thiếu thịt lợn trong đợt Tết
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin tại hội nghị

Bà Phương Lan cho biết, ngành Công Thương Thủ đô đã triển khai chương trình bình ổn thị trường với 11 mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, việc xác định hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết được tính cho 3 tháng trước, trong và sau Tết. Theo đó, Hà Nội cần nguồn hàng hóa phục vụ Tết gồm 292.500 tấn gạo, 56.700 tấn thịt lợn, 18.900 tấn thịt gà, 18.459 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm, 315.000 rau củ quả, 15.750 tấn thủy hải sản, 156.000 tấn trái cây.

"Các đơn vị trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 7-22% so với kế hoạch Tết 2020, nguồn cung các mặt hàng dồi dào, cơ bản đáp ứng như cầu tiêu dùng của nhân dân, đảm bảo không thiếu hàng phục vụ Tết, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn đạt khoảng 39.400 tỉ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020", bà Lan cam kết.

Sở Công Thương Hà Nội cũng khuyến khích các điểm mở cửa bán hàng Tết đến hết ngày 30 Tết và các điểm mở cửa bán hàng trở lại phục vụ nhân dân trong các ngày mùng 1, 2, 3 Tết, thông tin rộng rãi đến người dân để phục vụ quá trình mua sắm tiện lợi.

"Trong mua sắm Tết, năm nay ngành Công Thương cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gắn kết thương mại điện tử với loại hình thương mại truyền thông để mở rộng thị trường tiêu thụ, kênh mua sắm bán hàng trực tuyến và hình thức thanh toán điện tử", bà Lan thông tin.

Hà Nội: Không lo thiếu thịt lợn trong đợt Tết
Hà Nội đã triển khai chương trình bình ổn thị trường với 11 mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết

Trả lời câu hỏi về nguồn cung thịt lợn, bà Lan nhận định mặt hàng này có nguy cơ xảy ra đột biến, có thể xảy ra thiếu hụt khi nguồn cung trên địa bàn thành phố mới đáp ứng được 92-93%, còn lại 7% phải nhập từ các tỉnh, thành.

Dù vậy, bà Lan cũng cho biết, theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1,4 triệu con lợn, số tái đàn cũng rất lớn, ngoài ra, với nguồn cung nhập từ các tỉnh, thành lân cận, hiện các đơn vị đều cam kết đủ nguồn.

"Năm ngoái nguy cơ thiếu thịt lợn còn cao hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ, năm nay nhiều địa phương sẵn sàng cung ứng thịt lợn cho Hà Nội nên không lo thiếu hàng", bà Lan nói.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng cho biết năm 2020, tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp của thành phố tăng 4,2%, mức tăng trưởng cao nhất trong 9 năm qua.

Năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đã khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ chuyển sang nuôi gà, vịt, kết quả đã tăng khoảng 10 triệu con gia cầm nên không lo thiếu thực phẩm gia súc gia cầm. Nguồn cung thịt lợn cũng không thiếu do đã tái cơ cấu chăn nuôi, những hộ chăn nuôi vừa và lớn đã áp dụng an toàn sinh học, đã tránh được dịch bệnh.

Hoàng My

Nguồn :