M
18:15 | 25/12/2019

Giữ gìn những lá phổi xanh của Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Những ngày này, hàng chục cán bộ, nhân viên của Đội Quản lý duy trì hồ, thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tập trung tiến hành các hoạt động làm sạch môi trường hồ, nhằm đảm bảo cảnh quan, môi trường dịp Tết.

ha noi giu gin nhung la phoi xanh cua ha noi trong dip tet nguyen dan Hà Nội đã có quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng
ha noi giu gin nhung la phoi xanh cua ha noi trong dip tet nguyen dan Nguồn nước sạch Hà Nội đang khai thác bảo đảm chất lượng
ha noi giu gin nhung la phoi xanh cua ha noi trong dip tet nguyen dan Hà Nội: Đề xuất dẫn nước sông Hồng để giải cứu sông Tô Lịch

Ngay từ sáng sớm, hàng chục công nhân vệ sinh môi trường đã có mặt tại nhiều hồ ở trhành phố, đặc biệt là các hồ thuộc nhóm 2 – những hồ chỉ tiếp nhận nước thải khi có mưa như hồ Ngọc Khánh, Thành Công, Giảng Võ…

Các hoạt động cụ thể gồm nhặt rác, dọn dẹp bè thuỷ sinh, sục khí… Ngoài ra, đơn vị còn tiến hành dùng chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch môi trường nước trong hồ.

Những ngày tiếp theo, hoạt động “Chung tay bảo vệ môi trường hồ Hà Nội” sẽ được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiếp tục áp dụng tại các hồ khác như Thành Công, Thiền Quang...

giu gin nhung la phoi xanh cua ha noi trong dip tet nguyen dan
Công nhân Thoát nước dọn dẹp bè thủy sinh trên lòng hồ.

Được biết, sau khi sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, môi trường nước của các nhiều hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cải thiện một cách đáng kể, các chỉ tiêu PH, vi sinh vật, chất thải rắn lơ lửng trong nước đã giảm và đạt chuẩn cho phép; tôm cá và nhiều động vật thủy sinh sinh sôi, phát triển mạnh.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ Hà Nội đã được thực hiện từ năm 2011, bằng việc duy trì làm sạch bằng các công nghệ mới, đồng thời triển khai dọn dẹp thường xuyên, chất lượng của các hồ đã có nhiều biến chuyển. Bè thuỷ sinh với bộ rễ phát triển sẽ thu hút các chất độc hại trong nước, và sục khí sẽ tăng nồng độ oxy trong nước. Chỉ cần một vài thuyền và một vài công nhân cũng có thể xử lý cả hồ.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, từ giờ đến Tết, phong tục và thói quen của nhiều người dân gây ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng nước hồ như thả túi nylon cá chép, bao sái bàn thờ, bát hương. Việc tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường cũng rất cần chú trọng.

Theo thống kê, thành phố Hà Nội đứng đầu cả nước về số lượng sông, hồ với 122 hồ nội thành, 185 hồ ngoại thành và 13 con sông chảy qua. Các sông, hồ có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa, hỗ trợ hệ thống thoát nước đô thị, tránh úng, ngập cục bộ. Không những thế, các hồ trong nội đô khi gắn kết với không gian kiến trúc xung quanh, tạo nên bản sắc riêng cho Hà Nội.

Anh Tuấn

Nguồn :