M
21/01/2021 20:25

Công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội:

Gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(LĐTĐ) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25/1 – 2/2/2021. Trước sự kiện chính trị trọng đại này, công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội.

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 Giữ vững an ninh trật tự cho Thủ đô Đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng

Chăm lo tốt hơn cho đời sống của người lao động

Bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trước thềm Đại hội, anh Nguyễn Văn Chính (công nhân đang làm việc tại Công ty Seiko Việt Nam) cho biết: “Chúng tôi tin tưởng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp và kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những giải pháp căn cơ và hữu hiệu để chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, nhất là người lao động ở các tại khu công nghiệp và chế xuất”.

Theo anh Chính, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã đặc biệt quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân. Nhờ đó, giai cấp công nhân Việt Nam đã có bước phát triển lớn mạnh, trưởng thành về chất và có những đóng góp to lớn vào quá trình đổi mới. Tuy nhiên, phải nhìn nhận là hiện nay nền kinh tế phát triển, đời sống người dân có nhiều cải thiện nhưng đời sống của một bộ phận công nhân lao động vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, anh Chính mong muốn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sẽ tiếp tục đề ra những chính sách để chăm lo tốt hơn cho người lao động, đặc biệt là về vấn đề nhà ở.

Thấy tự hào và trách nhiệm hơn
Công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội kỳ vọng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ đề ra những giải pháp căn cơ và hữu hiệu để chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động

Hiện công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất đa phần là người nhập cư. Phần lớn công nhân đang phải thuê trọ tại các căn nhà cấp 4 với diện tích chật chội, ẩm thấp, nóng bức, phải chi trả các dịch vụ thiết yếu cao hơn so với các hộ thông thường; bên cạnh đó còn phát sinh các vấn đề về an ninh, trật tự... Hiện nhu cầu về nhà ở xã hội, căn hộ giá thấp cho người lao động, đặc biệt là lao động có thu nhập thấp là rất lớn. Tuy nhiên, số nhà ở tập trung cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất hiện nay là rất ít; không đáp ứng được nhu cầu thực tế của người lao động. “Do đó, tôi kỳ vọng tại Đại hội sẽ bàn và đưa ra các giải pháp để công nhân lao động có chỗ ở ổn định, an tâm làm việc” – anh Chính bày tỏ.

Chị Trần Thị Nụ (công nhân đang làm việc tại Công ty Panasonic) cũng bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra các chính sách đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đủ và có chất lượng phục vụ cho mở rộng và nâng cấp trường lớp, đặc biệt là bậc học mầm non tại các khu công nghiệp và chế xuất, qua đó giúp công nhân lao động có nơi gửi trẻ an toàn, an tâm lao động sản xuất.

Bởi theo chị Nụ, hiện nay, rất nhiều công nhân lao động băn khoăn, đau đầu vì không biết gửi con ở đâu để yên tâm đi làm. Số lượng các nhà trẻ, trường mầm non công lập cạnh các khu công nghiệp, khu chế xuất rất ít, dẫn đến tình trạng quá tải. Gửi ở trường tư thục đạt chuẩn thì đồng lương của công nhân lao động không kham nổi. Nhiều gia đình cả hai vợ chồng cùng là công nhân đã phải chọn giải pháp gửi con về quê cho ông, bà, người thân chăm sóc, nhưng cũng không hoàn toàn yên tâm; còn phần lớn công nhân đành chấp nhận rủi ro khi gửi con vào các cơ sở trông giữ trẻ tư nhân tự phát, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục… với chế độ chăm sóc, giáo dục trẻ em không đạt yêu cầu, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn đối với trẻ em.

Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công nhân sáng tạo và phát triển

Anh Nguyễn Văn Giáp (công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Freyssinet) nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và Thủ đô. Trong thời gian qua, với sự quan tâm sát sao của các cấp quyền, các tổ chức đoàn thể và Công đoàn, đời sống công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô đã được cải thiện rõ rệt. Công nhân lao động đã được thụ hưởng các chế độ, chính sách theo đúng quy định.

Tôi mong muốn Đại hội sẽ đánh giá đúng thực trạng đời sống, việc làm của người lao động, từ đó đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn và đề ra những định hướng, những chỉ tiêu kế hoạch sát với thực tế vì mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp; Tiếp tục đề ra các chủ trương chính sách thuận lợi cho công nhân sáng tạo và phát triển chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương thức lãnh đạo và quan tâm tin tưởng hơn nữa vào những người trẻ; Cần có chính sách thu hút nhân tài để thanh niên về quê gắn bó với quê hương, định hướng kịp thời để phát huy năng lực của đội ngũ công nhân trẻ.

Anh Lê Văn Giáp (công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam) bày tỏ, trong mỗi kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, đội ngũ công nhân, người lao động luôn đặt kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ của Đảng để đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn. Sự lãnh đạo sâu sát của Đảng, chính quyền suốt thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vai trò, vị thế của giai cấp công nhân. Thông qua báo đài, tôi biết năm qua mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nước ta vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên công nhân, người lao động vẫn có những ảnh hưởng nhất định. Do vậy điều tôi mong mỏi hiện nay là việc Đảng và Nhà nước tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, sớm có vắc-xin để người lao động yên tâm làm việc.

Là một công nhân lao động trực tiếp nhưng trước hết là một người dân Việt Nam, tôi mong nhiệm kỳ mới Đảng lãnh đạo để dân giàu, nước mạnh. Đặc biệt, Đảng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống, công ăn việc làm của mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó, chú trọng những chính sách về chế độ tuổi lao động và tuổi hưu trí của người lao động theo quy định mới hiện nay. Trên thực tế, nhiều công nhân lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại hoặc làm việc tự do quan tâm đến vấn đề nghỉ hưu trước tuổi hoặc sức lao động không đáp ứng được đến tuổi được nghỉ hưu. Do những chính sách còn mới nên việc thực hiện sẽ còn tồn tại những bất cập. Sau khi Đại hội thành công, tôi mong muốn chính sách sẽ sớm được hoàn thiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân.

Mai Quý - Phương Ngân

Nguồn :