M
30/03/2020 11:53

Giảm tối đa các chuyến bay nội địa để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách với tần suất hạn chế. Việc yêu cầu giới hạn các tuyến bay nội địa nhằm ngăn lây nhiễm của dịch Covid-19…

giam toi da cac chuyen bay noi dia de phong chong dich covid 19 Chống dịch Covid-19, dừng và hạn chế nhiều loại hình vận tải từ 0 giờ hôm nay
giam toi da cac chuyen bay noi dia de phong chong dich covid 19 Chính phủ ban hành chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19
giam toi da cac chuyen bay noi dia de phong chong dich covid 19 Chủ trương chống dịch Covid-19 phải đi từ thực tế

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam và yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thực hiện một số nội dung trong Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đối với các địa phương.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, các hãng hàng không chỉ được khai thác vận chuyển hành khách một số đường bay nhất định. Với đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày.

giam toi da cac chuyen bay noi dia de phong chong dich covid 19

Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không đảm bảo hành khách trước khi lên máy bay phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc. Ảnh: Đ.L

Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội. Mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay.

Các đường bay TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP Hồ Chí Minh. Mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay.

Ngoài các chuyến bay trên, toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều phải dừng lại. Không hạn chế các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam căn cứ đề nghị của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến địa phương, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT xem xét quyết định.

Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu vận chuyển hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và ngược lại, các hãng hàng không đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể.

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly tổ bay nước ngoài, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống dịch lây lan của Bộ Y tế; giám sát, yêu cầu các hãng hàng không đảm bảo hành khách trước khi lên tàu bay phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc.

Đ.L

Nguồn :