M
08:21 | 11/10/2019

Góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Hòa chung không khí rộn ràng của những ngày tháng Mười lịch sử, đội ngũ công nhân Thủ đô càng thêm phần hứng khởi khi Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 diễn ra thành công tốt đẹp. Đây không chỉ là dịp tôn vinh tài năng mà còn vì mục đích nâng cao năng suất lao động để tạo ra hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh đối với doanh nghiệp.

gop phan tang hieu qua san xuat kinh doanh Khẳng định vai trò của công nhân giỏi nghề
gop phan tang hieu qua san xuat kinh doanh Góp phần xây dựng đội ngũ công nhân có tay nghề cao
gop phan tang hieu qua san xuat kinh doanh Khai mạc Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019
gop phan tang hieu qua san xuat kinh doanh
Hội thi tạo nên không khí thi đua sôi nổi với sự tham gia của 250 công nhân thể hiện tài năng, khẳng định sức mình ở 11 nghề thi.

Thu hút đông đảo công nhân từ nhiều doanh nghiệp tham dự, Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 là ngày hội của những người thợ đã và đang là lực lượng sản xuất tinh nhuệ ở các công ty, đơn vị. Trong 3 ngày (từ 3-5/10) diễn ra, Hội thi tạo nên không khí thi đua sôi nổi với sự tham gia của 250 công nhân thể hiện tài năng, khẳng định sức mình ở 11 nghề thi.

Có mặt trong những ngày diễn ra Hội thi, chúng tôi cảm nhận được sự tự tin, tinh thần nhiệt huyết qua nụ cười, tác phong nhanh nhẹn của những người thợ. Ai nấy đều hồ hởi, học hỏi, nỗ lực với tinh thần “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, cố gắng đạt thành tích cao nhất.

Lần đầu tiên tham gia Hội thi thợ giỏi Thành phố, anh Đỗ Văn Vượng, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toyota Long Biên bày tỏ mong muốn khẳng định năng lực của bản thân, đồng thời học hỏi đồng nghiệp để nâng cao tay nghề.

Trước đó nhiều ngày, anh đã chăm chỉ luyện tập, chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung thi. Quyết tâm đã giúp anh vượt qua nhiều thí sinh, hoàn thành bài thi với chất lượng tốt, là một trong 11 thí sinh đoạt thành tích cao nhất hội thi với giải Nhất nghề Công nghệ ô tô.

Chia sẻ sau khi đoạt giải nhất với nghề thi Phay vạn năng tại hội thi, anh Hoàng Văn Đức, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn ToTo Việt Nam vui mừng cho biết đây là lần thứ 2 anh nhận được thành tích cao này.

“Được sự tạo điều kiện của Công đoàn, Ban Giám đốc và các anh em đồng nghiệp trong công ty tôi đã trang bị cho mình những kiến thức có thể thi hết khả năng của mình. Đây là lần thứ 2 tôi tham gia Hội thi, do đó có thể dễ dàng nhìn thấy các bạn thí sinh càng ngày càng giỏi. Đều là những người có tay nghề cao. Điều đó có thể chứng minh rằng qua mỗi hội thi, khả năng của công nhân đều đã được cải thiện rõ rệt. Bản thân tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều. Nhân dịp này tôi có thời gian tìm hiểu thêm về nghề, với những gì còn thiếu sót sẽ phải bổ sung ngay. Nếu lần sau có cơ hội tham gia, tôi nhất định sẽ tham gia hội thi”, anh Hoàng Văn Đức hào hứng nói.

Cùng chung niềm vui đạt được thành tích tốt nhất với nghề thi Tiện vạn năng và Tiện CNC, các thí sinh Nguyễn Ngọc Hoài và Võ Văn Ngoạn - công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam cho biết, được trao giải nhất tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 cả hai đều rất bất ngờ và vui sướng. “Tôi đã làm việc ở công ty được một thời gian dài và năm nay là năm thứ 3 tôi tham dự hội thi.

Danh sách 11 cá nhân có thành tích cao nhất tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019

1.Nguyễn Ngọc Hoài- Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam, thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (nghề Tiện Vạn năng);

2.Hoàng Văn Đức- Công ty trách nhiệm hữu hạn ToTo Việt Nam, thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (nghề Phay vạn năng);

3.Võ Văn Ngoạn- Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam, thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (nghề Tiện CNC);

4.Dương Văn Chuyển- Công ty trách nhiệm Denso Việt Nam, thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (nghề Phay CNC);

5.Nguyễn Đức Đan- Công ty Cổ phần Tomeco An Khang Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai (nghề Vẽ và thiết kế trên máy tính);

6.Vi Trung Khánh- Công ty trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam, thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (nghề Hàn C02);

7.Nguyễn An Ngọc - Công ty Cổ phần Tomeco An Khang thuộc Liên đoàn lao động huyện Quốc Oai (nghề Hàn TiG); 8.Đinh Văn Trọng- Công ty Kiến trúc AVITYCO thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội (nghề Hàn Điện);

9. Nguyễn Thị Huế- Công ty trách nhiệm hữu hạn D-Code thuộc Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng (nghề May Công nghiệp);

10. Nguyễn Xuân Đại- Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy và thiết bị Lam Uy thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân (nghề Điện công nghiệp);

11. Đỗ Văn Vượng- Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toyota Long Biên thuộc Liên đoàn Lao động quận Long Biên (nghề Công nghệ ô tô)

Qua các năm thi tôi đã có 2 giải nhất ở 2 nghề thi khác nhau. Cũng như các thí sinh khác, được Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội giao nhiệm vụ phải cố gắng để thi tốt nhất, tôi đã cố gắng ôn luyện lý thuyết, trau dồi kỹ năng tay nghề và kết quả là không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo công ty, công đoàn công ty và Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Công nhân chúng tôi làm việc cả ngày, lo cuộc sống cơm áo gạo tiền ít có cơ hội được giao lưu, học hỏi bên ngoài.

Thời gian gần đây, nhờ việc tham gia tập luyện cho Hội thi mà chúng tôi có cơ hội được gặp gỡ các bạn bè ở nhiều đơn vị. Mặc dù phải tập luyện thêm nhưng chúng tôi không cảm thấy mệt mỏi, trái lại còn thêm yêu đời và tự tin vào bản thân. Qua các hội thi này, công nhân càng thêm quyết tâm “ôn lý thuyết, luyện tay nghề” để góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo ra hiệu quả trong sản xuất –kinh doanh cho doanh nghiệp”.

Không chỉ là ngày hội của đội ngũ công nhân lao động Thủ đô, Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019 còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào thi đua hăng say lao động tại các đơn vị. Là một trong 6 tập thể có thành tích tốt nhất tham gia Hội thi, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có 61 thí sinh tham gia dự thi ở 8 bộ môn. Theo ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội về công tác chuẩn bị, bồi dưỡng nhân lực tham gia Hội thi thợ giỏi luôn được Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chú trọng.

Theo đó, Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội hằng năm đều tổ chức Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động thu hút đông đảo công nhân tham gia và được chủ doanh nghiệp ủng hộ. Tại Hội thi hằng năm, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã lựa chọn ra những cá nhân đạt giải cao để tham gia Hội thi thợ giỏi năm 2019. Ngay từ cơ sở, công nhân đã có ý thức rèn luyện tay nghề, tích cực học hỏi theo sự phân công và tài liệu từ Ban Tổ chức cung cấp để tạo ra một môi trường thi đua lành mạnh, có sự cạnh tranh công bằng.

“Đến với Hội thi thợ giỏi năm 2019, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội nhận được sự ủng hộ rất lớn của các chủ doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động hưởng ứng tham gia. Để từ đó những công nhân đạt danh hiệu Thợ giỏi sẽ được công ty tặng phần thưởng, có các hình thức tăng lương. Từ sự nỗ lực và cố gắng của các thí sinh trong 3 ngày qua, tôi thấy rằng các bạn rất phấn khởi, có tinh thần cầu tiến, học hỏi và tự tin làm bài thi tốt nhất có thể.

Qua những ngày thi có thể thấy rằng việc tổ chức Hội thi thợ giỏi cho công nhân lao động của Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội là việc làm hết sức ý nghĩa, động viên tinh thần cho công nhân lao động rèn luyện và phấn đấu nâng cao tay nghề, từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động để làm ra những sản phẩm có chất lượng và nâng cao thu nhập, đời sống cho công nhân lao động.

Đặc biệt, Hội thi góp phần xây dựng được đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại. Qua thành công của Hội thi năm nay, tôi hy vọng rằng công nhân sẽ tiếp tục trang bị tốt các kỹ năng để tham dự vào những năm tiếp theo”, ông Đinh Quốc Toản chia sẻ.

P.Ngân

Nguồn :