M
09:08 | 04/12/2019

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân tại Cộng hòa Liên bang Đức

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại nhân dân năm 2019, đoàn cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn sang thăm và trao đổi công tác đối ngoại nhân dân tại Cộng hòa Liên bang Đức.

ha noi day manh cong tac do i ngoai nhan dan tai co ng hoa lien bang duc Mong kiều bào tại Cộng hòa Séc luôn hướng về quê hương
ha noi day manh cong tac do i ngoai nhan dan tai co ng hoa lien bang duc Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội nắm bắt tình hình cộng đồng người Việt tại Hungary
ha noi day manh cong tac do i ngoai nhan dan tai co ng hoa lien bang duc Phối hợp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tại Đức, đoàn đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt. Đón đoàn có ông Phạm Trường Giang - Đại sứ, Tổng lãnh sự 6 bang miền Tây nước Đức.

ha noi day manh cong tac do i ngoai nhan dan tai co ng hoa lien bang duc
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao quà cho Đại sứ Phạm Trường Giang

Qua trao đổi, Đại sứ cho biết công tác cộng đồng người Việt Nam tại Đức trong những năm qua đã có nhiều nỗ lực và mang lại nhiều kết quả tốt. Hiện tại số người Việt Nam sinh sống tại Đức khoảng 180 nghìn người. Công tác cộng đồng về cơ bản là tốt, tư tưởng, tâm tư bà con vẫn luôn hướng về quê hương, đất nước.

Tại Đức, bà con Việt kiều đánh giá cao sự phát triển của đất nước, điều đó góp phần tạo nên sự lớn mạnh và uy tín của Việt Nam đối với bà con người Việt tại Đức cũng như tạo cầu nối, sự gắn kết giữa người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Đại sứ hy vọng trong thời gian tới, cộng đồng người Việt sẽ phát triển về mặt chất lượng, đặc biệt về các lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn cao, góp phần hội nhập với đất nước Sở tại và có nhiều đóng góp hơn nữa vào kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ cảm ơn đoàn công tác của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc, coi đây là dịp để Đại sứ quán trao đổi và chia sẻ với đoàn về công tác cộng đồng, về hình ảnh, cuộc sống người Việt Nam ở nước ngoài.

ha noi day manh cong tac do i ngoai nhan dan tai co ng hoa lien bang duc
Đoàn thăm, gặp gỡ, nắm tình hình bà con Việt kiều tại Đức

Tại Đức, đoàn đã đến thăm, gặp gỡ và trao đổi với các gia đình người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại thành phố Mainz, Đức. Tại các gia đình đến thăm, đoàn đã được chia sẻ tâm tư, tình cảm của bà con về cuộc sống tại Đức qua đó làm tốt công tác đối ngoại nhân dân. Vui mừng chia sẻ với đoàn, chị Hoàng Mai Hương đã sinh sống và làm việc 30 năm tại Đức cho biết cộng đồng người Việt tại đây rất gắn kết.

Ông Trần Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Frankfurt cho biết thêm, Cộng đồng người Việt Nam tại Đức luôn phát huy truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Ông Hiếu cho biết, với chức năng là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nơi tập hợp các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân, bà con người Việt mong muốn trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc sẽ là cầu nối tập hợp, gắn kết người Việt Nam ở trong và ngoài nước ngày càng gần gũi, thân thiết hơn nữa; vận động bà con Việt kiều yêu nước hướng về quê hương, đất nước, đồng thời, tham gia, thúc đẩy, hợp tác các chương trình nhằm phát triển kinh tế của hai nước.

Được biết năm 2020 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Đức, đây là điều kiện mỗi tổ chức, nhóm, hội gia đình người Việt Nam tại Đức thể hiện, giao lưu và quảng bá các giá trị văn hoá nghệ thuật của Việt Nam đến với người dân nước Sở tại và bạn bè quốc tế. Với tâm tư, tình cảm của những người con xa quê hương, đại diện các gia đình xúc động cảm ơn sự quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ của đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

ha noi day manh cong tac do i ngoai nhan dan tai co ng hoa lien bang duc
Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với một số gia đình người Việt tại Đức

Tại các nơi đoàn đến, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của lãnh sự quán cùng bà con Việt kiều; cảm ơn tình cảm, những chia sẻ về cuộc sống ở Đức của các gia đình người Việt tại Frankfurt.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cũng mong muốn trong thời gian tới, bà con Việt kiều tiếp tục đoàn kết, gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, chấp hành pháp luật nước sở tại, đồng thời, theo dõi, ủng hộ và hướng về quê hương, xây dựng đất nước.

Lê Phương

Nguồn :