M
08:52 | 30/11/2019

Hà Nội: Gần 860 ngàn người nghèo, đối tượng chính sách được tặng quà dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thành phố Hà Nội dành trên 378 tỷ đồng tặng quà cho 859.271 người là đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt và một số đối tượng khác…  

ha noi gan 860 ngan nguoi ngheo doi tuong chinh sach duoc tang qua dip tet nguyen dan canh ty Đề xuất dành gần 358 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công
ha noi gan 860 ngan nguoi ngheo doi tuong chinh sach duoc tang qua dip tet nguyen dan canh ty Quận Nam Từ Liêm thăm và tặng quà Tết Trung thu cho các em thiếu nhi
ha noi gan 860 ngan nguoi ngheo doi tuong chinh sach duoc tang qua dip tet nguyen dan canh ty Huyện Phú Xuyên thăm và tặng quà Tết Trung thu cho thiếu nhi

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã ký ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND về tặng quà cho người có công, gia đình diện hộ nghèo, người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, các tổ chức, cá nhân tiêu biểu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, Thành phố sẽ tặng các suất quà cụ thể như sau: người có công với cách mạng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động; người tham gia hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 (lão thành cách mạng); người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945 (tiền khởi nghĩa) sẽ được tặng 1 triệu đồng/đối tượng.

ha noi gan 860 ngan nguoi ngheo doi tuong chinh sach duoc tang qua dip tet nguyen dan canh ty
Đồng chí Hoàng Trung Hải- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao 3000 suất quà của Thành phố Hà Nội cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Suất quà 1 triệu đồng/đối tượng cũng được gửi tới người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày. Trong trường hợp một người có công thuộc các đối tượng người có công nêu trên thì chỉ được nhận một suất quà tặng của thành phố.

Mức quà 500.000 đồng/đối tượng dành tặng con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ; quân nhân, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác đã thôi việc hoặc phục viên, xuất ngũ về địa phương. Người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng cũng được nhận mức quà 500.000 đồng.

Mức quà 300.000 đồng/đối tượng được gửi tới những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, gia đình thuộc hộ nghèo.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội sẽ tặng quà mức 1,5 triệu đồng/đối tượng cho các cụ tròn 100 tuổi (sinh năm 1920); mức 1,2 triệu đồng/đối tượng cho các cụ thọ hơn 100 tuổi; mức 1 triệu đồng/đối tượng cho các cụ tròn 90 tuổi (sinh năm 1930), tròn 95 tuổi (sinh năm 1925). Các cụ ở tuổi chẵn 70, 75, 80, 85 sẽ nhận được quà mức 700.000 đồng/người.

ha noi gan 860 ngan nguoi ngheo doi tuong chinh sach duoc tang qua dip tet nguyen dan canh ty
Đồng chí Hoàng Trung Hải- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo các cấp, ngành đến thăm hỏi, động viên, trao quà cho gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, thành phố Hà Nội và các địa phương còn tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà 87 đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng đối tượng người có công, trung tâm bảo trợ xã hội, đơn vị sản xuất, kinh doanh của thương binh, bệnh binh, người tàn tật tiêu biểu, gia đình người có công tiêu biểu.

Để mọi người, mọi nhà đều có Tết, thành phố Hà Nội sẽ tặng người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (theo đề xuất của Liên đoàn Lao động thành phố); tặng nữ cựu thanh niên xung phong cô đơn, không hưởng trợ cấp hằng tháng suất quà 500.000 đồng/đối tượng.

UBND Thành phố đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng Sở, Ban, ngành, đoàn thể, các quận huyện trong tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo việc tặng quà thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng. Trong đó, UBND Thành phố giao Sở Lao động- Thương binh và Xã hội kiểm tra, giám sát việc thăm hỏi, tặng quà, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm trong việc thực hiện chính sách tặng quà. Liên đoàn Lao động Thành phố được giao chủ trì, xây dựng kế hoạch chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động; tổ chức tặng quà Tết cho các đối tượng là người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, triển khai tốt công tác đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết, phối hợp xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi trong dịp Tết.

UBND Thành phố nhấn mạnh: việc thăm hỏi, tặng quà phải đảm bảo đúng đối tượng, đầy đủ chế độ chính sách, kịp thời theo quy định hiện hành; huy động tối đa các nguồn lực xã hội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm chăm lo tốt hơn đối với đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mọi người dân đều có Tết.

P.Diệp

Nguồn :