M
17:58 | 15/11/2019

Hà Nội: Đề xuất dẫn nước sông Hồng để giải cứu sông Tô Lịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay cải thiện môi trường sông Tô Lịch, hàng loạt ý tưởng khắc phục tình trạng ô nhiễm đã được đưa ra và tiến hành thí điểm. Song, đến thời điểm này, nhiều nhà khoa học cho rằng, biện pháp được cho là khả dĩ, tiết kiệm, đơn giản nhất chính là đề xuất dẫn nước từ sông Hồng vào bổ cập nước cho hồ Tây, sau đó tiếp tục dẫn ra sông Tô Lịch.

vi sao nen lay nuoc song hong de cai thien nuoc song to lich Dự án xử lý ô nhiễm nước bằng công nghệ Nhật Bản được đánh giá cao
vi sao nen lay nuoc song hong de cai thien nuoc song to lich Hồi sinh những “lá phổi xanh”
vi sao nen lay nuoc song hong de cai thien nuoc song to lich Đề xuất 3 bước để hồi sinh sông Tô Lịch

Theo GS.TS Dương Thanh Lượng – Trường Đại học Thủy lợi, đề xuất mà Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đưa ra không mới, đã được các chuyên gia Liên Xô đề cập đến từ những năm 80 của thế kỷ trước trong những nghiên cứu nhằm bảo vệ, phát triển mạng lưới sông, hồ tại Hà Nội.

ha noi de xuat dan nuoc song hong de giai cuu song to lich
Nhằm chung tay cải thiện môi trường sông Tô Lịch, hàng loạt ý tưởng khắc phục tình trạng ô nhiễm đã được đưa ra và tiến hành thí điểm.

Tuy nhiên, đề xuất của Công ty Thoát nước Hà Nội đã tạo ra được những ấn tượng về mặt kỹ thuật, kinh phí khi thực hiện và đặc biệt rất phù hợp tại thời điểm này. GS.TS Dương Thanh Lượng lý giải, theo đề xuất của các chuyên gia Liên Xô sẽ dùng nước của sông Nhuệ, xây dựng hồ chứa tại khu vực phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) để giải cứu hồ Tây, sông Tô Lịch.

Trong khi đó, hiện nay, sông Nhuệ khá ô nhiễm nên việc dẫn nước từ sông Hồng, đặt bể chứa lắng đọng phù sa sát với hồ Tây là hợp lý, tiết kiệm nhất so với phương án cũ và các đề xuất hiện tại.

Với những lo lắng về sự thay đổi môi trường nước của hồ Tây khi tiếp nhận nước sông Hồng, GS.TS Dương Thanh Lượng chia sẻ, nếu lựa chọn phương án này, việc bổ cập nước từ sông Hồng vào hồ Tây sẽ từng bước, mỗi ngày mực nước bổ cập khoảng 3cm nên những lo ngại về việc thay đổi đột ngột môi trường nước gây ảnh hưởng đến hệ sinh vật là khó xảy ra.

ha noi de xuat dan nuoc song hong de giai cuu song to lich
Nước sông Tô Lịch sẽ "trong, xanh" khi được bổ cập nước hồ Tây

Về vấn đề này, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, trong định hướng phát triển Thủ đô bền vững, thông minh Hà Nội đã rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, gắn liền với bảo tồn di sản, bảo vệ cảnh quan sinh thái, đa dạng sinh học, xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường và một số khu vực quan trọng trong đó có nêu đến hồ Tây.

Cũng theo ông Đào Ngọc Nghiêm, đề xuất dẫn nước từ sông Hồng vào bổ cập hồ Tây, cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch không chỉ có tính khoa học mà còn có tính thực tiễn rất cao.

Anh Tuấn

Nguồn :