M
25/01/2020 15:23

Giao thừa bên Hồ Gươm

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ từ bao năm, giao thừa năm nào cũng vậy, người dân Hà Nội lại nô nức đổ về các điểm bắn pháo hoa để đón giao thừa và thưởng ngoạn những màn pháo hoa rực rỡ tại các điểm như hồ Tây, công viên Thống Nhất, trung tâm một số quận, huyện nhưng có lẽ đông nhất vẫn là Hồ Gươm.

giao thua ben ho guom Phố đi bộ hồ Gươm – điểm hẹn văn hoá hấp dẫn
giao thua ben ho guom Ý nghĩa hoạt động làm sạch môi trường khu vực phố đi bộ Hồ Gươm
giao thua ben ho guom
Nhà văn Vũ Đảm

Ngay từ tầm 20, 21 giờ, các ngả đường đổ về Hồ Gươm đã chật kín người, xe máy. Xung quanh Hồ Gươm bị cấm ô tô, xe máy, các điểm trông giữ xe mọc lên như nấm nhưng cũng chặt chém người gửi xe từ 20 - 50 ngàn đồng cho một chiếc xe máy.

Trên vỉa hè, lòng đường Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ người mỗi lúc đổ về một đông, có chỗ chặt cứng người không thể nhúc nhích được nữa. Thôi thì đủ cả, già trẻ, trai gái, đông nhất vẫn là thanh niên có đến vài vạn người chen nhau từng bước từng bước quanh Hồ Gươm.

Những đứa trẻ không chen chân được thì được bố hoặc mẹ cho ngồi trên vai, chúng cũng đang háo hức nhìn mọi người. Nhìn khuôn mặt trẻ thơ bầu bĩnh với đôi mắt tròn xoe, ai cũng thích thú mỉm cười đáp lại hay chạm tay vào má chúng. Hạnh phúc nhất có lẽ là những đôi trai gái đang yêu nhau hay mới cưới, tay trong tay, mắt nhìn tình tứ, họ như trôi vào nhau, vào đêm giao thừa ngây ngất.

Thời tiết đêm giao thừa rất lạnh nên ai ai cũng khoác trên người nào áo len bên trong, áo khoác bên ngoài, khăn quàng cuốn cổ, mũ bịt tai, chân xỏ tất đi giày, tay đeo găng thế mà đó đây vẫn nghe thấy nhiều tiếng suýt xoa kêu lạnh. Có người lạnh quá và cũng có thể thích quá nên sà xuống ngồi bên bếp than củi di động của bà bán ngô nướng hay mực nướng đang tỏa mùi thơm phức.

Trời giá lạnh nhưng ai cũng hân hoan chờ đón giây phút giao thừa thiêng liêng. Rất nhiều người, rất nhiều gia đình bao gồm vợ chồng, con cái đã có thói quen cứ đến đêm 30 Tết là lại đưa nhau đến Hồ Gươm để đón giao thừa và xem bắn pháo hoa. Không chỉ có người dân Hà Nội mà người dân các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và cả những người nước ngoài đang làm việc hay du lịch ở Hà Nội cũng tìm đến Hồ Gươm để thưởng thức cái không khí giao thừa của người Hà Nội.

Điều này cũng dễ hiểu vì Hồ Gươm là biểu tượng của Thủ đô, vì Hồ Gươm thiêng liêng có Tháp Rùa, có đền Ngọc Sơn. Trước đây, có nhiều năm, vào đúng thời khắc giao thừa, cụ Rùa đã bất thần nổi lên lượn vài vòng trên mặt nước lạnh giá hay bơi vào sát bờ, ngểnh đầu như chào đón, chúc mừng người dân một năm mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Ngàn người, vạn người hân hoan chào đón cụ Rùa và trong tâm khảm mọi người được nhìn thấy cụ Rùa linh thiêng trong đêm giao thừa linh thiêng thì năm nay bản thân mình, gia đình mình sẽ gặp nhiều may mắn.

Có lẽ trên thế giới này duy nhất ở Việt Nam và ở Việt Nam thì duy nhất ở Hồ Gươm mới có cụ Rùa hiện hữu bằng xương bằng thịt đấy nhưng lại phủ trên người một truyền thuyết về việc cho Lê Lợi mượn kiếm thần đánh giặc Minh cứu nước. Sau khi đánh tan quân giặc mang lại độc lập cho dân tộc thì cụ Rùa đã nổi lên đòi lại thanh kiếm vì thế Hồ Gươm còn có tên gọi là Hồ Hoàn Kiếm! Bây giờ thì cụ Rùa đã ra đi nhưng linh hồn cụ hình như vẫn còn ẩn khuất trên mặt hồ để chứng kiến cảnh bắn pháo hoa và cầu phúc cho mọi người.

giao thua ben ho guom
Xem pháo hoa bên hồ Gươm

Hồ Gươm thường ngày vốn đã linh thiêng là vậy, đêm giao thừa, Hồ Gươm lại càng thêm linh thiêng hơn bởi trời đất giao hòa, bởi lòng người an lành, ấm áp. Người ta chào hỏi nhau, trò chuyện với nhau vui vẻ, dành cho nhau những nụ cười, ánh mắt thân thiện. Bao lo toan, vất vả trong năm cũ như được cái không khí đêm giao thừa bên Hồ Gươm gột tẩy đi hết.

Trước giao thừa, hàng ngàn người len lỏi đi đến đền Ngọc Sơn để thắp hương lễ Phật hay đến thắp hương ở đền thờ vua Lý Thái Tổ, vua Lê Thái Tổ và đền Bà Kiệu là nơi thờ ba vị nữ thần là Liễu Hạnh công chúa, Đệ nhị Ngọc Nữ và Đệ tam Ngọc Nữ. Trong làn khói hương thơm nghi ngút, họ cầu mong sang năm mới sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Từ 23 giờ trở đi thì xung quanh Hồ Gươm và các con đường bao bọc đông kín người, dòng người gần như đã ngưng chuyển dịch, họ đã tìm cho mình được một chỗ đứng, người ta hồi hộp hướng về phía không gian Hồ Gươm để đón chờ pháo hoa. Rồi cái giây phút thiêng liêng nhất của một năm cũng đã đến.

Ùng, oàng!

Khi những tiếng pháo hoa vang lên, khi những chùm pháo hoa đủ các màu, đủ các hình hài rực sáng trên cao mặt Hồ Gươm thì vạn vạn tiếng trầm trồ cũng vang lên: - Đẹp quá, đẹp quá! Đêm giao thừa bên Hồ Gươm rực rỡ pháo hoa, rạng rỡ gương mặt của hàng vạn người đang tràn đầy niềm tin, hy vọng vào một năm mới tốt đẹp cho bản thân, gia đình, cho Thủ đô, cho đất nước.

Nhà văn Vũ Đảm

Nguồn :