M
22/03/2021 15:48

Hà Nội gắn biển tuyến phố Phạm Khắc Quảng

(LĐTĐ) Sáng 22/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ gắn biển tuyến phố Phạm Khắc Quảng tại phường Giang Biên (quận Long Biên). Tới tham dự lễ gắn biển có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Chiến công của lực lượng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phát huy vai trò của công đoàn trong tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp

Phố Phạm Khắc Quảng dài 965 m, rộng 19,5 m thuộc phường Giang Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội được đặt tên theo Quyết định số 5725/QĐ-UBND ngày 29/12/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Khắc Quảng (1912 - 2000) - nguyên quán tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là thầy thuốc, một trí thức yêu nước ngành Y tế đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng nói chung và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói riêng.

Trải qua nhiều năm công tác trong ngành Y tế, trên nhiều cương vị, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Khắc Quảng luôn đem hết khả năng, thời gian và công sức để chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và viết sách. Giáo sư đã đào tạo hàng nghìn thầy thuốc, các y, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ y học.

Giáo sư là người thầy, người anh cả của nhiều thế hệ thầy thuốc, đặc biệt trong chuyên ngành lao và bệnh phổi. Với hơn 50 năm gắn bó trong ngành, Giáo sư Phạm Khắc Quảng đã có nhiều công trình khoa học, trong đó, nổi bật nhất là “Chương trình chống lao 10 điểm” đã được áp dụng từ năm 1976, góp phần quan trọng vào việc phòng chống lao ở nước ta.

Hà Nội gắn biển tuyến phố Phạm Khắc Quảng
Đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển phố Phạm Khắc Quảng

Với sự nghiệp cách mạng, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Khắc Quảng là người trí thức tiêu biểu hướng về kháng chiến. Ông là một nhân sĩ yêu nước chân chính, quyết tâm theo con đường cách mạng của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp phục vụ sự nghiệp cách mạng, trong đó đáng kể là việc chuyển đổi căn nhà 12 Bà Huyện Thanh Quan cho Chính phủ và phòng khám bệnh tư của ông ở phố Tràng Thi là nơi gặp mặt của các trí thức thủ đô hướng về kháng chiến.

Ông cũng tích cực giúp đỡ cán bộ hoạt động bí mật trong nội thành, vận động quyên góp thuốc và dụng cụ y tế gửi cho kháng chiến. Ông đã cùng nhóm trí thức cho ra tờ báo “Công luận” với lập trường đòi lập lại hoà bình ở Việt Nam…

Nhà nước đã trao tặng nhiều huân huy chương và nhiều danh hiệu cao quý cho Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Khắc Quảng như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1990.

Năm 2006, Giáo sư Phạm Khắc Quảng được Nhà nước truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc và năm 2012; Bộ Y tế đã truy tặng Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch về công tác phòng chống lao và bệnh phổi...

P.Ngân

Nguồn :