M
26/04/2020 15:19

Hà Nội: Khẩn trương triển khai kế hoạch thoát nước mùa mưa 2020

(LĐTĐ) Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang dần từng bước hoàn thành các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho mùa mưa năm 2020, một mùa mưa được dự báo sẽ có diễn biến hết sức phức tạp.

ha noi khan truong trien khai ke hoach thoat nuoc mua mua 2020 Hoàn thiện phương án ứng phó với các tình huống thiên tai trong năm 2020
ha noi khan truong trien khai ke hoach thoat nuoc mua mua 2020 Huyện Ba Vì: “Cát tặc” vẫn lộng hành mùa mưa bão
ha noi khan truong trien khai ke hoach thoat nuoc mua mua 2020 Kinh nghiệm "xương máu" khi đi xe ga mùa mưa

Những năm trước đây, kế hoạch thoát nước mùa mưa thường được triển khai ngay sau Tết Nguyên đán, nhưng do thành phố thay đổi hình thức từ đặt hàng sang đấu thầu, nên phải đến đầu tháng 3/2020 mới có thể triển khai. Do đó, để hoàn thành kế hoạch thoát nước mùa mưa, bên cạnh việc tăng cường công tác phòng chống dịch, công tác quản lý, duy trì hệ thống thoát nước cũng được tiến hành hết sức khẩn trương, bài bản.

ha noi khan truong trien khai ke hoach thoat nuoc mua mua 2020

Công nhân Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội nạo hút bùn tại sông Lừ - đoạn chảy qua quận Hoàng Mai. (ảnh: Hữu Tiệp)

Theo ông Lê Vũ Quảng Sương – Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội, bắt đầu từ ngày 15/4/2020, toàn Công ty vận hành theo cơ chế mùa mưa với quy định nghiêm ngặt đã được ban hành. Đến nay, toàn bộ mực nước đệm trên hệ thống thoát nước đã được vận hành hạ thấp đạt cao độ theo quy định, các trạm bơm, đập điều tiết, các trục chính thoát nước, hệ thống hồ điều hòa và máy móc thiết bị, nhân lực dự phòng sẵn sàng hoạt động 24/24 giờ.

Lãnh đạo công ty Thoát nước cũng cho biết thêm, đến cuối mùa mưa năm 2019, khu vực nội thành Hà Nội còn 15 trọng điểm úng ngập. Sau khi một số dự án cải tạo hệ thống thoát nước hoàn thành, 4 trọng điểm úng ngập trên phố Đội Cấn, Phạm Văn Đồng, Thanh Đàm, Trường Chinh được khắc phục, song cần theo dõi, đánh giá tiếp trong năm 2020.

Với các trận mưa nhỏ dưới 50mm/2 giờ sẽ không xảy ra úng ngập, cơ bản chỉ tồn tại một vài vị trí ứ đọng nước. Lượng mưa từ 50mm đến 100mm/2 giờ dự kiến tồn tại 11 trọng điểm úng ngập. Với từng điểm, công ty cũng đã có phương án ứng phó.

ha noi khan truong trien khai ke hoach thoat nuoc mua mua 2020
Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trang bị khẩu trang cho người lao động trong đơn vị.

Trong thời gian tới, nhằm đảm bảo triển khai tốt kế hoạch thoát nước mùa mưa 2020 nhất là trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, công tác thi công được đặt ra với mục tiêu "kép" là vừa bảo đảm thoát nước mùa mưa, vừa an toàn phòng dịch cho người lao động.

Công ty Thoát nước cũng đã hạn chế những công việc hoàn toàn bằng thủ công và tăng cường tối đa sử dụng thiết bị máy móc, công tác điều hành sản xuất cũng chuyển sang chế độ trực tuyến, kiểm tra báo cáo qua hình ảnh, ứng dụng trên mạng xã hội Zalo...

11 điểm úng ngập tại 10 quận trên địa bàn Hà Nội theo thống kê của Công ty Thoát nước

- Phố Nguyễn Khuyến, công trình đã được giao cho quận Đống Đa thực hiện

- Ngã 5 Đường Thành – Bát Đàn- Nhà Hỏa, công trình cải tạo thoát nước được thành phố giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội triển khai thực hiện.

- Ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt vẫn lệ thuộc vào công trình nhà ga S12 hoàn thành hạng mục di chuyển, hoàn trả.

- Thụy Khê đoạn qua dốc La Pho, dự án cống hóa mương Thụy Khê do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Tây Hồ thực hiện.

- Phố Hoa Bằng, hệ thống thoát nước đã được cải tạo, tuy nhiên hiệu quả chưa cao do cốt đáy cống bị chênh, về lâu dài cần cảo tại cho phù hợp với cốt đáy cống trong khu vực.

Các điểm còn là là Cao Bá Quát đoạn trước cửa Công ty Môi trường đô thị; Phố Minh Khai, đoạn chân cầu Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); đường Ngọc Lâm, từ ngã ba Long Biên 1 đến XN Môi trường đô thị Gia Lâm; phố Hoàng Như Tiếp, Trường tiểu học Ngọc Lâm đến ngã 3 Hoàng Như Tiếp - Ái Mộ (quận Long Biên); ngã 3 Vũ Trọng Phụng - Quan Nhân; Đại lộ Thăng Long, đoạn qua hầm chui số 3,5,6 km9, tiếp tục là trọng điểm úng ngập trong mùa mưa 2020 do các dự án đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước trong khu vực chưa được thi công.

Tuấn Dũng

Nguồn :