M
19/04/2020 20:40

Hà Nội chủ động, sáng tạo phòng chống dịch Covid -19 và khôi phục kinh tế

(LĐTĐ) Ngay từ tháng 2/2020, khi dịch Covid-19 tại Việt Nam chưa diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh và dồn sức tháo gỡ khó khăn, phục hồi, tiến tới phát triển kinh tế.

ha noi chu dong sang tao phong chong dich covid 19 va khoi phuc kinh te Hà Nội tái lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
ha noi chu dong sang tao phong chong dich covid 19 va khoi phuc kinh te Hơn 4.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động, Hà Nội triển khai các giải pháp cấp bách

Chủ động, sáng tạo ngăn chặn dịch.

Trong công tác phòng chống dịch Covid -19, Thành phố ban hành kế hoạch với 4 cấp độ khác nhau. Thành phố ban hành 148 văn bản để kịp thời chỉ đạo các nhiệm vụ; phê duyệt 2 chỉ thị; 5 công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn Thành phố.

Các cấp, các ngành của Thành phố đã thực hiện nghiệm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 / CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31 - CT / TU của Thành ủy, Chỉ thị số 05 / CT UBND của UBND Thành phố.

ha noi chu dong sang tao phong chong dich covid 19 va khoi phuc kinh te
Hà Nội tổ chức xét nghiệm Covid -19 cho tiểu thương ở các chợ đầu mối

Trước tình hình, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố và các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc hết sức quyết liệt, có nhiều sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp kịp thời với phương châm “chống dịch như chống giặc”, đến nay cơ bản kiếm soát tốt tình hình dịch bệnh ở thể chủ động, ngăn chặn tối đa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đặc biệt Thành phố đã kịp thời xử lý ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận và ô dịch ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh rất hiệu quả. 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 30 quận, huyện, thị xã đã kịp thời khắc phục khó khăn, tìm ra nhiều giải pháp sáng tạo cùng nhân dân chống dịch.

Ban chỉ đạo Thành phố đã tổ chức các phiên họp trực tuyến hai ngày một lần, họp đột xuất, khẩn cấp để cập nhật thường xuyên chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế, ứng trực 24/24/7 để nắm sát diễn biến dịch bệnh; kịp thời chỉ đạo xử lý ngay những vấn đề phát sinh, phù hợp với mức độ diễn biến dịch bệnh. Có thể nói Thành phố đã và đang kiểm soát cơ bản tốt dịch bệnh COVID-19; việc khoanh vùng các ổ dịch, truy vết phát hiện, cách ly nguồn lây bệnh được thực hiện kịp thời; chưa để xảy ra tử vong, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế ghi nhận, biểu dương.

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định: Thành phố quán triệt quan điểm chỉ đạo, điều hành xuyên suốt từ Thành phố tới các đơn vị cần hành động nhanh, dứt khoát, tránh tư tưởng lừng khừng, bị động, đùn đẩy trách nhiệm, coi nhẹ công tác phòng, chống dịch bệnh. Coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất, có tính quyết định đối với toàn diện công tác quản lý, điều hành của Thành phố trong năm 2020. Tổ chức thực hiện tốt công tác cách ly xã hội tại từng địa bàn để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan, kết hợp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch công tác phòng chống dịch bệnh để mọi người dân đều được tiếp cận thông tin đầy đủ, giúp nâng cao ý thức tự phòng, chống lây chéo dịch trong cộng đồng.

Kịp thời giải ngân vốn đầu tư

Bên cạnh nhiệm vụ hàng đầu là tập trung nhân lực, vật lực phòng chống dịch, Hà Nội song song triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội. Thành phố yêu cầu nghiên cứu kỹ lưỡng kịch bản tăng trưởng của từng cấp, ngành, đơn vị ứng với tình hình, diễn biến của dịch bệnh để có giải pháp phù hợp, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với kinh tế, xã hội, đồng thời thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân, kịp thời có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đối tượng yếu thế trong xã hội gặp khó khăn do dịch bệnh.

UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các đơn vị cập nhật, quán triệt các yêu cầu trên để tham mưu UBND Thành phố ban hành “Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19”.

ha noi chu dong sang tao phong chong dich covid 19 va khoi phuc kinh te
Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

Cùng với đó Thành phố yêu cầu thực hiện cắt giảm từ 5%-10% các khoản chi thường xuyên đối với một số lĩnh vực không cần thiết như: đến hết quý II/2020, cắt giảm các khoản chi cho hoạt động văn hóa - lễ hội, xúc tiến đầu tư, du lịch, công tác nước ngoài, tập huấn thể thao tại nước ngoài, các hoạt động hội họp không thiết yếu,... để dành nguồn lực triển khai các chương trình, kế hoạch trọng tâm.

Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan thuế, tài chính trực thuộc rà soát lại tình hình thực hiện kinh tế, xã hội trên địa bàn và từng lĩnh vực để đánh giá dự toán thu ngân sách từng quận, huyện khả năng sẽ đạt được trong năm 2020. Trên cơ sở đó xây dựng phương án ngân sách thực hiện dự toán trong tình hình cụ thể, xem số thu cân đối dự kiến hụt bao nhiêu để nghiên cứu, bù đắp từ nguồn nào? từ kết dư ngân sách hay cắt giảm một số khoản chi thường xuyên, chi đầu tư?… với phương châm phải đảm bảo cân đối ngân sách. Đối với các huyện gặp khó khăn vượt quá thẩm quyền, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo.

Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã tích cực phối hợp với các nhà đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn. Khối lượng thi công đến đâu thực hiện nghiệm thu, làm hồ sơ đến đó để giải ngân kịp thời. Đồng thời, đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo dự toán và quyết định phê duyệt của UBND Thành phố. Trong điều kiện của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 thì việc giải ngân vốn đầu tư kịp thời sẽ giúp các nhà thầu sớm hoàn thành dự án, là giải pháp tích cực kích thích tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã đã được UBND Thành phố phân cấp, ủy quyền toàn bộ, từ khâu thực hiện thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, các thủ tục triển khai dự án. Đề nghị các đơn vị đôn đốc quyết liệt tiến độ các dự án cấp mình quản lý và các dự án Thành phố hỗ trợ có mục tiêu, đảm bảo tốc độ giải ngân 21.746 tỷ đồng đã được UBND Thành phố giao năm 2020.

Trong quá trình điều hành, căn cứ tình hình thực tế có thể điều chỉnh giảm so với nguồn thu. Việc triển khai các dự án đầu tư công đảm bảo thực hiện như sau: bố trí ngân sách đẩy nhanh tiến độ các dự án chuẩn bị hoàn thành; các dự án đang triển khai nhưng có khả năng hoàn thành trong năm 2020 thì tiếp tục thực hiện. Đối với các dự án chưa triển khai, cần rà soát kỹ từng dự án để quyết định tiếp tục triển khai hay tạm dừng, quyết định triển khai cần tập trung đủ nguồn lực, còn không đảm bảo được thì cắt giảm ngay.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, thực hiện tốt nhiệm vụ trên sẽ giúp Thành phố tiết kiệm chi ngân sách hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn lực cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng chính sách, yếu thế trong xã hội (đối tượng nghèo, cận nghèo, người già, người khuyết tật, người thất nghiệp để có chính sách hưởng bảo hiểm thất nghiệp) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Sau khi Chính phủ quyết định ban hành Nghị định về gia hạn tiền thuế và thuê đất, UBND Thành phố giao Cục thuế Thành phố chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đầy đủ chính sách giãn, hoãn các khoản thuế cho doanh nghiệp theo đúng quy định của Chính phủ, Thành phố.

Ngoài ra Thành phố yêu cầu ở từng lĩnh vực của mình, các ban, ngành trong khi dịch bệnh vẫn phải phải tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để phát triển, cùng Thành phố khôi phục, phát triển kinh tế.

T.Vũ

Nguồn :