M
17:50 | 13/08/2019

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019:

Góp phần giảm đáng kể các sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng

(LĐTĐ) Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 được tổ chức thành công với nhiều hoạt động, chương trình thiết thực góp phần giảm đáng kể các sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng và cải thiện điều kiện lao động.    

gop phan giam dang ke cac su co tai nan lao dong nghiem trong Hơn 100 cán bộ công đoàn được tập huấn về công tác An toàn vệ sinh lao động
gop phan giam dang ke cac su co tai nan lao dong nghiem trong Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn
gop phan giam dang ke cac su co tai nan lao dong nghiem trong Các cấp công đoàn Thủ đô: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua

Sáng nay, 13/8/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương tổ chức Hội thảo tổng kết Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 và Kế hoạch đổi mới Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020.

Báo cáo kết quả tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019, Phó Cục trưởng Cục An toàn Lao động Nguyễn Anh Thơ cho biết, Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019 được tổ chức thành công, nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời thúc đẩy các Bộ, ngành, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động, chương trình thiết thực góp phần giảm đáng kể các sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng và cải thiện điều kiện lao động.

Kết quả, tình hình tai nạn lao động đã giảm so với cùng kỳ năm trước, một số địa phương không để xảy ra tai nạn lao động và tai nạn lao động chết người trong Quý II năm 2019 như: Sóc Trăng, Vĩnh Phúc, Đak Nông, Hà Giang…; một số địa phương giảm tỷ lệ tai nạn lao động so với cùng kỳ năm trước như: Thanh Hóa (giảm 40%), Bà Rịa- Vũng Tàu (giảm 40%), TP. Hà Nội (giảm 25%), Khánh Hòa (giảm 15%), TP. Hồ Chí Minh (giảm 11%), Quảng Trị (giảm 9,2%).

Việc thanh tra, kiểm tra trọng điểm về công tác thi hành pháp luật ATVSLĐ được thực hiện đối với 8 tập đoàn, tổng công ty và 10 công trình xây dựng trên cả nước. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Nam đã có 27 doanh nghiệp và 30 gia đình trong khu vực không theo hợp đồng lao động cũng đã được tiến hành kiểm tra…

gop phan giam dang ke cac su co tai nan lao dong nghiem trong
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội thảo

Trong Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019, các cấp công đoàn đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hơn 7.680 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức gần 4.750 lớp huấn luyện về ATVSLĐ cho gần 211.700 cho cán bộ công đoàn và ATVSLĐ trong đó huấn luyện cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động là hơn 1.260 người; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác ATVSLĐ cho gần 3.500 doanh nghiệp; tổ chức hơn 1.460 hội thi ATVSLĐ giỏi cấp tỉnh và cấp cơ sở tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực về đảm bảo an toàn trong lao động...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì ở một số địa phương, công tác chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc chưa được thường xuyên; các nội dung hoạt động hưởng ứng Tháng hành động trong khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong các làng nghề, khu vực không có quan hệ lao động còn hạn chế, chưa phong phú. Đặc biệt, một số địa phương vẫn để xảy ra tai nạn chết người trong Tháng hành động như: Hậu Giang, Hòa Bình, Nam Định, Kiên Giang, Lào Cai.

Nhằm đổi mới cách thức tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020, Cục trưởng Cục An toàn Lao động Hà Tất Thắng cho biết, trên cơ sở kết quả tổ chức Tháng hành động năm 2019, Lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 của Trung ương sẽ được đổi mới, tổ chức theo hướng gọn nhẹ, kết hợp một số hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ và tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn các kỹ năng về an toàn lao động tới doanh nghiệp, cộng đồng, khu vực phi kết cấu, địa điểm tổ chức tại Hà Nội.

Lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020 sẽ do Trưởng ban chỉ đạo Tháng hành động ATVSLĐ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phát động và truyền tải thông điệp về chủ đề ATVSLĐ của năm. Đó là tập trung vào các giải pháp thúc đẩy thực thi Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hiện hành, đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cấp cơ sở thực hiện: chủ động, xây dựng kế hoạch, chương trình hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng ghi nhận công tác tổ chức Lễ phát động năm 2019 của tỉnh Quảng Nam, đồng thời đánh giá cao công tác tổ chức cũng như các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 của các cơ quan trung ương, địa phương và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định, công tác ATVSLĐ là hoạt động mang tính liên ngành, do đó cần huy động được sự tham gia, phối hợp chặt chẽ và mang tính thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội cùng chung tay thực hiện, các hoạt động trong Tháng hành động cũng cần được đổi mới thường xuyên, đa dạng, thiết thực và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng nhằm thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của các tổ chức, doanh nghiệp, người lao động và sự vào cuộc của các cơ quan thông tin đại chúng.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh, phương pháp tổ chức Tháng hành động và các hoạt động hưởng ứng cần theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, đi vào các hoạt động thiết thực, tránh hình thức.

Ngọc Tú

Nguồn :