M
20:00 | 02/07/2019

Hà Nội: Bài trừ hành vi ứng xử không phù hợp nơi công cộng

(LĐTĐ) Thời gian qua, hàng loạt các vụ việc như hai người phụ nữ tiểu bậy trong thang máy chung cư, nam thanh niên thủ dâm trên xe buýt, cưỡng hôn trong thang máy… liên tục xảy ra tại Hà Nội, gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hành vi ứng xử không chuẩn mực nơi công cộng. Trước tình trạng đó, mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành văn bản nhằm ngăn chặn những hành vi này.  

ha noi bai tru hanh vi ung xu khong phu hop noi cong cong Triển khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng: Kinh nghiệm từ những cách làm hay, sáng tạo
ha noi bai tru hanh vi ung xu khong phu hop noi cong cong Cần có quy tắc ứng xử ở các chung cư
ha noi bai tru hanh vi ung xu khong phu hop noi cong cong Quận Thanh Xuân: Triển khai 100% Quy tắc ứng xử đến CBCCVC và người lao động

Trong những ngày cuối tháng 6, đã có liên tiếp 2 vụ thủ dâm trên xe bus bị phát hiện. Các đối tượng thực hiện hành vi này đều có chung đặc điểm: Tìm cách tiếp cận phái nữ và ngang nhiên làm điều “riêng tư” trên xe, khiến các cô gái hoảng sợ.

Cụ thể, trưa 21/6, trên tuyến bus 01 (Bến xe Yên Nghĩa - Gia Lâm), Nguyễn Đ.H (38 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm) đã tìm cách đứng gần hàng ghế có một nữ sinh đang ngồi. Sau đó, người này thực hiện hành vi thủ dâm ngay trước mặt cô bé, khiến nữ sinh hoảng sợ và la hét.

Sau đó 5 ngày, vào chiều tối ngày 26/6, cũng trên tuyến xe bus 01 nói trên (theo chiều Gia Lâm - Yên Nghĩa), một nam thanh niên lại tìm cách tới gần 2 cô gái trẻ, rồi lôi bộ phận sinh dục ra để thủ dâm.

Không chỉ có thế, một số ứng xử không phù hợp nơi công cộng còn phải kể đến hành vi tiểu bậy trong thang máy tại chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh, quận Hoàng Mai ngày 22/6; vụ cô gái 20 tuổi đi vào thang máy khu chung cư Golden Palm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị người đàn ông lạ ép vào góc thang máy cưỡng hôn ngày 4/3…

ha noi bai tru hanh vi ung xu khong phu hop noi cong cong
Người phụ nữ có hành vi tiểu bậy trong thang máy tại chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh, quận Hoàng Mai. Ảnh: Cắt từ clip

Những vụ việc trên tuy không phải là phổ biến, song đã ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và hình ảnh người Hà Nội. Nhiều người tỏ ra bức xúc, mong đợi những quy định, xử phạt nghiêm minh từ pháp luật.

Bà Lê Thị Thanh, 54 tuổi (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất thất vọng trước những hình ảnh “không đẹp” nơi công cộng của một bộ phận người dân. Tôi hi vọng rằng các cơ quan chức năng phải có biện pháp để xử phạt, răn đe, không để những hành vi không chuẩn mực tiếp diễn”.

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã vào cuộc. Sở đã ban hành Văn bản số 2313/SVHTT-NSVH gửi một số sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn các hành vi ứng xử không phù hợp nơi công cộng.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần hình thành những chuẩn mực văn hóa ứng xử nơi công cộng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số sự việc, hiện tượng, hành vi ứng xử chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội mà báo chí đã phản ánh gây bức xúc trong dư luận.

Để ngăn chặn những vụ việc như trên tiếp diễn, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn thành phố phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái để kịp thời xử lý vụ việc, bảo đảm an toàn cho hành khách.

Niêm yết nội dung liên quan của Quy tắc ứng xử trên xe khách, xe buýt, các điểm chờ, điểm dừng đón khách; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh… nhằm nâng cao ý thức của nhân dân, chấn chỉnh hành vi các đối tượng.

Đồng thời, Sở cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu Ban quản lý các khu chung cư, tòa nhà lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa; tập huấn cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại các chung cư về thái độ ứng xử đúng mực trong khi làm nhiệm vụ và xử lý tình huống khi phát hiện vi phạm. Niêm yết nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng ở nơi dễ quan sát…

K.T

Nguồn :