M
15/05/2020 09:22

Giao ban công tác công đoàn Thủ đô 4 tháng đầu năm 2020

(LĐTĐ) Ngày 14/5/2020, tại trụ sở, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác công đoàn Thủ đô 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tháng 5, tháng 6 năm 2020. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố và các Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu chủ trì hội nghị.    

giao ban cong tac cong doan thu do 4 thang dau nam 2020 Giao ban công tác công đoàn Thủ đô quý I/2019
giao ban cong tac cong doan thu do 4 thang dau nam 2020 Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động

Chủ động phòng, chống dịch và chăm lo đoàn viên, người lao động

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động Thủ đô 4 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 5, tháng 6 năm 2020.

Theo báo cáo, 4 tháng đầu năm 2020 là thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đồng thời cũng là thời gian mà dịch bệnh Covid- 19 xảy ra và diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế xã hội của Thủ đô, việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động.

giao ban cong tac cong doan thu do 4 thang dau nam 2020
Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị

Trong bối cảnh đó, cùng với với triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chú trọng tập trung thực hiện những nhiệm vụ chủ chốt là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động cũng như triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19.

Kết quả nổi bật trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thể hiện là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các cấp Công đoàn Thủ đô chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô miễn phí, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho có hoàn cảnh khó khăn; trong đó Liên đoàn Lao động Thành phố đã chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết. Nhiều hoạt động thiết thực như Chương trình “Tết Sum vầy 2020”, tặng quà, trao trợ cấp, hỗ trợ xe ô tô miễn phí đưa công nhân khó khăn về quê đón Tết... đã tạo được sức lan tỏa lớn và tăng cường sự gắn bó của công nhân lao động với tổ chức công đoàn.

Về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid- 19, ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều các Văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống và ứng phó kịp thời; trong đó nhấn mạnh việc mỗi cấp Công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, người lao động và cộng đồng xã hội, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm dịch.

giao ban cong tac cong doan thu do 4 thang dau nam 2020
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn Thủ đô 4 tháng đầu năm 2020

Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó đại dịch, đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, tăng cường phối hợp phòng, chống dịch và đặc biệt là quan tâm chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; Trong đó: Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 3.226 đoàn viên công đoàn khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch bệnh (mỗi trường hợp hỗ trợ 1 triệu đồng và 5 kg gạo hoặc quà); Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 8.904 trường hợp; Các công đoàn cơ sở hỗ trợ 49.841 trường hợp.

Tập trung cho các hoạt động thực chất, giảm thiểu hoạt động phong trào

Từ những kết quả đạt được và căn cứ vào điều kiện thực tế, trong tháng 5 và tháng 6/2020, Liên đoàn Lao động Thành phố xác định 12 nhiệm vụ trọng tâm cho các cấp Công đoàn Thủ đô. Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục theo dõi tình hình quan hệ lao động, công nhân lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời; tổ chức các hoạt động hướng về công nhân, người lao động nhân “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2020 một cách thiết thực, hiệu quả.

giao ban cong tac cong doan thu do 4 thang dau nam 2020
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng triển khai Kế hoạch phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng

Công đoàn các cấp cần tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ một cách thuận tiện, đúng quy định đồng thời tăng cường giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Thảo luận tại hội nghị, hầu hết đại biểu là cán bộ lãnh đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở bày tỏ nhất trí cao với báo cáo đánh giá hoạt động 4 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ tháng 5,6/2020 của Liên đoàn Lao động Thành phố đồng thời bổ sung, làm rõ hơn những cách làm sáng tạo, hiệu quả của đơn vị mình trong thực hiện các mặt hoạt động Công đoàn, nhất là trong thực hiện phòng, chống dịch và chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từ thực tế triển khai hoạt động, nhiều đại biểu cũng đưa ra đề xuất, kiến nghị điều chỉnh để hoạt động Công đoàn đạt hiệu quả cao nhất trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh như: đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam miễn, giảm hoặc giãn thời gian đóng kinh phí, đoàn phí công đoàn để chung tay hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn; kiến nghị với Chính phủ và Thành phố để sớm đưa ra các hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 42, Quyết định 15 của Chính phủ, Quyết định 1955 của Uỷ ban nhân dân Thành phố về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…

giao ban cong tac cong doan thu do 4 thang dau nam 2020
Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đánh giá cao những ý kiến chia sẻ, đóng góp trách nhiệm, sâu sắc của các đại biểu. Ghi nhận và trực tiếp giải đáp cặn kẽ từng ý kiến trao đổi của các đại biểu, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa khẳng đinh, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổng hợp và gửi những đề xuất kiến nghị của đại biểu tới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dan Thành phố và các cấp liên quan xem xét, giải quyết.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đề nghị các cấp Công đoàn tập trung thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm của tháng 5, 6/2020 đã nêu tại hội nghị. Đặc biệt, Phó Chủ tịch thường trực Đặng Thị Phương Hoa lưu ý, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, căn cứ tình hình cụ thể để thực hiện các hoạt động với quy mô, hình thức cho phù hợp, lưu ý việc cân đối nguồn tài chính dành cho các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vừa phải đúng quy định, vừa nhanh chóng, hiệu quả. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị giảm thiểu tối đa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tập trung vào các hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên trong Tháng công nhân, hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, tích cực giám sát việc thực hiện hỗ trợ cho người lao động sao cho đúng đối tượng và kịp thời.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng cũng đã triển khai Kế hoạch phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề: “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh vì đời sống, việc làm của người lao động”, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng. Với các nội dung thi đua được cụ thể hóa cho từng khu vực: khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, đợt thi đua cao điểm được Liên đoàn Lao động Thành phố phát động từ ngày 19/5/2020 đến 10/10/2020. Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị mỗi Công đoàn đoàn cấp trên cơ sở chọn ít nhất 01 đơn vị tổ chức phát động thi đua điểm từ nay đến ngày 25/5/2020. Sau đợt thi đua, Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả đợt thi đua cao điểm, lựa chọn những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đề nghị Liên đào Lao động Thành phố xem xét khen thưởng, cụ thể.

Phạm Diệp

Nguồn :