M
08/04/2020 21:24

Giám sát quy mô vùng với các trường hợp liên quan bệnh nhân 251

(LĐTĐ) Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân 251, CDC Hà Nam đã kịp thời thông báo cho Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm về trường hợp con dâu và con trai (ở Hà Nội) đã về quê (ở Hà Nam) chăm sóc bố; đây là giám sát quy mô vùng và quy mô liên tỉnh, cho nên công tác phối hợp thông tin rất quan trọng.

giam sat quy mo vung voi cac truong hop lien quan benh nhan 251 Trong bối cảnh dịch Covid-19, Hà Nội xác định thúc đẩy đầu tư công để phục hồi kinh tế
giam sat quy mo vung voi cac truong hop lien quan benh nhan 251 Nghiên cứu thu hút lực lượng lao động thất nghiệp ở đô thị về nông thôn
giam sat quy mo vung voi cac truong hop lien quan benh nhan 251 Hà Nội quyết định phong tỏa một thôn liên quan đến bệnh nhân số 243

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều nay (8/4), Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đến 14h ngày 7/4, Hà Nội có 102 ca mắc. Trong đó, 40 ca phát hiện do xét nghiệm sàng lọc tại nơi cách ly tập trung. 62 ca phát hiện tại cộng đồng. 38/62 ca này có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (22 người là nhân viên Công ty Trường Sinh).

giam sat quy mo vung voi cac truong hop lien quan benh nhan 251
Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm thông tin tại cuộc họp

Từ ngày 6/4 đến nay ghi nhận thêm 6 trường hợp. Đáng lưu ý là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh với 2 trường hợp dương tính. Ngay sau khi xác định ổ dịch tại đây, Thành phố đã ra quyết định ủy quyền cho huyện Mê Linh cách ly y tế toàn bộ thôn Hà Lôi, bắt đầu thực hiện từ ngày 8/4.

Hiện Hà Nội đang cách ly, giám sát 1.264 người tại 16 khu cách ly tại khu tập trung, trong đó số trường hợp F1 là 483 người. Thành phố đang cách ly, điều trị cho 391 người tại các cơ sở y tế, trong đó có 288 trường hợp F1, 102 trường hợp nghi ngờ.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, công tác xét nghiệm giai đoạn 1 cơ bản hoàn thành với 15.461 mẫu, trong đó có 3.112 mẫu trong bệnh viện và 12.349 mẫu ngoài bệnh viện, đều có kết quả âm tính.

Ước tính còn khoảng 4000 - 5000 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai chưa khai báo, chưa được xét nghiệm. Đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục rà soát các yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để khẩn trương tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm. Sang tuần sau, khi có mẫu test nhanh về, CDC Hà Nội sẽ triển khai test nhanh trên diện rộng cả trong bệnh viện lẫn cộng đồng.

Liên quan đến bệnh nhân 251, Giám đốc CDC Hà Nội thông tin: Trong những ngày qua, CDC Hà Nam phát hiện 1 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phủ Lý với triệu chứng tiêu chảy cấp, mất nước nặng, sau đó có triệu chứng sốt. Ngày 6/4, CDC Hà Nam đã xét nghiệm và phát hiện trường hợp này dương tính với Covid-19.

Ngay khi có thông tin, CDC Hà Nam đã kịp thời thông báo cho Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm về trường hợp con dâu và con trai (ở Hà Nội) đã về quê (ở Hà Nam) chăm sóc bố. Trong hôm qua, đã điều tra khoanh vùng đến các trường hợp F2 và lấy mẫu. “Đây là giám sát quy mô vùng và quy mô liên tỉnh, cho nên công tác phối hợp thông tin rất quan trọng”, ông Cảm cho hay.

Đối với trường hợp con trai và con dâu của bệnh nhân 251, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Nam Từ Liêm cho biết, đây là 2 trường hợp nguy cơ cao và đã lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức điều tra y tế đối với F2, F3. Quận cũng đã tiến hành khử khuẩn và đưa trường hợp này đi cách ly tập trung.

Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho hay, Hà Nội đã xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm thứ cấp từ ca 243. “Các ca bệnh này cũng có lịch trình di chuyển phức tạp giống ca bệnh số 237 tại quận Long Biên, cùng với đó là thời gian ủ bệnh kéo dài vì vậy sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng”, ông Hạnh nhận định.

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đề nghị địa phương, đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) và ca bệnh số 237. Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của Thành phố thông tin rộng rãi về lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca bệnh trên để người dân chủ động khai báo với các cơ quan có thẩm quyền khi thấy có liên quan. Thành phố sẽ tăng công suất, mở rộng đối tượng xét nghiệm; xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp đang cách ly tập trung để tiến hành kết thúc cách ly.

Hoàng My

Nguồn :