M
07/05/2021 15:18

Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương: Vinh danh 41 tác phẩm và 4 tập thể xuất sắc

(LĐTĐ) Sáng nay (7/5), tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ trao Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương. Theo Ban tổ chức, có 55 tác phẩm lọt vào chung khảo, 41 tác phẩm và 4 tập thể xuất sắc nhất đã được lựa chọn để vinh danh với 1 giải Đặc biệt, 4 giải A, 8 giải B, 12 giải C và 16 giải Khuyến khích.

Ngành Công Thương Hà Nội: Lan tỏa các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động Tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021 Bế mạc Giải bóng đá mini và kéo co ngành Công Thương Hà Nội năm 2021

Đây là lần thứ hai Giải báo chí được tổ chức. Sau 1 tháng phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi (từ ngày công bố giải 10/3/2021 đến hết ngày 10/4/2021) trên phạm vi cả nước, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi.

Căn cứ vào điều kiện dự giải, qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn lọc được gần 500 tác phẩm hợp lệ từ hơn 1.000 bài dự thi của hơn 50 cơ quan báo chí, bao gồm các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh - truyền hình.

Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương: Vinh danh 41 tác phẩm và 4 tập thể xuất sắc
Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương: Vinh danh 41 tác phẩm và 4 tập thể xuất sắc

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Trưởng Ban tổ chức Giải nhấn mạnh, Giải Báo chí 70 năm ngành Công Thương Việt Nam là một trong những hoạt động quan trọng trong Chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 -14/5/2021). Giải thưởng được tổ chức nhằm khẳng định vai trò của ngành Công Thương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nêu bật những thành tựu của Ngành trong 70 năm. Đồng thời, Giải thưởng cũng nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp lớn lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Công Thương qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, những tác phẩm đạt giải lần này đều là những tác phẩm nói đúng và trúng những thông tin về ngành Công Thương và có sức lan tỏa cao, có sự gợi mở để ngành Công Thương tự hào về chặng đường đã qua; đồng thời nhìn lại những mặt cần khắc phục để vươn tới những thành tựu lớn hơn.

Cùng chung quan điểm, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam - Trưởng ban Giám khảo Giải thưởng nhận xét, hầu hết các tác phẩm gửi dự thi đều đáp ứng 1 trong 3 tiêu chí cơ bản gồm: Viết về các lĩnh vực của ngành Công Thương; mang tính xây dựng; là các tác phẩm báo chí đã đăng trên các báo, tạp chí, báo mạng điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình ở Trung ương và địa phương từ ngày 1/1/2016 đến ngày 28/2/2021. Nhiều tác phẩm được đầu tư bài bản, dàn dựng công phu, mang đậm đặc trưng của từng loại hình báo chí và chủ đề, bám sát các vấn đề của ngành Công Thương, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Đồng thời quy tụ những tác giả có nhiều năm gắn bó với ngành Công Thương.

Ông Hồ Quang Lợi cho biết, trong thời gian phát động và tiếp nhận bài dự thi, Ban tổ chức đã nhận được những phản hồi tích cực từ các phóng viên, nhà báo, tạo sức lan toả mạnh mẽ. Đáng lưu ý, giải thưởng đã quy tụ được nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Có nhà báo đã gửi tới hàng chục bài dự thi liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của ngành Công Thương, trong đó, nổi bật là lĩnh vực hội nhập, Việt Nam vươn ra biển lớn và khẳng định vị thế với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết, có hiệu lực và đi vào thực thi. Hay loạt bài về lĩnh vực năng lượng, công nghiệp về việc hiện thực khát vọng đưa điện thắp sáng mọi miền Tổ quốc. Loạt các bài viết này đã nói lên khát vọng đưa điện thắp sáng mọi miền Tổ quốc, đưa điện lưới quốc gia về các vùng nông thôn, bản, làng vùng cao, vùng sâu, vùng hải đảo xa xôi là hành trình đầy gian nan, vất vả…

Những loạt bài viết về thể chế ngành Công Thương, công nghiệp ô tô, Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam… cũng nhận được sự đánh giá rất cao về sự công phu, bài bản, những thông tin đa dạng, nhiều chiều. Những vấn đề được đề cập trong các tác phẩm này đến nay vẫn còn được dư luận rất quan tâm.

Ngoài ra, các bài và loạt bài ở các lĩnh vực thương mại về Bước tiến trong kiểm soát thị trường - chống buôn lậu và gian lận thương mại; cần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về kinh doanh thương mại điện tử; giải pháp ngăn chặn hàng giả hàng nhái - cần sự chung tay của doanh nghiệp và toàn xã hội; cạnh tranh bảo vệ người tiêu dùng… cũng được các tác giả khai thác với nhiều bài viết sâu, theo chuyên đề và nhiều kỳ.

Sau thời gian phát động và tiếp nhận bài dự thi, Ban tổ chức đã chấm và phân loại và chọn ra 55 tác phẩm lọt vào chung khảo, sau đó Ban tổ chức đã chọn ra 41 tác phẩm xứng đáng nhất và 4 tập thể xuất sắc nhất đã được chọn vinh danh. Trong đó, giải đặc biệt được trao cho phim "EVFTA – Cao tốc đã mở" của nhóm phóng viên VTV1, Ban Thời sự, Đài truyền hình Việt Nam; 4 giải A, 8 giải B; 12 giải C, 16 giải Khuyến khích và 4 giải tập thể.

Đỗ Đạt

Nguồn :