M
08/04/2020 21:29

Hà Nội đã kiểm soát tốt ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Đến hôm nay (8/4), chúng ta tương đối yên tâm bởi đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế... để kiểm soát tốt ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai".

ha noi da kiem soat tot o dich covid 19 o benh vien bach mai Phó Công an phường Đông Ngạc có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 mắc Covid-19
ha noi da kiem soat tot o dich covid 19 o benh vien bach mai Trong bối cảnh dịch Covid-19, Hà Nội xác định thúc đẩy đầu tư công để phục hồi kinh tế
ha noi da kiem soat tot o dich covid 19 o benh vien bach mai Chi tiết lộ trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội

Chiều 8/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Thành phố với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

ha noi da kiem soat tot o dich covid 19 o benh vien bach mai
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đến nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai ở giai đoạn 1 với 15.461/15.461 trường hợp cho kết quả âm tính.

Theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, ngoài số cán bộ y tế tại bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10-28/3, còn gần 5.000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm.

Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, khoanh vùng những đối tượng trên, tổ chức cách ly và gửi mẫu bệnh phẩm về CDC thực hiện công tác xét nghiệm. CDC Hà Nội cũng đang nỗ lực trong công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định để triển khai xét nghiệm trên diện rộng trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, tới nay, thành phố "phần nào thở phào nhẹ nhõm hơn bởi nguy cơ lây nhiễm từ các nhân viên Công ty Trường Sinh đã giảm bớt".

Theo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, nhóm thứ hai là tất cả các cán bộ bác sĩ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai với xấp xỉ 4.000 người cũng đã được xét nghiệm lần thứ hai và có những trường hợp đến nay đã được xét nghiệm lần thứ ba và đều có kết quả âm tính.

Với nhóm thứ ba là các sinh viên, học sinh thực tập, học ở Bệnh viện Bạch Mai mà thành phố xác minh là 3.000 người thì đã có 2.000 trường hợp xét nghiệm âm tính, 1.000 trường hợp đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, 1.592 các bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới và các bệnh viện của Hà Nội cũng đã có xét nghiệm âm tính.

Các trường hợp liên quan như đến thăm bệnh nhân, trông nom và khám ngoại trú tại bệnh viện có 25.000 người, đã xét nghiệm được 16.000 người. Các trường hợp là xe ôm, lái xe taxi, bảo vệ cũng đang khẩn trương xác minh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: "Đến hôm nay, chúng ta tương đối yên tâm bởi đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế... để kiểm soát tốt ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai".

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, nếu không tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của UBND thành phố Hà Nội, không quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ thì nguy cơ cao sẽ có các ca mắc.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị công khai minh bạch, thông tin kịp thời tất cả các nội dung trong quá trình chỉ đạo, thực hiện phòng chống Covid-19 trên địa bàn Thành phố để người dân nắm được rõ các thông tin, từ đó có ý thức thực hiện tốt các chủ trương của Trung ương và Thành phố.

Cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không dùng khẩu trang khi ra đường, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn…

Hoàng Phúc

Nguồn :