M
04/06/2020 20:56

Hà Nội họp đánh giá kết quả Đại hội Đảng quận Ba Đình, huyện Gia Lâm và Bộ Tư lệnh Thủ đô

(LĐTĐ) Đây là ba Đảng bộ cấp trên cơ sở được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lựa chọn để tổ chức đại hội điểm. Cả ba Đại hội này đều đã diễn ra thành công, thực hiện đủ 4/4 nội dung; thời gian Đại hội cũng theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy.

ha noi hop danh gia ket qua dai hoi dang quan ba dinh huyen gia lam va bo tu lenh thu do Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Nhờ Công đoàn mà Thủ đô không có đình công, lãn công
ha noi hop danh gia ket qua dai hoi dang quan ba dinh huyen gia lam va bo tu lenh thu do Nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII
ha noi hop danh gia ket qua dai hoi dang quan ba dinh huyen gia lam va bo tu lenh thu do Hà Nội: Đảng bộ hơn 2.000 đảng viên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III

Nhiều bài học kinh nghiệm quý

Chiều nay (4/6), Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Trần Đình Cảnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị văn kiện, tuyên truyền về Đại hội được ba Đảng bộ tiến hành nghiêm túc. Chất lượng báo cáo chính trị của các Đảng bộ tương đối tốt, bám sát chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị. Việc xin ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân được triển khai kỹ lưỡng. Công tác chuẩn bị nhân sự và các bước quy trình nhân sự được các đảng bộ tiến hành chặt chẽ, đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ và đúng quy trình theo hướng dẫn của Thành ủy.

ha noi hop danh gia ket qua dai hoi dang quan ba dinh huyen gia lam va bo tu lenh thu do
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận

Trong quá trình tổ chức đại hội, các cấp ủy đã quan tâm xây dựng chương trình đại hội, chuẩn bị kịch bản chi tiết để Đoàn chủ tịch điều hành và các cơ quan tham mưu, giúp việc đại hội một cách mạch lạc, rõ ràng, khoa học. Đoàn chủ tịch các đại hội điều hành chương trình Đại hội nghiêm túc, đúng trình tự, thể hiện được là đơn vị làm điểm để các đảng bộ khác học tập, rút kinh nghiệm. Các báo cáo trình bày tại Đại hội được rút gọn, cô đọng, đảm bảo thời gian. Mỗi Đại hội đều có trên 10 ý kiến tham luận trực tiếp. Việc thảo luận tại Đại hội thể hiện sự tâm huyết, sâu sắc, trí tuệ, làm sáng tỏ các nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của đảng bộ cũng như đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố và Đại hội XIII của Đảng.

Ông Trần Đình Cảnh cho hay, tại 3 Đại hội điểm, 100% đại biểu dự Đại hội đều nhất trí với nhân sự do cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 chuẩn bị, không có người ứng cử và đề cử thêm tại đại hội. Kết quả phiếu bầu tập trung, đúng, đủ đạt tỷ lệ cao, trong đó, 100% phiếu bầu hợp lệ; cơ bản bầu 1 lần đủ số lượng cấp ủy viên theo quy định. Tại 3 Đại hội, tổng số cấp ủy viên được bầu 97/97 đồng chí (trong đó, tái cử là 80 đồng chí, tham gia lần đầu là 17 đồng chí). Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy là 20 đồng chí, tỷ lệ cán bộ tham gia cấp ủy dưới 40 tuổi là 6 đồng chí; số lượng Ban Thường vụ khóa mới được bầu là 30/30 đồng chí...

Chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, ông Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình cho biết, quá trình chuẩn bị, tổ chức Đại hội phải bám sát các quy định của Trung ương, Thành ủy, đặc biệt là những chỉ đạo, hướng dẫn của các đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Đại hội. Đặc biệt, công tác chuẩn bị nhân sự phải được làm công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy trình ngay từ đầu.

ha noi hop danh gia ket qua dai hoi dang quan ba dinh huyen gia lam va bo tu lenh thu do
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại cuộc họp

Còn theo ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm, chuẩn bị tốt văn kiện và nhân sự là khâu “then chốt”, bên cạnh đó, quá trình tổ chức Đại hội cũng cần chú trọng xây dựng chương trình, kịch bản điều hành để đảm bảo khoa học, không rườm rà. Đặc biệt, cùng với tập trung tổ chức Đại hội phải quan tâm giải quyết đơn thư để không phát sinh điểm nóng.

Phải bảo đảm tiến độ và chất lượng

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp ủy cần rà soát lại các vụ việc phức tạp trên địa bàn để tập trung xử lý. Cùng với đó, chuẩn bị kỹ hồ sơ nhân sự; nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết đơn thư, nhất là liên quan đến nhân sự tham gia cấp ủy. “Đại hội đảng không chỉ là sự kiện chính trị trong đảng mà còn của cả địa phương; do vậy, các cấp ủy cần tập hợp thêm đánh giá của dư luận Nhân dân địa phương đối với công tác tổ chức Đại hội”, ông Toàn nói.

Kết luận cuộc họp, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, ngay sau khi có Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch 155-KH/TU về Đại hội đảng các cấp. Trên cơ sở đó, các cấp ủy trực thuộc đã cụ thể hóa, triển khai thực hiện, gắn với tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp, tồn đọng để tổ chức Đại hội đảng các cấp thành công, nhất là trong bối cảnh Hà Nội và cả nước tập trung chống dịch Covid-19.

Tính đến 15/5/2020, toàn Đảng bộ Thành phố có 17.118/17.118 (đạt 100%) chi bộ tổ chức thành công Đại hội. Về Đại hội các tổ chức cơ sở đảng, đến ngày 1/6/2020, có 1.826/2.311 tổ chức cơ sở đảng tổ chức thành công Đại hội, đạt gần 80%; trong đó, có 13 đảng bộ quận, huyện hoàn thành đại hội 100% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Công tác tổ chức Đại hội điểm đã được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo. Đến nay, cả 3 Đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở đều được tổ chức thành công trên mọi phương diện.

ha noi hop danh gia ket qua dai hoi dang quan ba dinh huyen gia lam va bo tu lenh thu do
Quang cảnh cuộc họp

Nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị cấp ủy đảng các cấp tiếp tục bám sát yêu cầu, nhiệm vụ trong Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch 155-KH/TU của Thành ủy; tập trung chỉ đạo, quyết liệt, đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội cấp cơ sở đúng theo yêu cầu của Thành ủy là trước 15/6/2020.

Nhấn mạnh đại hội cấp cơ sở có thành công mới góp phần thành công của đại hội cấp trên cơ sở và đại hội Đảng bộ Thành phố, do vậy Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu cấp ủy các cấp tuyệt đối không chủ quan. Thường trực, Ban Thường vụ cấp ủy chịu trách nhiệm trực tiếp trước Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả Đại hội các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đảng bộ mình.

Đối với 47 đảng bộ cấp trên cơ sở còn lại, bà Ngô Thị Thanh Hằng quán triệt tinh thần phải tổ chức đại hội xong trước ngày 15/8. Muốn vậy, các cấp ủy tập trung hoàn thành báo cáo chính trị, hướng vào những nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt phải bám sát vào dự thảo báo cáo chính trị của Thành phố, đảm bảo các chỉ tiêu của đảng bộ các quận, huyện không thấp hơn chỉ tiêu chung của Thành phố. Đồng thời, tập trung làm tốt công tác góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố và Đại hội XIII của Đảng.

Đặc biệt lưu ý về công tác chuẩn bị nhân sự, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các cấp ủy chủ động, chuẩn bị theo đúng quy trình và hướng dẫn của Thành ủy. Quá trình chuẩn bị nhân sự phải gắn với tập trung giải quyết đơn thư, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những vụ việc phức tạp, nhất là đối với 9 đảng bộ quận, huyện còn phải quan tâm củng cố.

Bà Hằng cũng yêu cầu 16 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Đại hội đảng các cấp tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đảng bộ theo phân công; có trách nhiệm phê duyệt toàn bộ văn kiện đại hội; phê duyệt chương trình, kịch bản, thời gian Đại hội của đảng bộ và cho ý kiến bước đầu về phương án nhân sự. Đặc biệt, các đoàn công tác chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về chất lượng, tiến độ đại hội từ cấp chi bộ đến cấp cơ sở, cấp trên cơ sở theo phân công.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý các cấp ủy làm tốt công tác tư tưởng, quan tâm thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với các đồng chí không tái cử cấp ủy. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, sớm đưa nghị quyết Đại hội đảng vào cuộc sống, để Đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, công chức và Nhân dân.

Hoàng Phúc

Nguồn :