M
25/04/2020 07:13

Hà Nội “gấp rút” tìm người gặp khó khăn do dịch Covid-19 để hỗ trợ

(LĐTĐ) Chiều 24/4, phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết đang gặp khó trong việc xác định đối tượng thụ hưởng "gói an sinh xã hội" của Chính phủ.

ha noi gap rut tim nguoi gap kho khan do dich covid 19 de ho tro Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng
ha noi gap rut tim nguoi gap kho khan do dich covid 19 de ho tro Cân đối lại các khoản chi vì dự báo thu ngân sách giảm 33.000 tỷ đồng
ha noi gap rut tim nguoi gap kho khan do dich covid 19 de ho tro Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa tới sẽ giảm 5 đồng chí

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, Sở đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã của Thành phố đề nghị khảo sát, thống kê các trường hợp thuộc diện được hỗ trợ. “Thời gian báo cáo về Sở Lao động Thương binh và Xã hội là chiều ngày 21/4. Tuy nhiên, đến thời điểm quy định mới có 20 quận huyện gửi về”, ông Dân thông tin.

ha noi gap rut tim nguoi gap kho khan do dich covid 19 de ho tro
Quang cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều 24/4

Ông Nguyễn Hồng Dân cho hay, trên cơ sở số liệu các quận huyện báo cáo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội nhận thấy số liệu chưa xác thực với số các doanh nghiệp hoạt động thực tế trên địa bàn. Ngay sau đó, Sở lại có văn bản đề nghị UBND các quận huyện rà soát và có số liệu báo cáo nhanh để báo cáo UBND Thành phố về số lượng đối tượng để còn liên quan đến công tác dự nguồn kinh phí để triển khai thực hiện.

"Cái này cũng có khó khăn, thời gian cũng gấp. Trên địa bàn Hà Nội có trên 240.000 doanh nghiệp đăng ký đang hoạt động. Bây giờ khảo sát được những doanh nghiệp nào bị ảnh hưởng và có số lao động đang nghỉ việc thì rất khó. Cái này cũng chia sẻ với các quận huyện”, ông Dân bày tỏ.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, đây là một chính sách lớn, chưa có tiền lệ đúng theo như phát biểu của Thủ tướng. Do đó để cho các đối tượng được hỗ trợ kịp thời, cách làm cũng phải chưa có tiền lệ. Mong muốn các quận huyện phải vào cuộc hết sức sát sao, huy động các ban ngành đoàn thể cùng vào cuộc mới khảo sát rà soát nhanh được.

Theo lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nếu bám theo dự thảo mà các bộ ngành đang trình Thủ tướng thì chưa rõ ràng. “Đối với hộ nghèo và cận nghèo, Nghị quyết 42 lấy theo chuẩn nghèo của Trung ương nhưng hiện nay Hà Nội đã có chuẩn nghèo theo quy định của Hà Nội từ giai đoạn 2016 – 2020 nên theo chuẩn nghèo của Trung ương thì Hà Nội không thống kê được để cho hưởng”, ông Dân nêu ví dụ.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết thêm, đối với đối tượng bảo trợ xã hội, hiện nay trong dự thảo của Thủ tướng có cả đối tượng bảo trợ trong các trung tâm, nhưng Nghị quyết 42 thì lại không có. Cùng đó, với đối tượng người có công, chỉ đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, còn dự thảo của Thủ tướng lại có cả đối tượng thân nhân của người có công và thương binh bệnh binh đang hưởng trợ cấp mất sức hàng tháng.

Căn cứ vào Nghị quyết 42, ông Dân cho rằng, hiện nay Hà Nội có 2 đối tượng có thể quyết định “ngay trong thứ Hai tuần tới” là người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

“Chúng tôi đề xuất Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định ngay cho hai đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và đối tượng Bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng trong tháng 4 này. Còn các trường hợp khác vẫn phải chờ quyết định của Thủ tướng ban hành chính thức để chúng ta có căn cứ, tiêu chí điều kiện để xác định cụ thể, tránh bỏ sót đối tượng và sau này có trục lợi chính sách”, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo quyết định, dự toán nguồn kinh phí để trình UBND Thành phố phê duyệt quyết định hỗ trợ cho các đối tượng vào đầu tuần tới. “Ngày 27/4, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì phối hợp với Sở Tài chính trình để UBND Thành phố quyết”, ông Quý giao nhiệm vụ.

Theo kết quả rà soát của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, toàn thành phố có gần 78.000 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng thuộc diện được thụ hưởng từ gói an sinh xã hội. Dự kiến, mức hỗ trợ cho nhóm đối tượng này là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 185.000 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Hoàng My

Nguồn :