M
10:18 | 10/12/2019

Góp phần tạo sức sống mãnh liệt

(LĐTĐ) Hình ảnh tập thể dục đã quá quen thuộc với người dân thủ đô Hà Nội vào mỗi buổi sáng sớm. Thời gian gần đây, không chỉ ở những không gian quen thuộc như bờ hồ hay công viên mà ngay tại những khu chợ chật chội, người qua lại nườm nượp, các tiểu thương cũng vừa bán hàng, vừa tập thể dục tại chỗ. Điều đó cho thấy, bên cạnh việc giúp nâng cao sức khỏe, việc tập thể dục còn giúp người dân Thủ đô tạo ra không gian giao lưu, chia sẻ, làm cho cuộc sống vui tươi hơn.

gop phan tao suc song manh liet Công viên hồ Đền Lừ "hút khách" nhờ máy tập thể dục miễn phí
gop phan tao suc song manh liet Khởi động chương trình tập thể dục tại công sở
gop phan tao suc song manh liet Đi bộ có thực sự là cách tập thể dục hoàn hảo?

Thói quen nhỏ, kết quả lớn

Đời sống kinh tế của người dân Thủ đô những năm gần đây được cải thiện đáng kể. Cùng với đó, ý thức giữ gìn sức khỏe để có cuộc sống chất lượng hơn cũng được nâng cao. Vào mỗi buổi sáng sớm hay chiều tối tại các công viên, vườn hoa, ven sông, hồ người dân đủ mọi lứa tuổi tấp nập đạp xe, chạy, đi bộ... rèn luyện sức khỏe.

gop phan tao suc song manh liet
Nhiều câu lạc bộ dưỡng sinh tại cơ sở đã phát huy được tính hiệu quả

Mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính đều có thể tham gia các hoạt động thể dục, thể thao nhẹ nhàng. Thậm chí, thói quen tập thể dục sáng sớm của người Hà Nội cũng đã trở thành nét thu hút đặc biệt khi nhiều du khách nước ngoài lựa chọn là một trong những điều cần trải nghiệm khi tới Việt Nam.

Đã từ lâu, Hồ Gươm trở thành điểm tập thể dục lý tưởng, độc đáo của người dân Hà Nội. Sáng sớm mỗi ngày, dù mùa đông hay mùa hè, rất nhiều người có thói quen không thể thiếu là ra Hồ Gươm để tập thể dục. Mỗi người chọn cho mình một hình thức phù hợp, thanh niên thì chọn hình thức nhanh, mạnh, người già chọn hình thức thư thái nhẹ nhàng.

Ông Nguyễn Thái An (số 72 Hàng Đào) chia sẻ: “Suốt mấy chục năm qua, thói quen chưa bao giờ thay đổi của vợ chồng tôi là ra hồ Gươm để tập thể dục. Đi dạo một vòng quanh hồ, tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng, tôi cảm thấy tâm hồn thư thái hẳn và bắt đầu một ngày mới tích cực hơn”.

Không chỉ có ông An mà vợ chồng ông Đinh Xuân Toàn và bà Lê Thị Xuân (Đào Tấn, Ba Đình) là minh chứng cụ thể nhất cho tinh thần tập luyện thể dục, thể thao và sự dẻo dai của người cao tuổi. Cách đây khoảng 3 năm, thời điểm người viết có dịp gặp đôi vợ chồng già này cũng là lúc họ vừa cùng nhau thực hiện xong chuyến đi “xuyên Việt” bằng xe đạp của mình.

Mặc dù hiện nay đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Toàn và bà Xuân vẫn tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Với họ, việc tham gia các hoạt động không chỉ mang đến sức khỏe mà còn là niềm vui của tuổi già. Mỗi sáng, bất kể ngày đông hay hè, đôi vợ chồng ấy đều thức dậy lúc 4h30 phút rồi cùng nhau đạp xe từ nhà ra Hồ Tây trọn một vòng. “Đây không chỉ là bài tập thể dục buổi sáng mà còn là bài thuốc sống vui, sống khỏe của chúng tôi đấy. Đạp xe hơn 25km chỉ hết khoảng 2 giờ đồng hồ thôi, nhẹ nhàng, vừa sức”, ông Toàn chia sẻ.

Có thể thấy, trước đây việc tập thể dục thể thao hầu hết chỉ tập trung ở người già và một số người có vấn đề về bệnh tật phải tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ, nhưng theo ghi nhận của người viết, hiện nay số thanh niên tham gia tập thể dục, thể thao ngày càng đông, nhất là phụ nữ rất tích cực tập luyện để giảm mỡ, làm cho cơ thể thon gọn, săn chắc, trẻ trung.

Chị Nguyễn Thị Huệ (32 tuổi, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Mỗi ngày tôi đều cùng một số chị em trong khu tập hợp nhau lại để luyện tập một số bài tập cơ bản. Tôi nhận ra rằng việc tập thể dục không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn tạo ra không gian giao lưu, chia sẻ, giải tỏa căng thẳng, làm cho cuộc sống vui tươi hơn”.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Gần đây, phong trào luyện tập thể dục, thể thao trên địa bàn Thủ đô đang được người dân nhiệt tình ủng hộ và hưởng ứng. Cùng với đó, việc nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên luôn được Thành phố quan tâm. Được biết, năm 2019, Vụ Thể dục thể thao quần chúng - Tổng cục Thể dục thể thao cũng đặt ra 2 nhiệm vụ trọng điểm, đó là tập trung vào việc chỉ đạo, đôn đốc tổ chức “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019” và “Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước”. Trong đó, với riêng thành phố Hà Nội, việc tổ chức hai nhiệm vụ trọng điểm này luôn được chú trọng từ khâu xây dựng kế hoạch đến triển khai thực hiện.

gop phan tao suc song manh liet
Người dân tập thể dục quanh Hồ Gươm

Bên cạnh đó, nhằm phục vụ cũng như phát triển thể thao quần chúng đối với người dân, việc trang bị dụng cụ tập luyện thể thao cộng đồng tại các địa điểm công cộng ngày càng được chú trọng, mang đến những tín hiệu tích cực trong nhiều năm qua trên địa bàn Thủ đô. Theo ghi nhận, tại nhiều nơi như khu vực vườn hoa Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) hay hồ Thành Công, hồ Ngọc Khánh, khu vực ven hồ Tây…rất nhiều dụng cụ tập thể dục miễn phí được lắp đặt xung quanh. Trên địa bàn Thủ đô, việc xây dựng sân chơi chung bằng nguồn lực xã hội hóa cũng đã và đang phát huy được những vai trò tích cực, điều này góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Đáng kể đến, mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành hai kế hoạch (Kế hoạch số 198/KH-UBND và Kế hoạch số 199/KH-UBND), về đẩy mạnh xã hội hóa thể dục, thể thao và phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng trên địa bàn đến năm 2025. Các kế hoạch này đã gợi mở cho các địa phương có những giải pháp, cách làm phù hợp để tạo nguồn lực phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao của Thủ đô. Trong đó, mục tiêu hướng đến của việc phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng chính là góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và chất lượng cuộc sống, thực hiện mục tiêu xây dựng người Hà Nội phát triển toàn diện.

Từ sự quan tâm của chính quyền, Thành phố, tại các địa phương mỗi nơi đều đã có những mô hình hay từ cơ sở. Nhiều câu lạc bộ từ các môn Thái cực quyền, Yoga cười, dưỡng sinh…đã và đang đem lại những hiệu quả tích cực. Có thể kể đến mô hình câu lạc bộ dưỡng sinh tâm thể tại các phường Đức Thắng, phường Xuân Đỉnh, phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm). Ông Nguyễn Mạnh Hoạt (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Mô hình sinh hoạt của câu lạc bộ dưỡng sinh tại phường hiện nay thu hút đông đảo các thành viên tham gia. Cứ 5h sáng mỗi ngày, chúng tôi đều cùng nhau luyện tập các bài thể dục tốt cho sức khỏe người già. Tôi cho rằng đây là các hoạt động vô cùng thiết thực để người già thực hiện nếp sống vui – khỏe – có ích”.

Bao lâu nay, việc dậy sớm tập thể dục đã trở thành thói quen thường nhật cũng như một nét văn hóa của người Hà Nội. Trái ngược với hình ảnh vội vã bon chen thường nhật, những giờ cao điểm tắc đường chính là hình ảnh người dân thong dong tản bộ, thoải mái ngắm nhìn Hà Nội đẹp tinh khôi trong sương sớm, hít thở không khí trong lành. Việc bắt đầu một ngày mới bằng một bài tập thể dục nhẹ nhàng như vậy sẽ khiến cho tinh thần của người Hà Nội trở nên phấn chấn hơn, làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt, có thể thấy rằng, việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô cũng cần phải gắn liền với thói quen rèn luyện sức khỏe.

Ngân Phương

Nguồn :