M
01/04/2020 22:05

Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân, do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa

(LĐTĐ) Lãnh đạo Thành phố nhấn mạnh, hiện Hà Nội chỉ có 300 máy thở/8 triệu dân, do đó cần làm tốt công tác phòng ngừa. Cuộc chiến với dịch Covid-19, thành bại là do sự tham gia của người dân.

ha noi chi co 300 may tho8 trieu dan do do can lam tot cong tac phong ngua Hà Nội tạm hoãn đại hội đảng bộ cấp cơ sở để tập trung chống dịch Covid-19
ha noi chi co 300 may tho8 trieu dan do do can lam tot cong tac phong ngua Chủ tịch UBND Thành phố: Hà Nội đã có 3 kịch bản ứng phó tác động của dịch Covid -19
ha noi chi co 300 may tho8 trieu dan do do can lam tot cong tac phong ngua Đoàn viên, thanh niên Thủ đô chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 1/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Khoanh vùng dập dịch theo từng “đốm nhỏ”

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, sáng ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch Covid-19 trên cả nước. Số ca mắc tại Việt Nam có xu hướng tăng lên trong những ngày vừa qua.

ha noi chi co 300 may tho8 trieu dan do do can lam tot cong tac phong ngua
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang có diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô như tại Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị tốt bệnh nhân, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu cao nhất trong giai đoạn hiện nay.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. “Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa Thành phố, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay”. Trong đó, nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai.

Rút kinh nghiệm từ Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải chú ý nguồn gốc lây bệnh để có phản ứng nhanh và kịp thời hơn; phải rà soát các công ty cung cấp thực phẩm cho các bệnh viện trên địa bàn Thành phố để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

ha noi chi co 300 may tho8 trieu dan do do can lam tot cong tac phong ngua
Quang cảnh cuộc họp

Hiện nay, Thành phố đang cơ bản rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. “Chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng “đốm nhỏ”, không để bùng phát dịch”, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh và khẳng định, 2 nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao là từ Bệnh viện Bạch Mai và từ nhóm người nước ngoài và công dân Việt Nam về thì Hà Nội đang kiểm soát tốt, vẫn đang làm chủ tình hình.

Từ 2/4, Hà Nội triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh bảo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ (khoảng 10% dân số) không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc phong tỏa Thành phố sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị vẫn phải thực hiện tốt quản lý cách ly theo các hình thức; chú ý các nguồn lây nhiễm. Đồng thời, yêu cầu các quận huyện trong quá trình thực hiện cần lắng nghe doanh nghiệp, người dân về những điều gì còn vướng mắc để có hướng dẫn kịp thời.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố có đủ hàng hóa cung cấp cho người dân trong giai đoạn này. Bắt đầu từ ngày mai (2/3), Thành phố cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người làm nảy sinh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Hoàng Phúc

Nguồn :