M
14:57 | 10/09/2019

Giảm nỗi đau tai nạn lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, phối hợp kiểm tra nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động. Đồng thời, tích cực tham gia kiểm tra, giám sát đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề về việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ.

giam noi dau tai nan lao dong Thêm cơ hội để giảm thiểu tai nạn lao động
giam noi dau tai nan lao dong Góp phần giảm đáng kể các sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng
giam noi dau tai nan lao dong Tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với 4 nhóm đối tượng

Giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

Xác định phòng ngừa tai nạn lao động, bảo đảm quyền lợi cho công nhân, viên chức, lao động là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã tập trung triển khai kế hoạch thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tới tất cả các cấp công đoàn.

giam noi dau tai nan lao dong
Ảnh minh họa.

Các cấp công đoàn thành phố đã tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động cho 100% cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách; đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện, thi an toàn, vệ sinh lao động giỏi nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn cho người lao động và người sử dụng lao động...

Riêng trong năm 2018, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tham gia 70 đoàn kiểm tra, giám sát đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề về việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ.

Xác định phòng ngừa tai nạn lao động, bảo đảm quyền lợi cho công nhân, viên chức, lao động là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã tập trung triển khai kế hoạch thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tới tất cả các cấp công đoàn.

Các cấp công đoàn thành phố đã tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động cho 100% cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách; đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện, thi an toàn, vệ sinh lao động giỏi nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn cho người lao động và người sử dụng lao động...

Công tác kiểm tra tập trung vào việc vận hành, quản lý các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động như: Thang máy, nồi hơi, nồi hấp, bồn chứa gas, kỹ thuật an toàn điện, công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho công nhân,… Qua đó đã có 765 kiến nghị khắc phục thiếu sót, tồn tại; yêu cầu đình chỉ 17 máy, thiết bị vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động; đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 422 triệu đồng.

Ngoài ra, các công đoàn cấp trên cơ sở cũng đã phối hợp kiểm tra 828 đơn vị, doanh nghiệp; phát hiện 1.235 vi phạm. Ở cấp cơ sở, 3.415 công đoàn cơ sở đã tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, có 6.012 kiến nghị với người sử dụng lao động về nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động và góp ý bổ sung 1.035 nội quy, quy trình làm việc an toàn. Qua công tác kiểm tra, phát hiện thiếu sót, tồn tại, các cơ sở đã kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, góp phần bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Luôn đồng hành cùng người lao động

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động cho hàng chục ngàn lượt cán bộ công đoàn và người lao động. Đồng thời, biên soạn, in ấn hàng vạn cuốn sách “Quy định về Kỹ thuật an toàn lao động đối với một số công việc, máy, thiết bị” phát cho các công đoàn cơ sở…

Cùng với việc tuyên truyền, tập huấn, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và người sử dụng lao động, các cấp Công đoàn cũng triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề trên địa bàn thành phố.

Bênh cạnh đó, các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, doanh nghiệp... Qua đó, kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

Với những nỗ lực của các cấp Công đoàn trong công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh lao động; kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động trong thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành các điều kiện, quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc của người lao động và người sử dụng lao động; từng bước đẩy lùi tai nạn lao động, góp phần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội cũng đã phối hợp với chuyên môn kiểm tra công tác chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, qua các đợt kiểm tra đã đánh giá được công tác chấp hành bảo hộ lao động tại các đơn vị và những mặt tồn tại, tránh để xảy ra vi phạm đáng tiếc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Trong bối cảnh đa số cán bộ công nhân viên công ty đều làm việc phân tán, lưu động, có nhiều đơn vị làm việc ở khu vực xa trung tâm như Nam Sơn (Sóc Sơn),… Ban Chấp hành Công đoàn Công ty xác định nhiệm vụ quan trọng là phải quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần để động viên người lao động yên tâm hơn, nhiệt tình và trách nhiệm hơn trong công việc. Người lao động làm việc tại Công ty đều được ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ được thực hiện hàng năm. Ngoài ra, Công đoàn Công ty còn phối hợp cùng chuyên môn triển khai đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với lao động nữ, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tạo điều kiện để chị em được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Thông qua các hoạt động nhằm đem lại niềm vui, sự đoàn kết gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn trong Công ty.

Còn tại Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI (Đông Anh, Hà Nội), người lao động của công ty cũng thường xuyên được tuyên truyền và chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Ông Phạm Hồng Quân – Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, những năm qua, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn đưa chương trình 5S của Nhật Bản với 5 tiêu chí (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng) vào áp dụng tại công ty.

Ngoài hình thức tuyên truyền cổ động, Công đoàn công ty còn thành lập ban kiểm tra thực hiện chương trình 5S và an toàn vệ sinh lao động hàng tháng của các đơn vị trong toàn công ty bằng hình thức chấm điểm, phân loại A, B, C và khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong tháng. Nhờ đó, năng suất lao động của người lao động trong công ty ngày càng nâng cao, vấn đề mất an toàn lao động đã không còn là nỗi lo của người lao động.

Anh Trần Văn Tiến, công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Sài Đồng chia sẻ: “Tôi thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh lao động do Công đoàn tổ chức. Tại đó, chúng tôi được chuyên gia tư vấn các kiến thức, kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận diện các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động và giải đáp những thắc mắc liên quan đến các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Nếu bị tai nạn lao động, người chịu thiệt thòi trước tiên là người lao động sau đó là tổn hại cho doanh nghiệp. Vì vậy, người lao động chúng tôi luôn ý thức và tuân thủ đúng các nội quy, quy trình làm việc; chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng làm việc an toàn. Kiên quyết từ chối làm việc nếu nơi làm việc có các nguy cơ, sự cố mất an toàn vệ sinh lao động, đồng thời báo cáo cho phía người sử dụng lao động và cơ quan chức năng để xử lý nhằm tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp”.

H. Phong

Nguồn :