M
07/05/2020 13:08

Hà Nội cần xây dựng thêm quảng trường trong không gian đô thị

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, trong không gian đô thị, quảng trường là nơi có thể phát triển được các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại. Tuy nhiên, qua đánh giá, Hà Nội vẫn đang thiếu không gian quảng trường, vì vậy việc phải có thêm quảng trường ở quận Nam Từ Liêm hoặc khu vực tây Hồ Tây là cần thiết.

ha noi can xay dung them quang truong trong khong gian do thi Hà Nội: Thành công trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 là nhờ sức dân
ha noi can xay dung them quang truong trong khong gian do thi Trọng dụng cán bộ bản lĩnh để quận Bắc Từ Liêm đi đầu trên mặt trận kinh tế
ha noi can xay dung them quang truong trong khong gian do thi Hà Nội đặt mục tiêu sớm hoàn thành quy hoạch hai bờ sông Hồng

Tại buổi làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với quận Nam Từ Liêm sáng nay, ông Nguyễn Đức Hoạt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đã kiến nghị với Thành phố cho phép quận được nghiên cứu triển khai “Quảng trường Văn hóa - thể thao Thanh niên” của Thành phố tại ô đất 5B2 (khu vực Mỹ Đình) và mô hình tuyến phố thương mại trên tuyến đường Đồng Bông.

ha noi can xay dung them quang truong trong khong gian do thi
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi với quận Nam Từ Liêm về ý kiến này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Thành phố hoan nghênh quận Nam Từ Liêm về đề xuất xây dựng “Quảng trường Văn hóa – thể thao Thanh niên”. Việc này không chỉ giúp khai thác hiệu quả hơn cụm các công trình thể thao lớn ở khu vực này mà đây còn là điều cần thiết cho không gian đô thị ở Thủ đô.

Ông Sơn thông tin, Hà Nội hiện có 4 quảng trường gồm: Quảng trường Ba Đình, quảng trường Đông Kinh – Nghĩa Thục, quảng trường 1-5 ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô và quảng trường Cách mạng tháng Tám. Tuy nhiên, ngoài quảng trường Ba Đình gắn với yếu tố chính trị của quốc gia thì 3 quảng trường còn lại đều xây dựng từ thời chống Pháp.

“Nói cách khác, qua đánh giá, Hà Nội vẫn đang thiếu không gian quảng trường. Trong không gian đô thị, quảng trường là không gian chung, nơi có thể phát triển được các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại”, ông Sơn nhận định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết thêm, việc thiết kế quy hoạch quảng trường trong không gian đô thị ở nước ta nói chung, Hà Nội nói riêng vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, diện tích quảng trường trên diện tích đất đô thị ở nước ta chỉ chiếm 0,0040%; chỉ tiêu diện tích quảng trường trên đầu người rất thấp, chỉ là 0,022 m2.

“Với tinh thần đó, chúng tôi hoàn toàn nhất trí là phải có thêm ít nhất một không gian quảng trường ở Hà Nội, có thể đặt ở quận Nam Từ Liêm hoặc khu vực tây Hồ Tây”, ông Sơn nêu quan điểm.

Còn về việc xây dựng quảng trường văn hóa thể thao ở khu vực Mỹ Đình, ông Lê Hồng Sơn cho biết, khu vực đất này được Thủ tướng giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quản lý, do đó cần phải phối hợp bàn bạc và cân nhắc thêm.

Nguyễn Công

Nguồn :