M
23/05/2020 10:57

Liên đoàn Lao động Thành phố:

Giao ban công tác 4 tháng đầu năm với các ban, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc

(LĐTĐ) Chiều 22/5, tại Mỹ Đức, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác 4 tháng đầu năm 2020 với các ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố, đồng chí Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.    

giao ban cong tac 4 thang dau nam voi cac ban don vi doanh nghiep truc thuoc Giao ban công tác công đoàn Thủ đô 4 tháng đầu năm 2020
giao ban cong tac 4 thang dau nam voi cac ban don vi doanh nghiep truc thuoc Huyện Phú Xuyên: Giao ban công tác tuyên giáo quý 3
giao ban cong tac 4 thang dau nam voi cac ban don vi doanh nghiep truc thuoc Giao ban công tác công đoàn Thủ đô quý I/2019

Hội nghị đã nêu bật những kết quả mà các ban, các đơn vị trực thuộc đã đạt được trong 4 tháng đầu năm 2020. Mặc dù chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, song với sự đoàn kết, nỗ lực, các Ban LĐLĐ Thành phố và các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp Công đoàn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các ban LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2020 theo đúng quy định. Đảm bảo tiền lương, tiền thưởng Tết cho công nhân, viên chức, lao động, mức thưởng Tết tăng từ 4-13% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chú trọng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý. Các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô miễn phí, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong đó LĐLĐ Thành phố đã chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết.

giao ban cong tac 4 thang dau nam voi cac ban don vi doanh nghiep truc thuoc
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, các Ban LĐLĐ Thành phố đã tham mưu chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách khẩn trương, kịp thời và hiệu quả. Thiết thực nhất là việc các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố trích từ nguồn ngân sách Công đoàn Thành phố và “Quỹ xã hội Công đoàn” hỗ trợ 3.226 trường hợp đoàn viên công đoàn thuộc các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch gây ra. Hiện nay, các cấp Công đoàn Thành phố đang tiếp tục tập hợp CNVCLĐ bị mất việc hoặc thiếu việc làm và đề xuất Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố có các hình thức hỗ trợ phù hợp, kịp thời để giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống của CNVCLĐ.

Đối với các đơn vị sự nghiệp và các doanh nghiệp Công đoàn, 100% đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động. Điều đáng nói, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của NLĐ. Các doanh nghiệp thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cho thuê mặt bằng, kinh doanh dịch vụ, du lịch, khách sạn. Số CNVCLĐ bị ảnh hưởng là 357 người. Qua khảo sát, Công đoàn Cơ quan đã đề nghị Thủ trưởng cơ quan hỗ trợ 136 suất cho CNVCLĐ thuộc 5 đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, mỗi suất 1 triệu đồng.

giao ban cong tac 4 thang dau nam voi cac ban don vi doanh nghiep truc thuoc
Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động Thành phố Tạ Văn Dưỡng trao đổi tại hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, các đồng chí Trưởng ban LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp đã nhất trí với báo cáo công tác 4 tháng đầu năm 2020, xoáy sâu vào các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Với tinh thần cởi mở, các đồng chí đã chia sẻ cụ thể về những khó khăn của đơn vị mình đã gặp phải trong thời gian dịch bệnh, nhất là đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ như: Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Công ty Du lịch Công đoàn Hà Nội, Nhà nghỉ Công đoàn Chùa Hương, Suối Hai. Do tác động tiêu cực của dịch bệnh, đời sống CNVCLĐ của nhiều đơn vị đã gặp khó khăn lớn, giãn việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút.

Nhân hội nghị này, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp có công nhân lao động được nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19 dịp vừa qua đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm kịp thời của LĐLĐ Thành phố. Hội nghị cũng đã bàn luận sôi nổi để tìm ra những giải pháp thiết thực để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19. Một số đơn vị đã có cách làm mới, sáng tạo mới để tạo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân lao động.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đã ghi nhận những kết quả nổi bật mà các ban, các đơn vị đã đạt được trong 4 tháng đầu năm 2020, nhất là công tác chăm lo, hỗ trợ kịp thời CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

giao ban cong tac 4 thang dau nam voi cac ban don vi doanh nghiep truc thuoc
Giám đốc Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Phạm Tuấn Anh trao đổi tại hội nghị

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đối với các Ban LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Đặng Thị Phương Hoa đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, giám sát việc hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19. Triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2020, nhất là việc hỗ trợ, tặng quà CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sẵn sàng lên dây cót để chuẩn bị triển khai một loạt các hoạt động thiết thực trong tháng 6, tháng 7 như: biểu dương công nhân giỏi, điển hình tiên tiến, sáng kiến sáng tạo, biểu dương các gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu. Song song với đó cũng cần quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ với việc tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn.

Đối với các đơn vị sự nghiệp cần duy trì việc làm sau mùa dịch Covid-19, tiếp tục chăm lo cho CNVCLĐ trong Tháng Công nhân, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Cụ thể, với Quỹ trợ vốn cần duy trì, tăng cường nguồn vốn cho vay. Cung Văn hóa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn sửa chữa cơ sở vật chất, phối hợp Ban Tuyên giáo chuẩn bị cho các lớp hạt nhân văn hóa cơ sở. Trường Trung cấp đào tạo và dạy nghề Công đoàn Hà Nội mở các lớp đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, các lớp đào tạo nghề. Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn tiến hành các cuộc tư vấn, tuyên truyền tại các đơn vị đồng thời nâng cao chất lượng tư vấn tuyên truyền. Nhà nghỉ Công đoàn chùa Hương, Nhà nghỉ Công đoàn Suối Hai tìm kiếm các đối tác, mở rộng các loại hình dịch vụ.

Đối với các doanh nghiệp cần nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiếp tục tận dụng, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, tìm kiếm những dự án mới đồng thời xây dựng thang bảng lương cán bộ, nhân viên.

Hải Yến

Nguồn :