M
08:17 | 23/07/2019

Giao lưu trực tuyến: Hiểu về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Sáng nay (23/7) tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Hoàn Kiếm, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Hiểu về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa”. 

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa Giao lưu trực tuyến: Những điểm mới về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ năm 2019
giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội
giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa Giao lưu trực tuyến: Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

Buổi Giao lưu nhằm giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ.

Dự buổi giao lưu trực tuyến có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Thành phố Hà Nội; Lê Thị Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô; Bùi Hoàng Phan, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Hoàn Kiếm; Đinh Hồng Phong, Uỷ viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận; Nguyễn Quốc Hoàn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận uỷ Hoàn Kiếm; Hoàng Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm; Lê Hoàng Thuỷ Vân, Quận uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Đại biểu tham dự buổi giao lưu.

Đặc biệt, buổi giao lưu còn có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm.

Tham gia giao lưu, trả lời những thắc mắc trực tiếp của công nhân lao động (CNLĐ) cũng như bạn đọc trực tuyến qua Internet có các chuyên gia: Thạc sĩ Lê Đức Thiện - Phó giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện khoa học An toàn và Vệ sinh lao động; bà Dương Thị Minh Châu – Trưởng phòng Chế độ BHXH thành phố Hà Nội; Luật sư, thạc sĩ Nguyễn Văn Hà – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi giao lưu.

Buổi giao lưu nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 và thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến, đồng chí Lê Thị Bích Ngọc, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, pháp luật lao động và các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ như chế độ BHXH luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, đơn vị và người lao động. Trong quá trình tham giao lao động, công tác NLĐ đặc biệt quan tâm đến các chế độ để đảm bảo đời sống, việc làm, an sinh xã hội như tuổi làm việc, nghỉ hưu, nghỉ chế độ, giờ làm thêm, tiền lương tối thiểu, chế độ nghỉ ốm đau, thai sản, các chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế … được quy định cụ thể như thế nào.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Đồng chí Lê Thị Bích Ngọc - Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc buổi giao lưu.

Về phía người sử dụng lao động cũng mong muốn hiểu pháp luật lao động để thực hiện đúng và đủ, để không vi phạm pháp luật, để doanh nghiệp ngày càng phát triển. Tuy nhiên do quá trình phát triển và hội nhập quốc tế, tham gia các hiệp định kinh tế tự do của nước ta ngày càng sâu rộng, nên hệ thống chính sách, pháp luật về lao động cũng được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. NLĐ và chủ sử dụng lao động khi áp dụng các chế độ, chính sách mới đó, nếu không nghiên cứu, không hiểu thì sẽ dẫn tới việc thực hiện không đúng, gây thiệt thòi cho người lao động, gây ra những mâu thuẫn giữa người sử dụng lao động và NLĐ.

Hiện nay các thiết chế để hỗ trợ xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, đơn vị như cơ chế đối thoại, thương lượng, hệ thống hòa giải, trọng tài đã được quy định trong hệ thống pháp luật nước ta. Tuy nhiên mối quan hệ lao động haì hoà, bền vững chỉ có thể được xây dựng chính từ người lao động và người sử dụng lao động trên cơ sở hiểu và thực hiện đúng pháp luật lao động, trong đó có chính sách BHXH, một chính sách liên quan đến hầu hết người lao động. Chính vì những lẽ đó mà việc tuyên truyền nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật lao động và BHXH cho NLĐ, người sử dụng lao động những năm qua luôn được công đoàn các cấp, trong đó có báo Lao động Thủ đô chú trọng.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Đồng chí Lê Hoàng Thuỷ Vân, quận uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi giao lưu.

Với ý nghĩa đó, hôm nay báo Lao động Thủ đô kết hợp với LĐLĐ quận Hoàn Kiếm phối hợp tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề “Hiểu về pháp luật lao động và BHXH để giải quyết quan hệ lao động hài hoà”. Chuyên gia giải đáp là những người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức đang tham gia giải quyết trực tiếp các lĩnh vực này. Với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, các chuyên gia sẽ giải đáp các vấn đề về pháp luật lao động, BHXH giúp người sử dụng lao động và NLĐ nắm rõ hơn, hiểu đúng hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Cùng phát biểu tại buổi giao lưu, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân cho hay: Trong những năm qua, LĐLĐ quận đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực hiệu quả. Đặc biệt chú trọng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động giáo dục và tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động. Trong đó, “Hiểu về Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa” là nội dung được đông đảo CNVCLĐ quan tâm. Nhất là những chế độ chính sách mới liên quan đến người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, tâm tư tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô và Quận Hoàn Kiếm tặng hoa cho các chuyên gia.

“Việc Liên đoàn Lao động quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức tuyên truyền chế độ chính sách pháp luật lao động mới đến đông đảo cán bộ, đoàn viên qua hình thức giao lưu trực tuyến là việc làm mới, sáng tạo, là việc làm hết sức cần thiết của các cấp công đoàn quận tiếp tục thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, “Năm vì lợi ích của đoàn viên công đoàn”, góp phần thực hiện, thắng lợi nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp”, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh.

Đến dự và phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trong việc tổ chức buổi giao lưu trực tuyến nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho CNLĐ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu nhận định: Đối với bất kỳ người lao động nào khi đi làm, tham gia vào quan hệ lao động đều đặc biệt quan tâm đến các chế độ chính sách dành cho mình, nhất là tiền lương, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi về khác về thai sản, thời giờ nghỉ ngơi… Ở góc độ người sử dụng lao động, việc nắm rõ và triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động cũng là điều cần thiết, từ đó mới có thể động viên, giữ chân được người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Đông đảo Công nhân viên chức lao động đến tham dự buổi giao lưu.

Thực tế trong thời gian qua, mặc dù Chính phủ, các cấp ngành, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp quan tâm cải thiện, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động song bên cạnh đó, vẫn còn không ít doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, nhất là về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội như: nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, xây dựng thang bảng lương, áp dụng định mức tiền lương chưa đúng quy định của pháp luật gây ảnh hưởng quyền lợi của người lao động. Đồng thời, trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật, nhất là pháp luật lao động của không ít người lao động cũng còn hạn chế nên hoặc là không tự bảo vệ được quyền lợi của mình khi cần thiết hoặc là có những hành xử không đúng mực gây ảnh hưởng đến mối quan hệ lao động hài hòa.

“Trong bối cảnh như vậy, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Hiểu về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa” do Báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức là diễn đàn quan trọng giúp đoàn viên công đoàn và người lao động có cơ hội tìm hiểu sâu hơn quy định của pháp luật về chính sách tiền lương và chính sách bảo hiểm xã hội, từ đó nắm rõ được cả quyền lợi và nghĩa vụ của mình để có thể bảo vệ mình khi cần thiết và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”- Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu tin tưởng và mong muốn với những kiến thức hữu ích được các chuyên gia cung cấp, sau buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị càng quan tâm hơn nữa, thực hiện đầy đủ và đảm bảo hơn nữa chế độ, chính sách đối với người lao động và ngược lại, người lao động cũng sẽ hiểu rõ hơn và thực hiện tốt hơn nghĩa vụ của mình khi tham gia quan hệ lao động.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Các chuyên gia giải đáp thắc mắc tại buổi giao lưu.

Các chuyên gia trả lời câu hỏi, thắc mắc của người lao động

Chị Hồng Thuý - Giáo viên trường Tiểu học Măng Non hỏi: Thưa chuyên gia đối với giáo viên nếu thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì người lao động được hưởng chế độ như thế nào?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Bà Dương Thị Minh Châu: Câu hỏi này quá quen thuộc đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội chúng tôi. Về phía cơ quan bảo hiểm xã hội thì chúng tôi xin được trả lời như sau. Việc hưởng bảo hiểm thai sản liên quan đến cơ quan bảo hiểm xã hội nhưng liên quan đến thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì chị nên phản ánh với ngành giáo dục. Hiện nay chúng tôi không phân biệt lao động ngành giáo dục, lao động phổ thông vì với chúng tôi những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đều được hưởng quyền lợi như nhau và không có sự phân biệt vì vậy người lao động là giáo viên nghỉ thai sản trùng vào hè không được hưởng nghỉ bù hay phụ cấp gì khác so với các trường hợp lao động khác.

Chị Nguyễn Bình Minh, Trường mẫu giáo Quang Trung hỏi: Xin các chuyên gia cho biết những điểm mới về chính sách tiền lương liên quan đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động năm 2019?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà: Từ 1/7/2019 có quy định liên quan đến mức lương cơ sở, mức lương cơ sở mới là 1.490 nghìn đồng trước đây là 1.390 nghìn đồng, như vậy đã tăng 100 nghìn đồng. Mức lương này áp dụng chủ yếu đối với cán bộ công chức viên chức, NLĐ làm việc ở các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội.

Đối với mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với các doanh nghiệp khi tham gia BHXH cho NLĐ thì vẫn căn cứ theo mức lương tối thiểu vùng để thu BHXH theo quy định pháp luật. Trên cơ sở mức lương cơ sở có điều chỉnh thì các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ, chế độ chính sách về quyền lợi được tăng hơn so với trước đây.

Chị Phạm Hằng – Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Công ty thuộc khối Bất động sản - Tập đoàn T&T Group hỏi: Tôi có 2 câu hỏi, thời gian tới đây lương cơ sở sẽ có sự điều chỉnh, khi đó mức lương và phụ cấp sẽ tăng. Vậy các chuyên gia cho tôi hỏi, từ năm 2019 lương làm thêm giờ vào ban đêm sau khi có sự điều chỉnh này, được tính như thế nào, có điểm gì khác trước đây? Theo tính chất công việc NLĐ sẽ được bố trí nghỉ 1 ngày trong tuần mà có thể không phải là ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật nhưng có tuần nhân viên vẫn được sắp xếp đi làm thêm và làm ngoài giờ của ngày nghỉ đó thì lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày đó được tính như thế nào?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Chị Ngô Thị Thúy Hồng (Giáo viên Trường mầm non Măng Non) đặt câu hỏi về lĩnh vực nghỉ thai sản.

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Văn Hà: Với câu hỏi này tôi xin trả lời như sau. Với việc tăng lương cơ sở thời gian tới đây không ảnh hưởng nhiều và phụ thuộc nhiều đến người lao động và chủ sử dụng lao động. Với trường hợp làm thêm giờ, sẽ căn cứ đặc thù của doanh nghiệp, có thể là khoán hoặc làm theo ca… khi xem xét tính như thế nào sẽ phải được sự chấp thuận của người lao động hoặc đại diện người lao động, quy chế thang bảng lương, thỏa ước lao động…

Với trường hợp lịch làm việc rơi vào thời điểm ngày nghỉ, ngày lễ, người lao động sẽ được sắp xếp nghỉ bù hoặc trả thêm tiền lương làm thêm giờ. Một điểm cần lưu ý là khi doanh nghiệp phân bổ phải cân đối và tuân thủ theo quy chế thang bảng lương trước đó sao cho hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Một bạn đọc hỏi: Tôi xin được hỏi trong trường hợp bị tai nạn lao động. Người lao động trước khi bị tai nạn đã sử dụng rượu, bia… thì có được hưởng hỗ trợ, trợ cấp?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Thạc sĩ Lê Đức Thiện - Phó giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện khoa học An toàn và Vệ sinh lao động: Tôi xin trả lời như sau, ở trường hợp này bạn có thể tham khảo Điều 40, Luật An toàn vệ sinh lao động đã quy định rõ những trường hợp không được hưởng trợ cấp, hỗ trợ liên quan. Trường hợp người lao động uống rượu, bia và gây ra tai nạn thì sẽ không được hưởng trợ cấp hoặc hỗ trợ gì từ chủ sử dụng lao động và cũng không được cơ quan bảo hiểm chi trả hỗ trợ liên quan.

Anh Vũ Xuân Trường – Công ty Cổ phần sách Hà Nội hỏi: Tôi xin hỏi chuyên gia 3 trường hợp: Trường hợp 1: NLĐ có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước từ năm 1988, sau đó chuyển đến công ty tôi vào tháng 2 năm 1997. Năm 1995 công ty cổ phần hóa, đến nay công ty cơ cấu lại lao động. Vậy chế độ trợ cấp cho NLĐ phải nghỉ việc do sắp xếp lại lao động là như thế nào?

Trường hợp 2: NLĐ nữ sinh vào tháng 6 năm 1967, làm việc tại công ty từ năm 1993 đến nay. Đến tháng 5/2016 công ty cổ phần hóa cơ cấu lại lao động. NLĐ chấm dứt hợp đồng hợp lý nhất vào năm nào?

Trường hợp 3: NLĐ nữ sinh vào tháng 7 năm 1970, đến 2021 tròn 20 năm công tác, muốn chấm dứt hợp đồng hưởng chế độ như thế nào?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Anh Vũ Xuân Trường (Công ty Cổ phần Sách Hà Nội) hỏi về Chế độ dành cho người lao động.

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu trả lời: Đối với mỗi hồ sơ sẽ có 1 cách tính chi tiết khác nhau, nếu muốn cụ thể phải mang hồ sơ đến cơ quan BHXH. Tuy nhiên trong các trường hợp trên chúng tôi sẽ thông tin chính sách như sau: Chúng ta cần quan tâm đến điều kiện hưởng hưu đó là phải đủ 20 năm đóng BHXH và đủ điều kiện tuổi đời. Tuy nhiên từ năm 2016 luật BHXH có sự thay đổi điều kiện nghỉ hưu đối với lao động nữ bị suy giảm khả năng lao động ở các độ tuổi khác nhau, do đó cần biết thời điểm nên nghỉ chính xác cần mang hồ sơ lên cơ quan BHXH để được giải đáp.

Đối với NLĐ 20 năm công tác muốn chấm dứt hợp đồng hưởng chế độ như thế nào, tôi xin trả lời với NLĐ 20 năm đóng BHXH đủ điều kiện nghỉ hưu, về độ tuổi chúng ta đi giám định y khoa mức suy giảm khả năng lao động. Ngoài ra với trường hợp chưa muốn nghỉ hưu ngay có thể đóng BHTN, hưởng trợ cấp thất nghiệp. Có thể hưởng 2 cách, hưởng trợ cấp thất nghiệp (60% của 6 tháng lương cuối) sau đó hưởng lương hưu hoặc hưởng lương hưu luôn. Thông thường trợ cấp thất nghiệp sẽ cao hơn 1 chút nhất là với lao động có 20 năm đóng BHXH.

Về khi công ty cổ phần hóa chế độ trợ cấp cho NLĐ phải nghỉ việc do sắp xếp lại lao động là như thế nào. Theo lĩnh vực của cơ quan BHXH thì chính sách của người thôi việc tại thời điểm cổ phần hóa, còn sau thời điểm cổ phần hóa trách nhiệm thuộc về công ty. Công ty áp dụng chính sách như nào thuộc về thỏa ước lao động tập thể hoặc chính sách của công ty.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Chị Trần Ngọc Anh (Trường Mẫu giáo 20/10) đặt câu hỏi về quyền lợi bảo hiểm y tế?.

Chị Trần Ngọc Anh- trường mầm non 20-10 hỏi: Xin các chuyên gia cho biết, từ 1/7/2019, người lao động tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng thêm quyền lợi như thế nào? Trường hợp nào đc hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh?

Bà Đào Ngọc Vân, Phó trưởng phòng giám định Bảo hiểm y tế 2 trả lời: Việc tăng lương cơ sở từ 1/7/2019 cũng đồng thời giúp tăng thêm một số quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm y tế. Cụ thể , từ ngày 01/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng, cao hơn 100.000 đồng so với trước đây. Trên cơ sở này, số tiền thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh (KCB) cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể:

* Khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT (trừ trường hợp cấp cứu):

- Cơ sở tuyến huyện và tương đương:

+ Khám chữa bệnh ngoại trú: tối đa không quá 2,235 triệu đồng (hiện tại 2,085 triệu đồng)

+ Khám chữa bệnh nội trú: tối đa không quá 745.000 đồng (hiện tại 695.000 đồng)

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Bà Đào Ngọc Vân - Phó Trưởng phòng Giám định bảo hiểm y tế 2 - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tham gia trả lời câu hỏi của công nhân lao động

- Cơ sở tuyến tỉnh và tương đương:

Tối đa không quá 1,49 triệu đồng tại thời điểm ra viện nếu KCB nội trú (hiện tại 1,39 triệu đồng)

- Cơ sở tuyến trung ương và tương đương:

Tối đa không quá 3,725 triệu đồng tại thời điểm ra viện nếu khám chữa bệnh nội trú (hiện tại 3,475 triệu đồng).

- KCB tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT không đúng quy định (thẻ BHYT không có ảnh hoặc không có giấy tờ chứng minh nhân thân):

+ Khám chữa bệnh ngoại trú: tối đa không quá 223.500 đồng (hiện tại 208.500 đồng) + Khám chữa bệnh nội trú: tối đa không quá 745.000 đồng (hiện tại 695.000 đồng).

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Chị Phạm Hằng (Tập đoàn T&T Group) hỏi về lương và phụ cấp làm thêm vào ban đêm.

* Chi phí cùng chi trả của những lần khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm (kể từ ngày tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục) vượt quá 6 tháng lương cơ sở nhưng chưa được hưởng ngay tại cơ sở KCB:

- Thanh toán chi phí thực tế vượt quá 8,94 triệu đồng (hiện tại 8,34 triệu đồng)

- Cấp giấy xác nhận không cùng chi trả trong năm cho người bệnh.

Bên cạnh đó, với mức lương cơ sở từ 01/7/2019, ngoài các đối tượng thuộc diện thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thì những ai thuộc các trường hợp dưới đây cũng được hưởng BHYT với mức 100%:

- Khám chữa bệnh một lần ít hơn 223.500 đồng (hiện tại 208.500 đồng);

- Tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm nhiều hơn 8,94 triệu đồng (hiện tại 8,34 triệu đồng).

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Chị Phạm Thị Yến (Techcombank) đặt câu hỏi về chi phí khám chữa bệnh theo Bảo hiểm Y tế.

Chị Nguyễn Thị Minh Quỳnh, Ngân hàng Techcombank hỏi: Thỏa ước lao động tập thể có phải là bắt buộc không hay là khuyến khích?

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà: Trong Bộ luật Lao động năm 2012, tại điều 73 có quy định rất rõ đến quyền và trách nhiệm, quá trình để thiếp lập Thỏa ước lao động tập thể giữa người sử dụng lao động với đại diện của NLĐ. Trong trường hợp doanh nghiệp không ban hành được Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động, nếu lỗi do người sử dụng lao động cố ý không ký Thỏa ước lao động tập thể với đại diện NLĐ khi đó sẽ bị xử phạm vi phạm hành chính. Như vậy trong Bộ Luật Lao động mặc dù không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải có Thỏa ước lao động tập thể nhưng trong Nghị định 95 quy định rất rõ trong trường hợp doanh nghiệp không có Thỏa ước lao động tập thể khi đó sẽ bị xử phạt vi phạm.

Đối với nội quy lao động, trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì bắt buộc phải có nội quy, trường hợp doanh nghiệp sử dụng dưới 10 người lao động thì mang tính túy nghi tức là theo quy định chung mà doanh nghiệp ban hành theo Quy chế hoặc căn cứ theo quy định của Bộ Luật Lao động.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Ông Nguyễn Viêm Hoàng – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Hà Nội trao quà cho người lao động tham gia giao lưu

Chị Nguyễn Thị Yến (Ngân hàng Techcombank) hỏi: Tôi được biết NLĐ có tỉ lệ đồng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, như vậy có áp dụng đối với tất cả đối tượng tham gia BHYT hay không hay có điều kiện ràng buộc khác về số năm đóng BHYT? Ngoài ra trong trường hợp nào NLĐ được thanh toán lại chi phí BHYT, ví dụ trong trường hợp khi đi khám quên thẻ và đã thanh toán trước có được thanh toán lại không?

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu: Khi chúng ta đi khám đúng tuyến được quyền thanh toán lại chi phí nếu quên thẻ, nếu vượt tuyến sẽ được chi trả một phần lương cơ sở.

Với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục, khi có tỉ lệ đồng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, đối với trường hợp khác sẽ không được.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Người lao động chăm chú lắng nghe chuyên gia giải đáp.

Anh Lương Trung Dũng – Công ty Đoàn Kết Quốc tế hỏi: Tôi làm cho đơn vị liên doanh trong quãng thời gian từ năm 1995-1997 và lúc đó tôi được trả theo tiền đô. Tôi muốn hỏi, khi tôi nghỉ hưu thì mức lương được quy sang tiền Việt theo tỷ giá thời đó. Tôi muốn chuyên gia BHXH giải thích tính hợp lý của việc này?

Bà Dương Minh Châu: Cách tính này chịu sự quy đình của Luật BHXH. Đối với trường hợp NLĐ được trả lương bằng ngoại tệ thì tiền lương tháng đóng BHXH được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở chuyển đổi theo tỉ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ l ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố. Sau đó, khi tính lương nghỉ hưu thì khoản tiền đó sẽ được nhân với tỷ giá tại thời điểm đóng và chỉ số trượt giá CPI. Điều này chính là cái để chúng ta thấy sự công bằng. Anh đóng tiền Việt thời điểm đó thì cũng tương ứng với việc anh được trượt giá theo tỉ số CPI. Ví dụ theo thời điểm 95-97 thì khoảng 4,06. Chúng ta tính tại thời điểm đóng vào quỹ BHXH là bao nhiêu tiền thì chúng ta tính trượt giá lên như vậy nên tạo sự hợp lý và công bằng.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Chị Nguyễn Ngọc Hà (Giáo viên trường mầm non) hỏi về việc cộng nối bảo hiểm.

Anh Nguyễn Huy Tấn - trường Trung học cơ sở Thanh Quang hỏi: Tôi là giáo viên có trình độ Đại học nhưng hiện tại đang hưởng lương bằng Cao đẳng bậc 4, hệ số 3,03. Nếu tôi được nâng ngạch và hưởng lương bằng Đại học thì cách tính hệ số lương sang ngạch như thế nào?

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà: Anh chị có thể tham khảo thông tư 02/2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về việc xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức. Thông tư hiện có nội dung rất chi tiết và hiện vẫn còn hiệu lực.

Anh Vũ Văn Cường, Đội an ninh trật tự quận Hoàn Kiếm hỏi: Tôi có người bạn tham gia quân ngũ thời kỳ năm 1985 - 1989 đến giờ muốn cộng thời gian vào BHXH nhưng mất quyết định chỉ có giấy chứng nhận thời gian công tác quân ngũ thì có được hưởng chế độ cộng thời gian công tác vào thời gian Bảo hiểm hay không?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Bà Lê Hoàng Thuỷ Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao quà cho người lao động trả lời đúng câu hỏi giao lưu

Bà Dương Thị Minh Châu: Thời gian Bộ đội chưa hưởng các quyết định 62, 290 thì phải có thêm xác nhận là chưa hưởng, nếu mất quyết định thì có thêm xác nhận quyết định của bên Quân đội. Trên quan điểm, những trường hợp hồ sơ như thế thì nhìn hồ sơ để giải quyết đối với từng đối tượng cụ thể. Đối với trường hợp chưa hưởng thì sẽ bổ sung thêm xác nhận để hưởng, cộng nối bởi trong quy định có được phép cộng nối.

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà bổ sung: Nếu trong trường hợp từng là quân nhân thời gian đó được thực hiện trước năm 1993, sau đó muốn được hưởng BHXH để được cộng nối vào thì cố gắng tham khảo Luật BHXH năm 2014, Nghị định 115 hướng dẫn chi tiết Thi hành Luật bảo hiểm xã hội.

Chị Nguyễn Ngọc Hà - giáo viên mầm non quận Hoàn Kiếm hỏi: Trường hợp người lao động làm việc tại cơ quan nhà nước trước 1995, đến nay muốn cộng nối thời gian bảo hiểm xã hội thì phải làm thế nào và cần những thủ tục gì? Hiện người lao động chỉ còn giữ hợp đồng lao động chứ không còn giấy tờ gì khác?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Anh Nguyễn Huy Tấn (Trường Trung học cơ sở Thanh Quang) hỏi về cách tính hệ số lương sang ngạch?

Bà Dương Thị Minh Châu trả lời: Theo quy định của pháp luật thì giáo viên mầm non trước năm 1995 nếu chưa vào biên chế thì chưa được đóng bảo hiểm xã hội. Do thông tin của chị cung cấp còn sơ sài nên tại diễn đàn này chúng tôi chưa trả lời chi tiết, cụ thể hơn được. Nếu chị muốn được hướng dẫn chi tiết cụ thể hơn thì cần cung cấp những hồ sơ, thông tin chi tiết, cụ thể với cơ quan bảo hiểm xã hội trong một dịp khác để chúng tôi xem lý do tại sao thời điểm trước năm 1995 chị lại không được đóng bảo hiểm xã hội và sẽ có tư vấn, hướng dẫn cụ thể hơn.

Chị Hải Đường - Trường THCS Trần Quốc Toản hỏi: Giáo viên tiểu học về trường làm việc từ năm 1991 nhưng đến 1993 mới được đóng BHXH, nếu như vậy giáo viên đó có được đóng bù không và phải làm thế nào để được đóng bù, nối tiếp giai đoạn không được đóng đó?

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Chị Hải Đường (Trường THCS Trần Quốc Toản) hỏi về việc đóng bù để cộng nối phần bảo hiểm.

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu: Quy định đóng bù từ năm 1995 trở lại đây, trước năm 1995 tất cả các khoản tiền này thuộc về lương ngân sách nhà nước không liên quan đến quỹ BHXH. Thời gian trước năm 1995 chúng tôi căn cứ vào hồ sơ để thực hiện, nếu hồ sơ đó đủ kiện cộng nối thời gian công tác thì sẽ được công nối theo các văn bản quy định pháp luật, nếu không đủ điều kiện sẽ không được cộng. Với những hồ sơ trước năm 1993 sẽ không thu tiền và không nộp bổ sung khoản tiền đó, chúng tôi chỉ thu từ năm 1995 trở lại đây.

Chị Nguyễn Thu Thuỷ - nhân viên trường Mẫu giáo Hoa Hồng hỏi: Tôi xin hỏi nếu người lao động làm trong ngành giáo dục thì có được hưởng phụ cấp thâm niên không?

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu: Những người được hưởng phụ cấp thâm niên ngành giáo dục là những người trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, các trường học, học viện… Nếu ở đơn vị, người lao động không trực tiếp giảng dạy thì không được hưởng thâm niên. Nhưng theo tôi được biết, đến 1/7/2020, Luật giáo dục mới sẽ bỏ hưởng chế độ phụ cấp thâm niên.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Chị Nguyễn Linh Chi (Trường Tiểu học Nguyễn Tuân) hỏi về việc người lao động làm thêm giờ?

Bạn đọc Mai Quý gửi câu hỏi qua hộp thư điện tử báo Lao động Thủ đô hỏi: quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gồm có những gì? Tiền bồi thường được tính thế nào?Trường hợp tai nạn do lỗi của NLĐ gây ra trong khi làm việc thì có được trợ cấp gì không?

Thạc sĩ Lê Đức Thiện - Phó giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện khoa học An toàn và Vệ sinh lao động trả lời:

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau: Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây: tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Căn cứ Khoản 4, 5 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định: Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau: Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức:

Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa
Chị Nguyễn Thị Hằng Hải (Trường mầm non Tháng Tám) hỏi về việc đóng bảo hiểm xã hội?

Theo đó, nếu người lao động bị tai nạn và đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 45 nêu trên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Khi đó, ta có thể hiểu: dù việc tai nạn xảy ra là do lỗi của người lao động hay không phải do lỗi của họ thì họ vẫn được hưởng chế độ tai nạn lao động khi đáp ứng đủ điều kiện.

giao luu truc tuyen hieu ve phap luat lao dong va bao hiem xa hoi de giai quyet quan he lao dong hai hoa

Chị Nguyễn Thị Nguyên (Giáo viên Trường mầm non Lý Thường Kiệt) hỏi đóng bổ sung bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi bạn đọc gửi: Giáo viên mầm non khi nghỉ chế độ thai sản có được hưởng phụ cấp 35% đứng lớp không, ai sẽ chi trả khoản phụ cấp đó cho giáo viên mầm non khi nghỉ chế độ thai sản. Nếu có sẽ được hưởng như thế nào?

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà: Khi nghỉ thai sản sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH, còn phụ cấp đứng lớp bạn phải trực tiếp đứng lớp mới được hưởng phụ cấp này.

Chị Nguyễn Thị Hằng Hải – Trường mầm non tháng Tám hỏi: Trong gia đình tôi có người thân đã đóng BHXH được 18 năm. Đến nay 60 tuổi nghỉ việc và BHXH đang dừng mức đó. Thời gian tới muốn đóng tiếp đó để có chế độ nghỉ hưu thì làm thế nào?

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu: Theo Luật BHXH năm 2014 đối với những trường hợp hết độ tuổi lao động thiếu thời gian công tác không thiếu quá 10 năm sẽ được đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí. Đối với trường hợp của người nhà chị có thể đến cơ quan BHXH lựa chọn mức đóng tùy theo ngân sách, đóng 1 lần cho 2 năm. Thời điểm hưởng lương hưu sẽ là tháng liền kề ngay sau tháng đã đóng đủ.

Có cách khác nếu đang làm việc muốn tiếp tục tham gia đóng BHXH thì trong hợp đồng lao động đã có điều khoản với lao động là người cao tuổi. Hợp đồng lao động người cao tuổi vẫn được tham gia BHXH như thường, như vậy có thể đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc.

Đối với mức đã được mở rộng, mức thấp nhất là 22% chuẩn hộ nghèo thường là 700 ngàn đồng. Tuy nhiên chúng ta đóng thấp sẽ được hưởng thấp, đóng cao sẽ được hưởng cao.

Chị Nguyễn Linh Chi – Trường Tiểu học Nguyễn Tuân hỏi: Đơn vị tôi có 2 khối (gồm khối chuyên môn và giảngdạy) tôi muốn hỏi đơn vị ký tiếp 1 phần công việc với cán bộ giảng dạy thêm, ký thêm hợp đồng với cùng 1 cán bộ? hoặc có được ký thêm hợp đồng ngoài giờ làm việc 8 tiếng… có được không?

Luật sư Nguyễn Văn Hà - Đoàn luật sư TP Hà Nội: Với trường hợp này tôi khẳng định là không được phép. Nếu đã xác lập hợp đồng lao động với người lao động rồi thì không được phép, trường hợp ký với họ hợp đồng 8 tiếng với 1 mức lương cố định, rồi họ làm thêm 2 tiếng nữa chúng ta trả thêm tiền… tất cả là liên quan đến chế độ làm thêm giờ chứ chúng ta không được phép ký 2 hợp đồng lao động với 1 đối tượng lao động. Nếu ký như vậy là trái quy định của pháp luật, đương nhiên nó sẽ không đảm bảo quyền lợi với chính người lao động thậm chí cả chủ sử dụng lao động. Trong 1 đơn vị có 2 mảng nhưng 2 mảng độc lập, quyền lợi chênh lệch nhau thì phải có quy chế, nội quy, thỏa ước… để có những áp dụng chuyên môn, chế độ phù hợp. Bạn có thể tham khảo và hỏi thêm các đơn vị liên quan như Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục để hỏi sâu hơn về các Thông tư, quy định liên quan.

Nhóm PV

Nguồn :