M
06/05/2020 09:57

Hà Nội: hơn 400.000 người được tiếp cận gói an sinh xã hội trong đợt 1

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến nay, Thành phố đã hoàn thành cơ bản việc chi trả gói an sinh xã hội đợt 1 cho một số nhóm đối tượng. Theo đó, Thành phố đã có hơn 400.000 người được tiếp cận gói hỗ trợ này với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 500 tỷ đồng.

ha noi hon 400000 nguoi duoc tiep can goi an sinh xa hoi trong dot 1 Hà Nội chi trả gói an sinh xã hội bảo đảm đúng người, đối tượng
ha noi hon 400000 nguoi duoc tiep can goi an sinh xa hoi trong dot 1 Gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ đã đến tay người dân huyện Hoài Đức
ha noi hon 400000 nguoi duoc tiep can goi an sinh xa hoi trong dot 1 Hà Nội đi từng ngõ, gõ từng nhà rà soát đối tượng thụ hưởng gói an sinh xã hội

Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ với các nhóm đối tượng còn lại được thụ hưởng tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đến cuối ngày 5/5, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt kinh phí hỗ trợ các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của thành phố.

ha noi hon 400000 nguoi duoc tiep can goi an sinh xa hoi trong dot 1
Việc chi trả gói an sinh xã hội trong đợt 1 tại thành phố Hà Nội đảm bảo đúng đối tượng, an toàn về nguồn tiền, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ảnh minh họa

Như vậy, toàn thành phố đã có hơn 400.000 người được tiếp cận gói an sinh xã hội trong đợt 1 với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 500 tỷ đồng. Quá trình chi trả có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng từ thành phố tới cơ sở, bảo đảm an toàn về nguồn tiền, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Đến nay, các cơ quan chức năng chưa nhận bất kỳ thông tin phản ánh nào về việc chi trả để xảy ra nhầm lẫn hay sai sót.

Một số trường hợp chưa kịp nhận tiền trong khoảng thời gian từ ngày 29/4 đến 5/5 sẽ được các địa phương bố trí chi trả tại địa điểm phù hợp trong một vài ngày tới.

Để đạt kết quả nêu trên, các ngành, địa phương đã huy động đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ công tác chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng cả vào ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngày nghỉ cuối tuần.

Kết thúc việc chi trả đợt 1, hiện các địa phương đang tập trung nguồn lực khẩn trương rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ với các nhóm đối tượng còn lại được thụ hưởng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cũng theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, việc rà soát đối với nhóm lao động có giao kết hợp đồng nhưng bị chấm dứt hợp đồng; nhóm lao động có hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; nhóm các hộ kinh doanh có doanh thu thuế dưới 100 triệu đồng tuy khó rà soát hơn các nhóm đã hỗ trợ trong đợt 1, nhưng vẫn có căn cứ để xác định.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay là ở nhóm đối tượng không có giao kết hợp đồng lao động, hay còn gọi là lao động tự do vì chưa xác định được các tiêu chí cụ thể. Do đó, Sở kiến nghị các cơ quan chức năng sớm ban hành hướng dẫn chi tiết với từng nhóm đối tượng, ngành, nghề cụ thể, để việc hỗ trợ đảm bảo chính xác, đúng đối tượng.

Phạm Diệp

Nguồn :