Giảm bạo lực học đường: Giáo viên cũng cần được tư vấn tâm lý

Như LĐTĐ đã đăng tải loạt bài “Bạo lực học đường: Đường đi và lối thoát” (trên các số báo 133,134,135, từ ngày 5 - 10/11), xoay quanh chủ đề này, chúng tôi tiếp tục nhận được những trao đổi, chia sẻ của một số chuyên gia, nhà quản lý giáo dục về  giải pháp nhằm giảm thiểu những tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh. 
giam bao luc hoc duong giao vien cung can duoc tu van tam ly Bài cuối: Cảm hóa bằng tình thương
giam bao luc hoc duong giao vien cung can duoc tu van tam ly Bài 2: Giải bài toán bạo lực gia đình
giam bao luc hoc duong giao vien cung can duoc tu van tam ly Hạn chế tối đa bạo lực học đường
giam bao luc hoc duong giao vien cung can duoc tu van tam ly Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện

Theo ông Kiều Cao Trinh - Phó Trưởng phòng Công tác chính trị, tư tưởng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, ngày nay, hiện tượng học sinh thiếu lễ phép, thiếu tôn trọng thầy cô phải khẳng định là đang có chiều hướng tăng lên theo từng cấp học. Hiện tượng chia bè phái, gây mất đoàn kết, đánh lộn nhau có vũ khí thậm chí gây ra án mạng đã xảy ra, ngay cả với học sinh THCS. Chuyện đánh nhau không chỉ dừng lại ở học sinh nam mà còn xuất hiện ngày càng nhiều ở cả học sinh nữ. Nhiều vụ việc xảy ra không chỉ đơn thuần là cá nhân với nhau mà xuất hiện, hình thành phe cánh.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng theo ông Kiều Cao Trinh: “Trên hết, đó là sự phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc quản lý học sinh còn thiếu chặt chẽ. Môi trường giáo dục trong các nhà trường nói chung hiện nay có những hiện tượng phản văn hóa tác động hàng ngày tới học sinh. Còn một số nhỏ giáo viên chưa thực sự gương mẫu trong cách sống làm mất niềm tin đối với học sinh và gây tổn thương tâm lý các em. Đặc biệt, gia đình ảnh hưởng rất lớn tới các em. Đây là nơi lưu giữ các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là môi trường đầu tiên hình thành đạo đức cho học sinh…”.

Còn theo bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý vùng dự án Hà Nội thuộc Tổ chức quốc tế Plan tại Việt Nam, bạo lực giới trong nhà trường không thể chấm dứt hoàn toàn, nhưng sẽ giảm thiểu được thông qua tư vấn. Học sinh có thể được phát hiện sớm, xử lý thông qua hoạt động tư vấn tâm lý trong trường học. Những hoạt động này được định hướng gồm tư vấn theo nhóm hoặc toàn trường thông qua tiết sinh hoạt dưới cờ, hướng dẫn chiến lược, phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh mâu thuẫn học đường; với hai hình thức tham vấn cá nhân hoặc tham vấn nhóm tập trung cho những học sinh có kết quả học tập sa sút, học sinh sợ đi học, sợ đến trường.

Nhiệm vụ quan trọng nữa của phòng tư vấn là tư vấn cho phụ huynh, giáo viên, người liên quan. “Bởi thực tế trong 2 năm (2015, 2016) thực hiện thí điểm tư vấn tâm lý tại 20 trường học của Hà Nội, ngoài hơn 6.000 học sinh, có gần 250 phụ huynh và gần 200 giáo viên tìm đến hoạt động này trong các trường học” - bà Lê Quỳnh Lan cho hay.

Đồng quan điểm, ông Kiều Cao Trinh cho hay, hiện nay nhiều trường học ở Hà Nội đã chủ động bố trí phòng tư vấn tâm lý học đường, trong đó cán bộ tư vấn là Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, Đoàn thanh niên, đội thiếu niên, đại diện Hội cha mẹ học sinh. Phòng tham vấn không chỉ hỗ trợ riêng cho học sinh mà còn là nơi giáo viên, phụ huynh có thể tìm tới khu có nhu cầu. Tại đây, người cần tham vấn sẽ được trợ giúp khai thác tiềm năng của mình và xử lý tình huống khi bản thân gặp phải. “Có thể nói, công tác tư vấn học đường là hoạt động rất cần thiết. Nó khắc phục đáng kể tình trạng bạo lực, giảm căng thẳng đối với học sinh, giáo viên và phụ huynh”- ông Trinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Kiều Cao Trinh cũng cho rằng, để giải quyết tình trạng bạo lực học đường, cần sự phối hợp đồng bộ giữa 3 chủ thể là: gia đình, nhà trường và xã hội. tuy nhiên, vị trí quan trọng nhất vẫn là gia đình, nơi các em dành phần lớn thời gian sinh hoạt cũng như chịu ảnh hưởng lớn nhất. Do đó, để không tạo điều kiện “xây dựng” tâm lý tiêu cực, hành vi bạo lực cho trẻ. Trước hết, cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con cái noi theo. Gia đình cần giữ gìn đạo đức, nề nếp gia phong, phát huy các giá trị đạo đức truyền thống, làm cho các giá trị đó ngày càng tỏa sáng. Phụ huynh nên tránh sức ép về lao động mưu sinh mà “khoán trắng” giáo dục con trẻ cho nhà trường. Bên cạnh đó, gia đình nên có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong biện pháp quản lý, giám sát học sinh. Nhất là qua những buổi họp cha mẹ học sinh, hệ thống sổ liên lạc…

Kim Thoa – Hồng Hải

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nha Trang, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Thành phố sẽ tổ chức Hội Hoa xuân kéo ...
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với ...
Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt ...
Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng trong đó có 6.000 lao động phải nghỉ việc ...
Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, ...
Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Công ty TNHH Cao Phong đưa công trình Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Nam - Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn (địa chỉ ở ...
Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...

Tin khác

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị  tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

(LĐTĐ) “Hội thảo Khởi nghiệp - Được hay mất” nhằm mang đến cho các bạn trẻ kiến thức nền tảng về khởi nghiệp cũng như những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia đi trước.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.
Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

(LĐTĐ) Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” quy tụ 13 đoàn dự thi với 65 tiết mục biểu diễn ở ba thể loại ca - múa - nhạc, được tuyển chọn từ 6/8 cụm thi đua. Đây là những đoàn, những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn qua các vòng thi.
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, mà cả học sinh Tiểu học cũng tập tành nói tục, chửi bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói tục, chửi bậy như vậy là thể hiện “đẳng cấp”. Để giải quyết tình trạng này và giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh, cần có sự chung sức của cả nhà trường, gia đình và cộng đồng.
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ca dao từ xưa đã mô phỏng “Người thanh nói tiếng cũng thanh” để thấy rằng người Tràng An thanh lịch với nhận dạng đầu tiên là ngôn ngữ nhã nhặn, khiêm tốn. Chẳng thế mà những lời như “cảm ơn”, “cảm phiền”, “xin lỗi”… luôn khiến người nghe vừa lòng. Nói như vậy để thấy, việc giữ lại được những gì đặc trưng, phát huy hơn nữa lối ứng xử văn hóa, văn minh là hết sức cần thiết.
Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

(LĐTĐ) Để phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) đã điều chỉnh lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Thành phố từ 9 ngày lên 12 ngày.
Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 126 sinh viên bị buộc thôi học và bị cảnh báo học vụ vì có kết quả học tập yếu kém trong học kì 2 năm học 2021 - 2022.
Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) - Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) tại Việt Nam.
Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh đã đến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động