M
29/02/2020 08:54

Hà Nội hoàn thiện phương án thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 600 giường

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh.    

ha noi hoan thien phuong an thanh lap benh vien da chien quy mo 600 giuong Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính tỉnh Vĩnh Phúc sắp đi vào hoạt động
ha noi hoan thien phuong an thanh lap benh vien da chien quy mo 600 giuong Bệnh viện dã chiến cấp 2: Dấu ấn về giữ gìn hòa bình của Việt Nam

Tính đến 15h ngày 28/2, thế giới ghi nhận 83.370 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 2.858 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc với 2.022 ca nhiễm, 13 ca tử vong; Italia có 655 ca nhiễm, 17 ca tử vong; Iran có 245 ca nhiễm, 26 ca tử vong; Nhật Bản 214 ca nhiễm, 8 ca tử vong..

Tại Việt Nam, đến nay có 16 trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả đều khỏi và được xuất viện. Từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới.

Tại Hà Nội, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Số người giám sát tại bệnh viện là 85, trong đó có 84 trường hợp xét nghiệm âm tính. Hiện tại chỉ còn 1 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Trước đó, thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo công an các địa phương rà soát, nắm tình hình, thông tin người đi về từ vùng có dịch. Hiện nay, số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là hơn 2.000 người, trong đó từ khu vực Daegu là 33 người (21 người Việt Nam và 11 người Hàn Quốc), từ khu vực Gyeongsang là 19 người (11 người Việt Nam và 8 người Hàn Quốc).

ha noi hoan thien phuong an thanh lap benh vien da chien quy mo 600 giuong
Thời điểm này, Hà Nội hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh (Ảnh minh họa - Đ.L)

Sở Y tế đã phối hợp với Công an thành phố và Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.841 trường hợp đi từ vùng dịch, trong đó có 1.808 trường hợp đi về từ Hàn Quốc.

Theo Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn có khả năng triển khai 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm Covid-19. Theo kế hoạch, khi dịch bệnh bùng phát thì sẽ lập bệnh viện dã chiến.

Thời điểm này, Sở Y tế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh.

Trao đổi tại cuộc họp, các quận có đông người nước ngoài lưu trú là Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Đống Đa... cho biết, đến nay đã thực hiện nghiêm túc việc rà soát, nắm bắt số lượng người nước ngoài sinh sống, làm việc, học tập, du lịch trên địa bàn để từ đó thực hiện giám sát, cách ly những người đi, đến từ vùng dịch.

Các địa phương đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh trở lại trường học, như: Vệ sinh, phun khử khuẩn lần 5; trang bị các điều kiện vật chất như nhiệt kế điện tử, xà phòng, dung dịch khử khuẩn tại các lớp học; tập huấn cho giáo viên các phương pháp phòng, chống dịch để hướng dẫn học sinh...

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị toàn bộ hệ thống chính quyền thành phố tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch cho người dân về những việc nên làm và không nên làm để người dân nắm bắt tốt thông tin, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; tự giác cách ly khi thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Các địa phương phải cung cấp số điện thoại của cơ sở y tế để người dân biết, liên lạc khi cần. Các khu chung cư, tổ dân phố phải trang bị vật tư y tế, vệ sinh môi trường thường xuyên.

Sở Y tế và các đơn vị liên quan phải cập nhật thông tin phòng, chống dịch của Bộ Y tế; tuyên truyền nội dung phòng, chống dịch cho người dân bằng hình thức phát tờ rơi, tờ gấp bằng nhiều thứ tiếng và qua màn hình LED; khẩn trương chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế, bảo đảm ứng phó với tình huống xấu nhất; tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trường học, khu dân cư...

"Hà Nội đang trong giai đoạn có nguy cơ cao nhất, vì vậy, toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp cần nâng cao mức độ cảnh báo, quyết liệt, tập trung, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống. Mọi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chủ quan, cùng chung tay với thành phố thì chúng ta mới đạt được mục tiêu không để xảy ra trường hợp lây nhiễm bệnh trên địa bàn", Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

K.T

Nguồn :