M
28/04/2020 06:51

Hà Nội chi trả hỗ trợ cho người khó khăn do dịch Covid-19 trước ngày 30/4

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị triển khai rà soát theo quy định, đến nay đã có danh sách sơ bộ các đối tượng; dự kiến trước ngày 30/4 sẽ hoàn thành chi trả cho nhóm đối tượng: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.  

ha noi co danh sach so bo nguoi kho khan do dich covid 19 chi tra truoc ngay 304 Dư luận đánh giá cao các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người yếu thế
ha noi co danh sach so bo nguoi kho khan do dich covid 19 chi tra truoc ngay 304 Bao giờ Hà Nội “chốt” thời gian cho học sinh đi học trở lại?
ha noi co danh sach so bo nguoi kho khan do dich covid 19 chi tra truoc ngay 304 Hà Nội sẽ quy định giờ mở cửa cho các cửa hàng kinh doanh để chống Covid-19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 27/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản thông tin, ngay sau khi có Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị đặc biệt là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn đến các quận, huyện, xã, phường triển khai lập danh sách các đối tượng theo quy định của Nghị quyết. “Hà Nội đã triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đến nay đã có sơ bộ danh sách các đối tượng”, ông Nguyễn Doãn Toản cho biết.

ha noi co danh sach so bo nguoi kho khan do dich covid 19 chi tra truoc ngay 304
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay, trước mắt, Hà Nội sẽ tổ chức nhanh hỗ trợ các nhóm đối tượng đã xác định là: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Trên cơ sở danh sách Thành phố quản lý, đề nghị các quận, huyện chủ động chi trả, tạm ứng kinh phí triển khai.

Ông Nguyễn Doãn Toản khẳng định, sau khi tổng hợp đầy đủ các nguồn, các đối tượng, Hà Nội sẽ ban hành chính sách, trong đó, quy định cụ thể nguồn thực hiện. Đối với quận, huyện khó khăn, Thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí theo đề nghị của từng đơn vị.

Đối với các lao động tự do, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đề nghị, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và văn bản của Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo rà soát, tổng hợp đầy đủ đối tượng, không bỏ sót nhưng cũng không đưa đối tượng không đúng vào danh sách…

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Thành phố sẽ thực hiện đúng theo chủ trương và cố gắng hoàn thành chi trả, hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trước ngày 30/4 và 1/5.

Trong quá trình tổ chức chi trả với 4 nhóm đối tượng: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị phải có sự tham gia của Mặt trận tổ quốc, Hội đồng nhân dân các cấp, thanh tra nhân dân, tổ dân phố…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị: “Việc chi trả đối với các đối tượng được hỗ trợ phải tổ chức công khai, minh bạch, đúng, đủ đối tượng, nhanh chóng, không phiền hà và không được làm sai”.

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội Hà Nội, kết quả rà soát của 30 quận, huyện, thị xã cho thấy, có hơn 1,4 triệu người thuộc diện được hỗ trợ vì gặp khó khăn do dịch Covid-19 . Tổng kinh phí dự kiến trên 3.500 tỷ đồng. Trước mắt, thành phố sẽ tổ chức hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng là: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

Ngày 25/4, Chính phủ công bố chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19, với các nhóm được hưởng chính sách gồm: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và bảo trợ xã hội; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Hoàng My

Nguồn :