M
12:09 | 24/02/2019

Hà Nội: Đồng loạt xử lý vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đang tới gần, bên cạnh công tác chỉnh trang đường phố, tại nhiều địa bàn trung tâm như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa… các lực lượng chức năng cũng tích cực đẩy mạnh xử lý vi phạm về trật tự đô thị.  

dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi Hiệu quả từ mở rộng các trục đường
dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi Vẫn tồn tại tình trạng đánh số nhà lộn xộn
dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi Dấu xưa giữa lòng phố thị

Theo ghi nhận, tại trục đường Giảng Võ đoạn thuộc quản lý phường Cát Linh (quận Đống Đa) các lực lượng chức năng của phường đã đẩy mạnh, tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Nhờ sự quyết liệt chấn chỉnh và nhắc nhở thường xuyên, hiện tượng hàng rong, quán cóc lấn chiếm vỉa hè làm nhếch nhác đô thị đã được ngăn chặn.

Tương tự, tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), UBND phường đã thành lập 2 tổ công tác tập trung xử lý hành chính các vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và quảng cáo rao vặt trên địa bàn phường, đồng thời phân công cho các đoàn thể chính trị - xã hội phường và các bộ phận chuyên môn phụ trách từng địa bàn, tuyến đường và ngõ phố.

ha noi dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi
Lực lượng chức năng nhắc nhở, chấn chỉnh các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè làm nhếch nhác đô thị dọc trục đường Giảng Võ. Ảnh: Đinh Luyện

Sự vào cuộc kịp thời này đã góp phần xử lý các vi phạm mới phát sinh để đảm bảo duy trì bộ mặt đô thị văn minh, sạch đẹp phục vụ các hoạt động chính trị, ngoại giao của Thủ đô và đất nước.

Được biết, thời gian này, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức ra quân bóc, xóa quảng cáo rao vặt trên tuyến phố Xuân Thủy, Trần Quốc Hoàn và triển khai tổng vệ sinh môi trường tại các địa bàn dân cư.

Các tổ công tác đã xử lý tháo dỡ trên 80 biển hiệu, biển quảng cáo, 300 ban nơ quảng cáo sai quy định, tháo dỡ 11 lều lán che bạt; thu giữ 50 ghế nhựa bày bán trên vỉa hè; lập biên bản vi phạm hành chính 4 trường hợp với số tiền phạt là 11 triệu đồng; thống kê 20 số điện thoại quảng cáo rao vặt đề nghị dừng cung cấp dịch vụ.

Tại phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) trên các trục đường Phạm Hùng, Trần Văn Lai, Mễ Trì, Lê Đức Thọ, Đỗ Xuân Hợp, Tân Mỹ... lượng chức năng của phường đã triển khai tuần tra, xử lý các vi phạm về văn minh đô thị 2 lần một ngày.

Nhờ sự quyết liệt này, các vi phạm như bày bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, treo đặt biển quảng cáo, đừng đỗ phương tiện, xây dựng cầu dẫn, bục bệ sai quy định, dựng lều lán tạm không đảm bảo mỹ quan đô thị... đã được chấn chỉnh.

Theo tìm hiểu, năm 2019, Hà Nội đã xác định lấy việc đẩy mạnh và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết và chấp hành các quy định của pháp luật là một trong những nhiệm vụ cần ưu tiên thực hiện.

Chưa hết, nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực, ngăn chặn phát sinh những vi phạm mới, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch theo giấy phép xây dựng tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở. Đặc biệt là trên các tuyến phố, tuyến đường, nút giao thông, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp.

ha noi dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi
Lực lượng chức năng bóc, xóa tờ rơi quảng cáo, đảm bảo sự khang trang của bộ mặt đô thị. Ảnh: Đinh Luyện

Thực tế cho thấy, thực hiện yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội, chính quyền các địa phương đã đồng loạt thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm đem lại những kết quả theo đúng mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự đô thị là nhiệm vụ không hề đơn giản.

Để công tác quản lý trật tự đô thị đem lại hiệu quả lâu dài, có chiều sâu, thiết nghĩ cần tiếp tục có sự vào cuộc ngay từ cơ sở. Nói cách khác, các lực lượng địa phương như UBND phường, Công an phường, Ban bảo vệ dân phố… cần định kỳ giao ban hàng tuần, xây dựng các văn bản phân công nhiệm vụ, quy định rõ trách nhiệm của từng lực lượng tham gia công tác quản lý trật tự đô thị.

Đối với các tuyến phố chính, hàng tháng, hàng quý, UBND phường cần tổ chức giao ban với các tổ dân phố, kiểm điểm các nội dung đã thực hiện, các tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cần thiết để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo, nhất là các vi phạm thường xuyên mang tính cố định, phức tạp.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2, lượng khách đến Hà Nội dự tính sẽ tăng cao hơn. Với nỗ lực tổ chức bài bản, chu đáo các sự kiện mang tầm quốc tế, Hà Nội đang chứng tỏ không chỉ là điểm đến an toàn, đáng tin cậy mà còn là “điểm hẹn” hấp dẫn bạn bè quốc tế bởi sự thân thiện, giàu văn hóa.

Đinh Luyện

Nguồn :