M
16/02/2021 20:56

Hà Nội: Các địa phương quyết liệt phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc", những ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 thành phố Hà Nội.

Bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 trên các tuyến vận tải kết nối Hà Nội Hàng loạt di tích ở Hà Nội đóng cửa phòng, chống dịch Covid-19

Ngay từ đêm 15/2, Ban chỉ huy Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo Công an 21 phường tổ chức rà soát, thống kê danh sách và liên hệ với các chủ cơ sở kinh doanh cà phê, quán ăn đường phố, trà đá trên địa bàn để phổ biến về chủ trương, yêu cầu của Thành phố.

Nêu cao tinh thần, Hà Nội quyết tâm dập dịch Covid-19
Nêu cao tinh thần, Hà Nội quyết tâm dập dịch Covid-19
Lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa đến từng hộ kinh doanh tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự giác chấp hành quy định phòng chống dịch.

Với phương châm tuyên truyền thuyết phục để người dân tự giác chấp hành quy định phòng chống dịch, Cảnh sát khu vực, Cảnh sát trật tự phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố đi từng cửa hàng nhắc nhở chủ cửa hàng. Đồng thời vận động 100% các cửa hàng cà phê, quán ăn vỉa hè, trà đá ký cam kết chấp hành đúng quy định.

Công an quận cũng phối hợp với lực lượng chức năng 21 phường nhắc nhở các Ban quản lý di tích, đình, chùa trên địa bàn tạm đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh.

Đại úy Đoàn Ngọc Việt, Phó Trưởng Công an phường, phụ trách Cảnh sát trật tự Công an phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa cho biết: "Từ ngày 16/2, đơn vị tăng cường tuần tra khép kín địa bàn cả ngày lẫn đêm. Nếu phát hiện quán cà phê vỉa hè, trà đá bất chấp hoạt động chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nghiêm".

Theo ghi nhận tại một số phường khác trên địa bàn quận Đống Đa như phường Trung Tự, Văn Miếu, Phương Liên, Khương Thượng.... đa số các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ thực hiện khá nghiêm túc Chỉ thị của Thành phố. Ông Hà Phú Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự, quận Đống Đa cho biết, đối với các nhà hàng phục vụ ăn uống trong nhà, Phường yêu cầu thực hiện vệ sinh khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người; giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vi trí ngồi theo đúng Chỉ thị số 03/CT-UBND của Thành phố.

Nêu cao tinh thần, Hà Nội quyết tâm dập dịch Covid-19
Lực lượng chức năng phường Văn Miếu đi từng cửa hàng nhắc nhở chủ cửa hàng chấp hành đúng quy định

Tại địa bàn quận Nam Từ Liêm, trong sáng 16/2, Ủy ban nhân dân phường Trung Văn đã họp triển khai thực hiện chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Long - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn đã yêu cầu các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Phường dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, các sự kiện lớn chưa cần thiết; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, game, internet, cà phê, quán ăn đường phố cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của Thành phố.

Trước đó, các lực lượng chức năng phường đã ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng các địa phương kết hợp với các ban ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành quy định phòng chống dịch

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn cho biết, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Phường sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần "5K". Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật.

Nêu cao tinh thần, Hà Nội quyết tâm dập dịch Covid-19
Trạm y tế phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm lập các bàn tiếp nhận thông tin, hướng dẫn người dân đi từ các địa phương khác về Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết khai báo y tế.

Anh Bùi Đức Hoàng (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: "Sau khi tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng cũng như từ các cơ quan chức năng sở tại, ngày 15/2 ngay khi từ Ninh Giang, Hải Dương về Hà Nội tôi đã chủ động tự cách ly tại nhà, sáng nay ra trạm y tế phường Trung Văn để khai báo y tế theo quy định".

Với tinh thần nhanh hơn, quyết liệt hơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các bộ phận liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là trong công tác truy vết… Trong thời gian này, thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, lực lượng công an từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng…

Minh Phương

Nguồn :