Giữ nguyên chiến lược điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường đã buộc ngành Y tế phải có những quyết sách và phương cách mới để ngăn chặn, giảm thiểu lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành Y tế vẫn giữ nguyên chiến lược cho các bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại bệnh viện nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch và điều trị bệnh hiệu quả.
Giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước trong bối cảnh dịch Covid-19 Động viên y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Kiểm soát được các ca bệnh ngoài cộng đồng

Giữ nguyên chiến lược điều trị bệnh nhân mắc Covid-19
Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp chia sẻ thông tin với phóng viên.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại cộng đồng với nhiều diễn biến phức tạp ở các tỉnh thành như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… với số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh tăng cao. Trước thực trạng đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng, ngành Y tế Việt Nam nên thay đổi chiến lược áp dụng việc điều trị tại nhà đối với các trường hợp mắc Covid-19 nhẹ, khi nặng mới chuyển tới bệnh viện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro trong công tác phòng, chống dịch.

Lý giải nguyên nhân Việt Nam không cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà như ở nước ngoài, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay: Thực tế, ở những nước có số lượng bệnh nhân quá lớn, dịch Covid-19 lưu hành rộng rãi trong cộng đồng thì sẽ áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà. Khi bệnh nhân mắc bệnh nặng thì mới đến bệnh viện. Còn ở Việt Nam hiện đã kiểm soát được các ca bệnh ngoài cộng đồng, số bệnh nhân chưa vượt quá khả năng điều trị nên ưu tiên chiến lược điều trị với tất cả bệnh nhân tại bệnh viện. Đa phần bệnh nhân mắc Covid-19 đều mắc bệnh nhẹ ở tuần đầu tiên, sang tuần 2 thì bệnh bắt đầu diễn biến nặng. Nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ bệnh nhân rất nặng và nguy kịch sẽ giảm.

“Nếu Việt Nam áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà giống nước ngoài thì sẽ vấp phải 2 vấn đề: Thứ nhất là nguy cơ bệnh nhân lây nhiễm cho người thân trong gia đình rất cao, nhất là trong gia đình sống chung 3-4 thế hệ có người già trẻ nhỏ. Nếu người già mắc bệnh nền lại nhiễm thêm SARS-CoV-2 thì rất nguy hiểm. Ngoài ra, khi tự điều trị Covid-19 tại nhà thì bệnh nhân rất khó phát hiện ra sự thay đổi bệnh lý để kiểm soát sớm, chỉ lúc nào bệnh nặng mới vào viện thì hiệu quả điều trị rất thấp”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói.

Xây dựng chiến lược đáp ứng 3.000 bệnh nhân điều trị tại viện

Nhận định về đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: So với các đợt dịch Covid-19 trước, đợt dịch lần này có 2 điểm khác biệt. Điểm khác biệt đầu tiên là số lượng bệnh nhân trong đợt dịch này lớn nên đã tạo ra sức ép với hệ thống điều trị. Điểm khác biệt thứ 2 là chủng vi rút SARS-CoV-2 trong đợt dịch lần này là chủng vi rút lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ nên các diễn biến lâm sàng ở người bệnh nhanh hơn những chủng khác, tỷ lệ bệnh nhân có tình trạng phản ứng viêm quá mức cao hơn các đợt dịch trước ở các chủng vi rút khác. Vì thế, các biện pháp can thiệp sẽ nhiều hơn như: Lọc máu hấp phụ cytokine, tim phổi nhân tạo (ECMO),… trở thành gánh nặng lớn đối với các bác sĩ hồi sức cấp cứu trong quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Giữ nguyên chiến lược điều trị bệnh nhân mắc Covid-19
Bệnh viện Dã chiến số 1 Tiên Du công bố cho bệnh nhân khỏi bệnh ra viện.

Về phương án điều trị cho ca Covid-19 khi chủng vi rút mới "lai" giữa 2 chủng SARS-CoV-2 của Anh và Ấn Độ xuất hiện tại Việt Nam, bác sĩ Cấp cho hay xét về mặt di truyền học, vi rút luôn có sự biến đổi. “Khi một người nhiễm 2 chủng vi rút khác nhau có thể dẫn đến sự tổ hợp yếu tố di truyền của cả 2 chủng cũ để tạo thành chủng vi rút mới. Tuy nhiên, về mặt lâm sàng, tôi chưa nhận thấy sự khác biệt nhiều giữa chủng vi rút biến đổi với chủng vi rút nguyên gốc lần đầu phát hiện ở Ấn Độ. Vì thế, các bác sĩ vẫn áp dụng những chiến lược điều trị cũ cho bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp phân tích.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh: Các vi rút nói chung và vi rút SARS-CoV-2 nói riêng, trong quá trình lưu hành, sau nhiều lần sao chép và nhân bản có thể xuất hiện những biến đổi trong cấu trúc của gen, nghĩa là có sự thay đổi ở một hoặc một số vị trí trên bộ gen di truyền so với bộ gen ban đầu của vi rút, điều này được gọi là đột biến gen. Khi quá trình lây nhiễm tăng nhanh, quá trình vi rút sao chép và nhân bản cũng gia tăng, các đột biến gen của vi rút có cơ hội xuất hiện nhiều hơn, dẫn đến khả năng xuất hiện biến thể cao hơn.

Hiện nay, trên thế giới đã phát hiện khoảng hơn 28 nghìn đột biến trên gen của vi rút SARS-CoV-2. Hầu hết các đột biến không làm thay đổi đặc tính của vi rút, nhưng có một số đột biến có thể gây ảnh hưởng đến đặc tính sinh học như làm tăng khả năng lây nhiễm, giúp vi rút có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch hay làm tăng khả năng xâm nhập vào các tế bào biểu mô đường hô hấp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, dù các biến thể hiện nay gây lây lan nhanh, cách ly vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để giảm, cắt đứt đường lây của SARS-CoV2. Việc cách ly, giảm sự lây lan vi rút là từ đeo khẩu trang, giảm khoảng cách, cách ly kiểm dịch, cách ly y tế cho đến giãn cách xã hội. Đối với cách ly kiểm dịch (F1, F2, cách ly tập trung, cách ly ở nhà) là người khoẻ, do đó việc tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc cách ly, giữ khoảng cách giữa người với người là hết sức quan trọng; nếu nguyên tắc này không đảm bảo thì có tác dụng ngược, vì những người nguy cơ cao tiếp xúc thì dễ lây cho nhau. Đặc biệt, mỗi người dân cần ý thức được tầm quan trọng của việc hạn chế các hành vi nguy cơ này. Nếu mỗi người dân đều thực hiện nghiêm quy tắc 5K: Đeo Khẩu trang - Khử khuẩn - Giữ Khoảng cách an toàn - Không tập trung - Khai báo y tế thì cho dù là biến thể nào của SARS-CoV-2 cũng khó có khả năng lây lan.

Là một trong những chuyên gia y tế tham gia công tác chi viện cho tâm dịch Bắc Ninh, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho hay, trong đợt dịch lần thứ 4 này tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 nặng lớn, tỷ lệ bệnh nhân có phản ứng viêm cao nên các bác sĩ phải áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho hay: “Riêng ở Bắc Ninh, tôi cùng các bác sĩ chú trọng nâng cao năng lực điều trị của tuyến điều trị ban đầu. Khi các bệnh viện dã chiến điều trị tốt, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh nặng sẽ giảm, Khoa Hồi sức cấp cứu ở bệnh viện tỉnh sẽ được giảm áp lực, không phải chuyển bệnh nhân về bệnh viện ở tuyến trung ương”.

Hiện, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cùng đồng nghiệp đã xây dựng chiến lược để đáp ứng 3.000 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại viện, các đơn vị dự kiến sẽ triển khai đã đảm bảo tốt các yếu tố về hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật và con người. Tại Bắc Giang, các bác sĩ cũng đang nỗ lực mở rộng bệnh viện dã chiến cũng như đơn vị hồi sức cấp cứu. Với tình hình dịch và số bệnh nhân hiện tại thì chưa vượt quá khả năng đáp ứng của đội ngũ điều trị./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản ...
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử ...
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là ...
Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ...
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp ...
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Hai trục đường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tối cuối tuần rất đông, phía trong khu vực đi bộ, nhiều người tập trung thành từng nhóm nói chuyện, ăn ...
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu ...

Tin khác

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn và 18 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly tập trung.
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải trong thời gian 15 ngày để tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên quan đến nhiều nhóm đối tượng, nhiều cụm dân cư, nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhiều địa phương, do đó cần kịp thời bao vây, dập dịch.
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua hơn 600 ca.
Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 đã được cách ly.
Hà Nội tiếp nhận và chuyển giao trang thiết bị y tế trị giá 84 tỷ đồng phục vụ phòng, chống dịch

Hà Nội tiếp nhận và chuyển giao trang thiết bị y tế trị giá 84 tỷ đồng phục vụ phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sáng nay (16/10), tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chủ trì lễ tiếp nhận có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.
Ngày 15/10: Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

Ngày 15/10: Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 14/10 đến 18h ngày 15/10, Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại huyện Phú Xuyên đã được cách ly. Đây là số ca mắc thấp nhất trong một ngày, kể từ 2 tuần qua mà Hà Nội ghi nhận.
Xem thêm
Phiên bản di động