M
08:41 | 06/11/2018

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kiến thức về sức khỏe, giới tính và hôn nhân

(LĐTĐ) Bắt đầu từ 8h30 sáng nay (6/11), tại Điểm sinh hoạt Văn hóa công nhân, KCN Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN–CX) Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Nâng cao kiến thức về sức khỏe, giới tính và hôn nhân”. Buổi giao lưu được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan Giao lưu trực tuyến: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động và công đoàn’’
giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan Giao lưu trực tuyến: “Lao động nữ - chính sách và cuộc sống”
giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan Giao lưu với những bông hoa đẹp 'để cuộc sống thêm tươi đẹp'

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của báo Lao động Thủ đô và Công đoàn các KCN–CX Hà Nội nhằm cung cấp thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sức khỏe, giới tính và hôn nhân tới CNVCLĐ.

Đến dự và chỉ đạo buổi giao lưu trực tuyến có đồng chí Đinh Quốc Toản, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội; đồng chí Lê Thị Bích Ngọc, Ủy viên Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhangiao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Các đại biểu tham dự buổi giao lưu.

Buổi giao lưu trực tuyến còn có sự hiện diện của đại diện LĐLĐ quận, huyện, ngành, các ban của LĐLĐ TP Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo doanh nghiệp, các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở và đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 CNLĐ đang làm việc tại KCN Thăng Long.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Đồng chí Đinh Quốc Toản, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phát biểu tại buổi giao lưu.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến, đồng chí Nguyễn Mẫn Nhuệ - Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết: Nhằm không ngừng nâng cao nội dung, nhất là nội dung liên quan, gần gũi được CNLĐ quan tâm, báo Lao động Thủ đô đã thường xuyên phối hợp với Công đoàn các KCN-CX Hà Nội tổ chức các buổi khảo sát, đồng thời gửi phiếu xin ý kiến tới đông đảo cán bộ công đoàn và CNLĐ tại KCN-CX. Qua hoạt động này, báo đã nhận được rất nhiều ý kiến sát thực, những vấn đề và đòi hỏi cần thông tin của cán bộ công đoàn và CNLĐ tại các KCN-CX. Đặc biệt rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Đồng chí Nguyễn Mẫn Nhuệ - Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến.

Tại buổi giao lưu, trả lời những thắc mắc trực tiếp của CNLĐ cũng như bạn đọc trực tuyến qua website laodongthudo.vn có: Bác sỹ Hoàng Thúy Hải, chuyên gia chuyên mục Cửa sổ tình yêu của Trung ương đoàn phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội; PGS.TS Đoàn Hữu Nghị - Nguyên giám đốc Bệnh viện E, chuyên gia ung bướu Bệnh viện đa khoa Medlatec.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan

“Với tinh thần cầu thị và từng bước đáp ứng các vấn đề mà người lao động quan tâm, hôm nay, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn các KCN–CX Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với CNLĐ tại KCN Bắc Thăng Long, với chủ đề: “Nâng cao kiến thức về giới tính và sức khỏe”. Chúng tôi đã mời các chuyên gia là các bác sĩ, các nhà tâm lý có kinh nghiệm tham gia buổi giao lưu này.

Hy vọng với kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng của mình, các chuyên gia sẽ hướng dẫn và giải đáp các vấn đề về giới tình, tình dục và sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng mà CNLĐ quan tâm. Chúng tôi cũng hy vọng các bạn tham gia giao lưu hôm nay sẽ mạnh dạn đặt câu hỏi vế những khúc mắc của mình về giới tính, tình dục và sức khỏe để các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn và có những lời khuyên hữu ích đối với các bạn” – ông Nguyễn Mẫn Nhuệ khẳng định.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Công nhân hồ hởi đến tham gia buổi giao lưu trực tuyến.

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết: Hiện tại KCN – CX Hà Nội đang có gần 150 ngàn công nhân đang làm việc, 60% là lao động ngoại tỉnh, công tác tuyên truyền về pháp luật lao động, sức khoẻ cho CNLĐ luôn được công đoàn chú trọng. Trong đó, có tuyên truyền về luật BHXH, BHYT và truyền thông về sức khỏe sinh sản cho lao động nữ.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Lãnh đạo Công đoàn các KCN-CX Hà Nội và báo Lao động Thủ đô tặng hoa các chuyên gia tham gia giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến.

Tại buổi giao lưu hôm nay, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô truyền thông về chủ đề sức khỏe, giới tính và hôn nhân, góp phần giúp CNLĐ chăm sóc sức khỏe cho mình, cho gia đình ngày một tốt hơn. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm nâng chất lượng đời sống tinh thần cho công nhân, người lao động, đó là động lực giúp công nhân hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Bắt đầu vào phần giao lưu với các chuyên gia, nữ công nhân Dương Thị Xuyến - Công ty Phụ tùng Yamaha (KCN Thăng Long) hỏi: Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú có tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại không?

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
PGS.TS Đoàn Hữu Nghị - Nguyên giám đốc Bệnh viện E, chuyên gia ung bướu Bệnh viện đa khoa Medlatec.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết: Khoảng 10% ung thư vú có biến đổi gen và ung thư vú có nguy cơ di truyền. Do đó, để phòng tránh, phụ nữ cần phải biết cách tự tầm soát, phát hiện ung thư vú để phòng ngừa, ngoài ra có thể thử nghiệm gen để xác định và phòng ngừa.

Bác sỹ Hoàng Thúy Hải cũng đã giới thiệu chi tiết cách tầm soát ung thư vú bằng 2 tư thế đứng và nằm, qua đó có thể phát hiện ung thư vú hay không để có hướng điều trị.

Một công nhân KCN-CX Đông Anh: Ngoài ung thư vú thì các bệnh ung thứ khác có di truyền không? Cách phòng tránh như thế nào? Dấu hiệu để nhận biết bệnh ung thư?

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị: Một số bệnh ung thư có di truyền như ung thư đại tràng và trực tràng. Khoảng năm 1980 bác sỹ đã công bố có gia đình có 3 người mắc ung thư gan, một gia đình khác có 4 người mắc ung thư vòm họng. Ngoài ra còn một số bệnh ung thư khác cũng có tính di truyền như ung thư võng mạc. Đã có gia đình có 3 anh em đều ung thư võng mạc bởi mang gen di truyền.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Chuyên gia trả lời các câu hỏi tại buổi giao lưu.

Có 8 dấu hiệu để phát ung thư sớm. Ví dụ như nếu thấy có hạch, ho dai dẳng lâu ngày là dấu hiệu có thể ung thư phổi; đi ngoài ra máu là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng; tiêu chậm, ợ hơi, sốt, thiếu máu liên quan đến ung thư dạ dày; vàng da, vàng mắt bất thường là dấu hiệu ung thư da; dịch âm đạo nhiều bất thường liên quan unhg thư cổ tử cung…

Mọi người nên khám để tìm ra ung thư sớm, có 90 % có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Ung thư phổi phát hiện sớm có thể khỏi đến 40%.

Công nhân Hoàng Thị Thủy, Công ty Canon Việt Nam: Bệnh vô sinh ở nam có di truyền không?

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Bác sỹ Hoàng Thúy Hải, chuyên gia chuyên mục Cửa sổ tình yêu của Trung ương đoàn phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội

Bác sỹ Hoàng Thúy Hải: Bệnh vô sinh không di truyền, trừ trường hợp sau 6 tháng quan hệ tình dục bình thường mà không có thai thì hai vợ chồng nên đi khám xem có gì bất thường về sức khỏe hay không. Điều quan trọng là cả hai vợ chồng cùng phải đi khám, bởi yếu tố gây nguy cơ vô sinh có thể ở cả vợ và chồng. Hiện nay, nhiều nam giới vẫn còn lo lắng, e ngại nên không đi khám, chỉ khám ở người vợ nên khó tìm ra nguyên nhân.

PGS.TS. Đoàn Hữu Nghị bổ sung: Đối với nam giới, khi bị quai bị mà chữa không tốt sẽ dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn, do đó không sản sinh ra tinh trùng. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tình trạng vô sinh ở nam giới.

Bên cạnh đó, đối với phụ nữ không nên lấy chồng muộn, tốt nhất nên lấy chồng và sinh con trước 25 tuổi…. để hạn chế tình trạng hiếm muộn và vô sinh.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Công nhân Hoàng Thị Thùy đặt câu hỏi tại buổi giao lưu.

Một công nhân Khu chế xuất: Con nhà em được 7 tuổi 23 cân, hay có hiện tượng chảy máu cam. Nhiều lúc bình thường hay đùa cũng chảy máu cam.Xin hỏi chuyên gia cháu có bệnh gì?

BS Hoàng Thúy Hải: Chảy máu cam là hiện tượng xuất huyết do vỡ mao mạch ở mũi. Với những trẻ thường xuyên bị chảy máu cam phải cho con đi khám để kiểm tra xem có bệnh lý thất thường hay không. Nếu nguyên nhân do chơi đùa thì dặn con phải cẩn thận không để va đập làm tổn thương mũi. Những trẻ hay chảy máu cam thì thành mạch mũi không tốt lắm, vì vậy phải thường xuyên cho con uống vitamin C để giúp bền thành mạch, khi lớn lên sẽ khỏi.

Trường hợp chảy máu cam thường xuyên hay kéo dài thì phải cho con đi khám chuyên khoa sâu hơn về mũi để tìm các bệnh lý khác. Ví dụ với những bệnh lý liên quan đến máu thường sẽ gây xuất huyết. Vì thế cha mẹ không nên chủ quan.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Nữ công nhân Dương Thị Xuyến - Công ty Phụ tùng Yamaha (KCN Thăng Long) đặt câu hỏi tại buổi giao lưu.

Công nhân Bùi Thị Hoài – Công ty Canon (KCN Thăng Long) hỏi: Anh trai tôi bị lở loét ở 2 bên môi và bị chảy máu, xin hỏi anh tôi bị bệnh gì?

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị: Đối với hiện tượng bị lở loét môi cần phải đi khám ở bệnh viện da liễu hoặc ung bướu. Có khả năng anh bạn bị nhiễm virut HPV, loại virut này có khả năng gây ung thư. Hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa loại virut này nên mọi người cần chủ động tiêm phòng, nếu đã nhiễm loại virut này cần kiên trì để chữa trị.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Nam công nhân Nguyễn Hà Duy đặt câu hỏi tại buổi giao lưu.

Công nhân KCN: Ung thu cổ tử cung thì có thể phòng tránh được hay không?

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị: Virus HPV là thủ phạm gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. HPV là loại virus “định cư” trong cổ tử cung và cơ thể phụ nữ không phải lúc nào cũng có thể tự bảo vệ khỏi loại virus nguy hiểm này. Khi thời gian virus HPV sống trong cổ tử cung đủ lâu, nó sẽ tham gia vào sự hình thành tế bào ung thư.

Ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được. Trong đó, tiêm vắc xin là một trong những các phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất.

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Đồng chí Đinh Quốc Toản, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội tặng quà cho công nhân tại buổi giao lưu.

Hiện nay, đối với những người bị ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng thường đến khám và điều trị muộn, nên việc điều trị vừa trở lên khó khăn lại tốn kém. Vậy nên, chúng tôi khuyến cáo, khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường các bạn nên đi thăm khám, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nữ công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long đặt 2 hỏi: Ở lưỡi tôi thường xuất hiện đốm đỏ và lan dần, 1 thời gian sau tự hết. Xin hỏi tôi bị bệnh gì?

- Bệnh nhân nếu bị ung thư vú giai đoạn 1 sau khi phẫu thuật có nguy cơ tái phát không?

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị: Nếu ở lưỡi bạn xuất hiện đốm đỏ thì có thể bạn bị nhiệt miệng hoặc bị bệnh liên quan đến chu kỳ nội tiết của phụ nữ, cũng có khả năng bạn bị nhiễm virut HPV. Khi lưỡi bạn xuất hiện đốm đỏ cần phải vệ sinh răng miệng tốt và đi khám để xác định rõ bệnh và có biện pháp điều trị.

Đối với câu hỏi bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 1 sau khi phẫu thuật có nguy cơ tái phát không, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết, khi đã chữa triệt để, nguy cơ tái lại rất thấp, khoảng 10 – 20%.

Nam công nhân Nguyễn Thành Nam hỏi: Tôi thường bị nghẹt mũi khi ngủ, ngủ phải há miệng để thở, xin bác sỹ cho biết với những triệu chứng đó tôi có nguy cơ mắc phải bệnh gì?

Bác sỹ Hoàng Thủy Hải: Thở bằng miệng dễ bị ngáy to. Đây có thể là dị ứng, thay đổi thời tiết, hoặc phản ứng cơ thể nên có thể dẫn đến nghẹt mũi. Chính vì vậy mọi người có thể tự phòng ngừa bằng cách: xịt nước biển sâu để làm ẩm niêm mạc mũi, đeo khẩu trang khi đi ra đường tránh khói bụi, tránh khô, nắng…

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Lãnh đạo Công đoàn các KCN-CX Hà Nội, LĐLĐ huyện Đông Anh và báo Lao động Thủ đô tặng quà công nhân tại buổi giao lưu

Đặc biệt, với những triệu chứng trên, bạn có nguy cơ mắc phải bệnh xoang mũi, nếu triệu chứng kéo dài và nặng thêm thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Công nhân Vũ Hà Anh hỏi: Gia đình toàn gái thì làm thế nào để sinh con trai?

BS Hoàng Thúy Hải: Mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta đang ở mức báo động, hiện nay ở Hà Nội tỷ lệ bé trai chiếm 113/100 bé gái. Còn ở các tỉnh khác như Hưng Yên, Hải Dương, Thái Nguyên,… thì tỷ lệ đã lên đến 120, 121 bé trai/100 bé gái. Hiện nay nhà nước cũng cấm không tuyên truyền về các phương pháp sinh con theo ý muốn và các cơ sở y tế cũng không được thông báo giới tính thai nhi. Con cái là của trời cho, các bậc cha mẹ nên chăm sóc và yêu thương để làm sao con cái được khỏe mạnh, thông minh là tốt cho mình, cho xã hội và cho chính bản thân trẻ, không nên đặt nặng vấn đề có nếp có tẻ.

Theo PGS.TS Đoàn Hữu Nghị: Từ 1/11-18/11/2018, Bệnh viện MEDLATEC tổ chức chương trình xét nghiệm miễn phí tầm soát ung thư đại trực tràng trên địa bàn Hà Nội. Chương trình áp dụng với tất cả các khách hàng đăng ký lịch qua tổng đài 1900 56 56 56 hoặc đặt lịch qua ứng dụng iCNM. Truy cập website MEDLATEC.vn để biết thêm chi tiêt.

Một số tiết mục văn nghệ của CNLĐ KCN thể hiện tại buổi giao lưu:

giao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhangiao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhangiao luu truc tuyen nang cao kien thuc ve suc khoe gioi tinh va hon nhan
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi Giao lưu.

Nhóm PV

Nguồn :