M
17/05/2021 20:54

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống lắp đặt tấm chắn phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để việc phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các nhà hàng ăn uống, kinh doanh nước giải khát, quán cà phê đã bố trí vách ngăn chống giọt bắn để giữ khoảng cách giữa các khách hàng, hạn chế tối đa việc lây lan của dịch Covid-19.

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở quận trung tâm Thủ đô Thanh Xuân: Phát huy vai trò tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch Những hình ảnh xuất quân của đội ngũ y, bác sĩ Thủ đô lên đường giúp Bắc Giang dập dịch

Trước đó, với diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 mới, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có công văn chỉ đạo đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống lắp đặt tấm chắn phòng, chống dịch Covid-19
Nhà hàng Thành Long tại số 34B Nguyễn Chí Thanh lắp đặt các tấm chắn lớn bằng bạt ni lông nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Trên tinh thần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, phần lớn các quán ăn phục vụ trong nhà, quán cà phê đã đồng loạt lắp đặt các tấm vách ngăn, tấm kính chống giọt bắn,… để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên, các cửa hàng ăn uống tại các quận như: Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng,... đã lắp đặt các tấm chắn bằng nhiều vật liệu khác nhau. Việc lắp đặt các tấm chắn trên sẽ hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh và giúp khách hàng an tâm hơn khi tới các hàng ăn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trương Quang Tòng - chủ quán bún cá tại ngõ 20 đường Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) cho biết, từ ngay đợt dịch đầu tiên cửa hàng đã lắp đặt những tấm chắn làm bằng mica. Việc lắp các tấm chắn rất đơn giản, chỉ trong vòng nửa ngày là hoàn thiện, giúp cho việc giãn cách đạt hiệu quả.

“Các cửa hàng ăn hiện nay nên lắp đặt các tấm chắn và đảm bảo giữ khoảng cách. Phải làm như thế hết thì người ăn mới yên tâm mà chủ nhà hàng cũng đỡ được phần lo lắng”, ông Tòng cho hay.

Hà Nội: Các cơ sở kinh doanh ăn uống lắp đặt tấm chắn phòng, chống dịch Covid-19
Quán bún cá tại ngõ 20 đường Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) lắp tấm chắn giữa các bàn ăn.

Anh Phạm Ngọc Tuyên, nhân viên cửa hàng bún bò Huế khu vực chợ Nghĩa Tân cho hay, sau khi biết tin dịch bùng phát, cửa hàng anh đã đặt hàng và cho lắp đặt ngay hệ thống tấm chắn giọt bắn với chi phí 6 - 7 triệu đồng cho toàn bộ không gian quán.

Theo đó, mỗi bàn lớn được cửa hàng chia thành 4 phần riêng biệt với hệ thống vách ngăn trước mặt và hai bên, thực khách sẽ ăn bên trong các tấm chắn giọt bắn này để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, tại cửa hàng cũng yêu cầu khách khi vào mua và dùng món phải sát trùng bằng nước rửa tay có cồn đã bố trí trước cửa nhằm hạn chế, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc các cửa hàng ăn uống lắp đặt các vách ngăn và đảm bảo giãn cách sẽ là biện pháp hữu ích để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng. Tuy vậy, bên cạnh những nhà hàng đã và đang làm tốt, vẫn còn một số chủ cơ sở kinh doanh ăn uống chưa chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Do đó, đề nghị cơ quan chức năng các phường thường xuyên tuần tra, kiểm sát, xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh ăn uống nếu để xảy ra vi phạm về phòng, chống dịch.

Lương Hằng - Lê Hồng

Nguồn :