M
17/04/2020 11:57

Hà Nội đã mua bổ sung 145 máy thở

(LĐTĐ) Báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, sáng nay (17/4), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đã thực hiện mua bổ sung 145 máy thở. Thành phố có 8 máy xét nghiệm RT-PCR; 30.000 test nhanh, hiện đã sử dụng hơn 13.000 test.

chong dich covid 19 ha noi da mua bo sung 145 may tho Hơn nửa trường hợp lây nhiễm Covid-19 được phát hiện không có triệu chứng bệnh
chong dich covid 19 ha noi da mua bo sung 145 may tho Huyện Ba Vì cần tập trung mọi nguồn lực vào phát triển nông nghiệp
chong dich covid 19 ha noi da mua bo sung 145 may tho Thành công trong chống dịch Covid-19 làm tiền đề cho phục hồi và phát triển kinh tế

Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong hai ngày (15 - 16/4), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Đến nay, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc (giảm 2 ca so với báo cáo trước do có 2 ca được phát hiện tại các khu cách ly tập trung tỉnh Đồng Tháp và Thanh Hóa nên Bộ Y tế đã điều chỉnh số liệu). Trong số 74 ca mắc tại cộng đồng có 13 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh).

chong dich covid 19 ha noi da mua bo sung 145 may tho
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, công tác xét nghiệm luôn được chú trọng thực hiện, cơ quan chức năng đã xét nghiệm được 70.817 mẫu, trong đó có hơn 13.000 mẫu test nhanh, hơn 57.000 mẫu xét nghiệm PT-PCR. Thời điểm này còn 258 trường hợp đang thực hiện cách ly.

Về công tác bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố có 8 máy xét nghiệm RT-PCR; 30.000 test nhanh, hiện đã sử dụng hơn 13.000 test. Sở Y tế đã thực hiện mua bổ sung 145 máy thở; tổ chức rà soát công tác cung ứng thuốc, các trang thiết bị y tế, phục vụ công tác phòng, chống dịch. Về việc xử lý các ổ dịch, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cơ quan chức năng đã cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi kể từ ngày 8/4; bố trí 12 chốt, 66 tổ giám sát kiểm soát chặt chẽ người ra vào thôn; ngoài ra, thành phố tăng cường 15 tổ chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Về việc xử lý, phòng dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly toàn bộ người bệnh, cán bộ y tế, nhân viên của bệnh viện. Các mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính.

Về việc rà soát người dân đến mua bán tại chợ hoa Mê Linh, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, bước đầu rà soát được 783 người, đồng thời thông tin tới các địa phương có người đến mua bán hoa tại đây. Hiện đã xét nghiệm được 734 trường hợp F1, kết quả có 7 ca dương tính, 727 trường hợp âm tính; tổ chức xét nghiệm sàng lọc 12.673 người, kết quả có 5 ca dương tính, 12.668 trường hợp âm tính.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, đến nay công tác dập dịch tại thôn Hạ Lôi và khu vực lân cận đã được triển khai tốt. Địa phương tổ chức khoanh vùng, rà soát được các trường hợp F1, F2; bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong khu vực cách ly. Người dân chấp hành nghiêm việc cách ly y tế. Bổ sung thông tin liên quan đến chợ hoa Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, đã điều tra được 1.175 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh; rà soát danh sách được 42 người đến phòng tập gym và đã lấy mẫu xét nghiệm 40 người. Cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu các thôn, trong đó thôn Liễu Trì đã xét nghiệm và kết quả 100% âm tính, các thôn còn lại đang chờ kết quả.

chong dich covid 19 ha noi da mua bo sung 145 may tho
Hà Nội đã làm tốt công tác khoanh vùng dập dịch

Việc khoanh vùng, rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại huyện Thường Tín, Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy cho biết, đã tổ chức cách ly được 23 trường hợp F1; thực hiện lập 50 chốt, 8 tổ chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn cho vùng cách ly. Tại xã Dũng Tiến (Thường Tín), chính quyền địa phương đã thực hiện cách ly 12 hộ, 53 nhân khẩu trong ngõ liên quan đến bệnh nhân 266; thực hiện phun khử khuẩn nơi cư trú các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân này.

Tại cuộc họp, các quận, huyện: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hoài Đức, Phúc Thọ... báo cáo đã tiến hành rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi, chợ hoa Mê Linh, Quảng An (Tây Hồ), Tây Tựu (Bắc Từ Liêm). Lãnh đạo các địa phương cũng cho biết, ngay sau khi có chủ trương tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt đến hết ngày 22/4, các địa phương đã vận động, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang. Các địa phương cũng yêu cầu các nhà thuốc thực hiện khai báo y tế đối với những trường hợp sốt, ho.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác kiểm tra những nơi đông người, đặc biệt là tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng đông người để thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm xét nghiệm; rà soát các khu vực cách ly tập trung để có hướng sử dụng phù hợp.

Hoàng Phúc

Nguồn :