M
24/09/2020 11:34

Đột phá trong công tác cải cách hành chính:

Góc nhìn từ quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính của quận Nam Từ Liêm đã có những bước chuyển mình đột phá. Đáng chú ý, quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên trên toàn Thành phố triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”; có sáng kiến trong việc cải thiện sự hài lòng của nhân dân, trong đó gửi “Thư xin lỗi”, “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”… Sáng kiến này đã được Ủy ban nhân dân Thành phố đánh giá cao và giao cho Sở Nội vụ, Sở Văn hóa nghiên cứu để triển khai nhân rộng trên toàn Thành phố.

Dân vận khéo trong các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp quận Nam Từ Liêm
Công tác biểu dương, khen thưởng có trọng tâm, trọng điểm
Quận Nam Từ Liêm: Nhiều năm liên tục đứng tốp đầu Thành phố về chỉ số cải cách hành chính

Nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công tác cải cách hành chính

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bộ phận “một cửa” của Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm, mặc dù đã cuối giờ trưa, nhưng công tác giải quyết thủ tục hành chính tại đây vẫn được thực hiện nghiêm túc, chỉn chu. Quy trình, thời gian giải quyết, phí, lệ phí của từng thủ tục được công khai, minh bạch trên các bảng thông tin, thuận tiện cho người dân tra cứu. Trong phòng được trang bị máy tính, máy scan, máy phô tô, hệ thống camera giám sát… và luôn có cán bộ hướng dẫn người dân sử dụng các trang thiết bị. Có thể cảm nhận rõ bầu không khí phục vụ chuyên nghiệp từ cơ sở vật chất đầy đủ cũng như thái độ ứng xử của cán bộ nơi đây.

Góc nhìn từ quận Nam Từ Liêm
Chỉ số cải cách hành chính của quận Nam Từ Liêm nhiều năm liên tục đứng tốp đầu thành phố.

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính luôn được Quận ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt nhiều thành tích nổi bật. Thủ tục hành chính tại nhiều lĩnh vực được đơn giản hóa theo hướng giảm thời gian chờ đợi, số lần đi lại, chất lượng phục vụ, sự hài lòng của người dân được nâng cao. Nhiều nội dung theo định hướng giai đoạn 2016 - 2020 của Thành phố hoàn thành đúng hạn và trước hạn. Đến năm 2018, 100% các thủ tục hành chính tại quận Nam Từ Liêm và các phường được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,99 %, trong đó có hơn 20% hồ sơ được giải quyết trước hạn; chỉ số hài lòng của người dân đạt cao (trên 90%).

Cùng với đó, quận Nam Từ Liêm còn có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công tác cải cách hành chính như: Rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định của 50 thủ tục hành chính ở 8 lĩnh vực như Tư pháp, đăng ký kinh doanh, Lao động - Thương binh - Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Y tế, Nội vụ, Thuế; tiên phong xây dựng, duy trì triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”; chủ động xây dựng 7 quy trình thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa liên quan đến công nhận mô hình và quy chế hoạt động của Ban Quản trị nhà chung cư.

Đặc biệt, quận Nam Từ Liêm đã có sáng kiến trong việc cải thiện sự hài lòng của nhân dân, trong đó gửi “Thư xin lỗi” đối với các tổ chức, cá nhân khi chậm giải quyết thủ tục hành chính; gửi “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”… đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan đến chính quyền. Sáng kiến này đã được Ủy ban nhân dân Thành phố đánh giá cao và giao cho Sở Nội vụ, Sở Văn hóa nghiên cứu để triển khai nhân rộng trên toàn Thành phố.

Đồng chí Lâm Quang Thao, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Nam Từ Liêm cho biết, hiện nay, công tác cải cách hành chính trong khối Đảng được Quận ủy Nam Từ Liêm quan tâm, chỉ đạo. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực nêu ví dụ trong công tác chuyển sinh hoạt Đảng, nếu như trước đây người dân phải đi lại ít nhất 2 lần, đợi khoảng 1 tuần để nhận kết quả thì hiện nay người dân chỉ phải đi một lần và Quận uỷ yêu cầu giải quyết luôn cho người dân.

Với những thành tích nổi bật nêu trên, công tác cải cách hành chính của quận Nam Từ Liêm được Thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2016, quận đứng thứ 3/30 trong số các quận, huyện, thị xã. Năm 2017, đứng thứ 01/30 trong số các quận, huyện, thị xã. Năm 2018, đứng thứ 1/30 trong số các quận, huyện, thị xã về công tác cải cách hành chính.

Chủ động đề xuất thí điểm đổi mới cải cách hành chính

Việc thực hiện cải cách hành chính trong đó có cải cách thủ tục hành chính ngày càng được đẩy mạnh và bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận. Việc áp dụng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tạo điều kiện trong kiểm soát giải quyết thủ tục hành chính theo từng bước, đảm bảo công khai và đúng thời hạn, phần nào đó giảm bớt thời gian đi lại cho công dân.

Tuy nhiên, theo bà Phùng Lê Hải – Phó Trưởng phòng Nội vụ quận, việc thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 vẫn gặp những khó khăn nhất định. Điển hình như dịch vụ công mức độ 3,4 đến nay không còn mới nhưng nhiều người dân vẫn chưa nắm rõ quy trình và chưa biết thao tác đăng ký thủ tục hành chính qua mạng.

Các hồ sơ đăng ký qua mạng tại quận và 10 phường thuộc quận phần lớn được công chức tại bộ phận Một cửa hướng dẫn công dân hoặc phải nhập hộ cho công dân. Phần mềm dịch vụ công hay bị lỗi, nhiều khi không cập nhật vào được, đôi khi bị nhảy thông tin gây sai lệch với hồ sơ. Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy, chất lượng nguồn nhân lực triển khai dịch vụ công còn hạn chế. Do cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều việc, công dân lớn tuổi đến làm thủ tục không biết về máy tính, nên cán bộ phải cập nhật thay vào phần mềm nên mất nhiều thời gian cho cán bộ, công chức.

Trong bối cảnh công tác cải cách hành chính của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố ngày càng có sự bứt phá mạnh mẽ, vượt trội, ý thức được sự cần thiết trong đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, phòng Nội vụ với vai trò là cơ quan thường trực công tác cải cách hành chính đề xuất Quận ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân quận một số giải pháp như sau: Các phòng, ban, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân quận triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo chỉ đạo của các Sở, ban, ngành Thành phố đảm bảo đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời.

Đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại quận và các phường tích cực, chủ động hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến đối với các tổ chức hành chính đã được Thành phố cung cấp mức độ 3, mức độ 4. Cán bộ, công chức, thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, góp phần tạo niềm tin trong nhân dân trong việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến của quận.

Các cơ quan thông tin tuyên truyền tại quận, Ủy ban nhân dân các phường tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, nhân dân trên địa bàn sự tiện ích của dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thông qua nhiều hình thức như hội thi, tờ rơi, tờ gấp, video clip hướng dẫn,... Song song với đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức quận về chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với tổ chức, cá nhân, kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các phòng, ban, đơn vị nhận thức rõ trách nhiệm trong triển khai thực hiện các nội dung công tác cải cách hành chính gắn liền với chức năng, nhiệm vụ được giao của đơn vị, tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của các Sở, ban, ngành Thành phố để chủ động đề xuất thí điểm triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với các thủ tục chưa được Thành phố triển khai thực hiện nhằm tạo sự đột phá, tạo điểm nhấn trong công tác cải cách hành chính của quận năm 2020 và các năm tiếp theo… /.

Phương Bùi

Nguồn :