M
19/04/2020 17:19

Hà Nội dự kiến chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội từ cuối tháng 4

(LĐTĐ) Thông tin về việc thực hiện chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội sẽ nhận hỗ trợ trong tháng 4; người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo sẽ nhận hỗ trợ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020.    

ha noi du kien chi tra goi ho tro an sinh xa hoi tu cuoi thang 4 “Thần tốc”, đúng nhóm thụ hưởng và không bỏ sót
ha noi du kien chi tra goi ho tro an sinh xa hoi tu cuoi thang 4 Phấn đấu trong tháng 4 gói hỗ trợ an sinh xã hội đến tay người dân
ha noi du kien chi tra goi ho tro an sinh xa hoi tu cuoi thang 4 Ấm lòng người lao động từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hiện Sở đã gửi biểu mẫu rà soát đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đến các quận, huyện trên địa bàn để triển khai. Theo đó, bước đầu, Thành phố đã thống kê được những đối tượng trong diện hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội gồm hơn 50.000 hộ nghèo, cận nghèo, hơn 88.000 người có công và hơn 182.000 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng cho biết, đối tượng người có công, bảo trợ xã hội do ngành Lao động- Thương binh và Xã hội kê khai, chi trả; đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, lao động tự do sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm kê khai và chi trả; đối tượng tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan Bảo hiểm xã hội đảm nhận…

ha noi du kien chi tra goi ho tro an sinh xa hoi tu cuoi thang 4
Huyện Gia Lâm hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người lao động khó khăn. Ảnh minh họa.

Do các nhóm đối tượng người có công, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và lao động có hợp đồng có danh sách cụ thể, nên sẽ chi trả sớm. Dự kiến, đối tượng thụ hưởng từ chính sách Bảo hiểm Xã hội sẽ nhận hỗ trợ trong tháng 4; người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo sẽ nhận hỗ trợ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020.

Riêng nhóm lao động tự do là nhóm đối tượng khó xác định nhất nên có thể sẽ nhận được sự trợ giúp muộn hơn. Hiện có 6 nhóm được định danh gồm: người bán hàng rong, lao động thu gom rác, người làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa, lái xe ôm, xe xích lô, người bán vé số lưu động và người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú. Việc rà soát nhóm đối tượng này cần sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương và quan trọng nhất là có ứng dụng công nghệ để phân tách, sàng lọc những đối tượng này trên hệ thống dữ liệu quản lý dân cư.

Cũng theo lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu là các địa phương sẽ xem xét cụ thể các đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động ở điều kiện thực tế, có những quyết định bổ sung những đối tượng đó vào những đối tượng được hỗ trợ, do đó Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thiết kế những biểu mẫu và đưa ra những tiêu chí, điều kiện theo tiêu chí, điều kiện trong dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ để các quận huyện rà soát đảm bảo chính xác, đúng đối tượng lao động tự do được thụ hưởng.

Phạm Diệp

Nguồn :