M
05/05/2020 09:25

Hà Nội cơ bản hoàn thành việc chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội đợt 1

(LĐTĐ) Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến cuối ngày 4/5, toàn thành phố có 21/30 quận, huyện, thị xã cơ bản hoàn thành việc chi kinh phí hỗ trợ người thụ hưởng theo Quyết định số 1757/QĐ-UBND và chậm nhất trong ngày hôm nay (5/5), toàn Thành phố sẽ cơ bản hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ đến đối tượng thụ hưởng đợt 1.    

ha noi co ban hoan thanh viec chi tra goi ho tro an sinh xa hoi dot 1 Hà Nội chi trả gói an sinh xã hội bảo đảm đúng người, đối tượng
ha noi co ban hoan thanh viec chi tra goi ho tro an sinh xa hoi dot 1 Gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ đã đến tay người dân huyện Hoài Đức
ha noi co ban hoan thanh viec chi tra goi ho tro an sinh xa hoi dot 1 Quận Ba Đình bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ thuộc gói 62.000 tỷ cho người dân

Nhằm tạo giá đỡ an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19, Hà Nội là một trong những địa phương triển khai sớm việc chi tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Căn cứ Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của thành phố, liên tục từ ngày 29/4 đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã bố trí nguồn lực vật chất, con người để chi trả tiền hỗ trợ đợt 1 cho 3 nhóm đối tượng gồm: Người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến cuối ngày 4/5, toàn thành phố có 21/30 quận, huyện, thị xã cơ bản hoàn thành việc chi kinh phí hỗ trợ người thụ hưởng theo Quyết định số 1757/QĐ-UBND.

ha noi co ban hoan thanh viec chi tra goi ho tro an sinh xa hoi dot 1
Chi trả gói an sinh xã hội cho đối tượng thụ hưởng tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Ảnh minh họa.

Đó là 8 quận, gồm: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân và 12 huyện, gồm: Ba Vì, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín. Ngoài ra, thị xã Sơn Tây cũng hoàn thành cơ bản việc chi trả trợ cấp từ gói an sinh xã hội đến một số nhóm đối tượng thụ hưởng. Quá trình chi trả bảo đảm an toàn về nguồn tiền, đúng người, đối tượng thụ hưởng.

Một số trường hợp chưa nhận được kinh phí hỗ trợ do đang ở xa hoặc thông báo xin lĩnh sau vì lý do cá nhân. “Chậm nhất trong ngày 5/5, các địa phương sẽ cơ bản hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ đến đối tượng thụ hưởng đợt 1”, bà Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội thông tin. Cũng theo bà Nguyễn Thanh Nhàn, qua kiểm tra, theo dõi, các cơ quan chức năng chưa nhận bất kỳ thông tin phản ánh nào về việc chi trả tiền hỗ trợ để xảy ra nhầm lẫn hay sai sót.

Lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cũng cho biết, ngoài các đối tượng được chi trả đợt 1, hiện các ngành, địa phương của Thành phố đang tiếp tục khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách làm căn cứ triển khai chi tiền hỗ trợ đợt 2.

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo quyết định thực hiện đối với các đối tượng liên quan đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 để trình UBND thành phố xem xét, ban hành. Lãnh đạo thành phố đang họp bàn, để có thể ban hành quyết định hỗ trợ trong thời gian sớm nhất, dự kiến sẽ ban hành trong tuần này.

Riêng với đối tượng lao động tự do vẫn rất khó xác định các tiêu cụ thể, vì vậy Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mong muốn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có hướng dẫn chi tiết với từng nhóm đối tượng còn lại bằng văn bản, nhất là đối với lao động tự do.

Phạm Diệp

Nguồn :