M
29/03/2020 18:01

Giáo dục đại học đóng góp hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong mọi điều kiện, các cơ sở giáo dục đại học đã vững vàng tinh thần chủ động, tiên phong, quyết liệt và phát huy tối đa mọi nguồn lực để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

giao duc dai hoc dong gop hieu qua trong phong chong dich covid 19 Trưng dụng ký túc xá các trường đại học làm khu cách ly
giao duc dai hoc dong gop hieu qua trong phong chong dich covid 19 Trường Đại học Y Hà Nội đưa hơn 100 sinh viên tình nguyện đi chống Covid-19
giao duc dai hoc dong gop hieu qua trong phong chong dich covid 19 Đảm bảo an toàn cho sinh viên khi trở lại trường

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Phúc, để cùng cả nước ứng phó với tình hình dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã kêu gọi, hỗ trợ và trực tiếp tham gia công tác huy động, trưng dụng ký túc xá của các cơ sở giáo dục đại học để làm khu cách ly tập trung.

giao duc dai hoc dong gop hieu qua trong phong chong dich covid 19
Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên ở Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) được trưng dụng làm khu cách ly. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ngày 20/3, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 944/BGDĐT-GDĐH gửi các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm về việc hỗ trợ địa phương phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, để hỗ trợ cho các địa phương có khu vực cách ly đảm bảo an toàn nhất, Bộ GD&ĐT đề nghị lãnh đạo các đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm nếu chưa tổ chức cho sinh viên nhập học tập trung tại trường thì có thể phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương để trong trường hợp cần thiết, có thể sử dụng ký túc xá của nhà trường làm cơ sở cách ly tập trung của địa phương.

Ngay ngày đầu tiên huy động, đã có 19 trường đăng ký sẵn sàng chuẩn bị cho việc trưng dụng ký túc xá làm khu cách ly, ước tính khoảng 42 nghìn chỗ. Trong đó, 9 trường có quy mô lớn và điều kiện phù hợp đã được khảo sát với khoảng 8 nghìn chỗ để sử dụng ngay.

Tính đến ngày 26/3, đã có 28 cơ sở với gần 53 nghìn chỗ sẵn sàng chuẩn bị để Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố trưng dụng làm khu cách ly (hiện các cơ sở ở khu vực Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và TP.HCM đã được trưng dụng); 15 khu ký túc xá với hơn 20 nghìn chỗ của các cơ sở đã được Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố kiểm tra và có kế hoạch sử dụng làm cơ sở cách ly trong các ngày qua.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, cùng với việc sẵn sàng trưng dụng ký túc xá, các cơ sở giáo dục đại học còn tích cực phát huy tinh thần chủ động trong công tác nghiên cứu khoa học và cử cán bộ, sinh viên trực tiếp tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn, các trường khối Y Dược đã tích cực sản xuất nước sát khuẩn, cung cấp kiến thức, tài liệu phòng chống dịch; huy động cán bộ giảng viên, sinh viên sẵn sàng tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch khi cần như: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ,...

Các giảng viên, nhà khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học chủ động triển khai hoạt động nghiên cứu và đạt những kết quả đáng khích lệ như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Quân y, Đại học Đà Nẵng...

Đặc biệt, Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y phát triển đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam. Ngoài ra, Học viện Quân y cũng tham gia hỗ trợ các trường diễn tập ứng phó phòng dịch.

“Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao những đóng góp của của toàn hệ thống giáo dục đại học và sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp để động viên các nhóm nghiên cứu, các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Có thể nói, trong mọi điều kiện thuận lợi hay khó khăn, các cơ sở giáo dục đại học đã vững vàng tinh thần chủ động, tiên phong, quyết liệt và phát huy tối đa mọi nguồn lực để chung tay với nhiệm vụ lớn của quốc gia. Tôi mong rằng, tinh thần này sẽ được lan tỏa sâu rộng trong toàn hệ thống giáo dục đại học, đóng góp hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 của đất nước” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

T.P

Nguồn :