M
16:51 | 17/03/2020

Giải bài toán nhân sự mùa dịch

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán đã tác động không nhỏ đến cuộc sống của nhiều người lao động. Thậm chí, thời gian gần đây đã có rất nhiều lao động với nỗi lo bị mất việc trong mùa dịch.

giai bai toan nhan su mua dich Sáu yếu tố “thu hút và giữ chân” nhân tài
giai bai toan nhan su mua dich “Đói” nhân sự mùa dịch bệnh

Người lao động lo mất việc

Thời gian gần đây, dịch Covid-19 là một từ khoá xuất hiện với tần suất rất lớn trên các trang mạng xã hội và báo chí trong thời gian gần đây bởi những ảnh hưởng nặng nề của nó đến nền kinh tế. Có thể thấy, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây nên những khủng hoảng về nhân sự tại một số công ty hiện nay.

giai bai toan nhan su mua dich
Tại nhiều nơi, người lao động được doanh nghiệp quan tâm trong việc đảm bảo an toàn trong mùa dịch (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt là tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa có vốn không nhiều, chưa kể một số công ty phải đi vay và đang hoảng loạn tìm cách xoay sở.  Mới đây, trên Facebook, đoạn video quay lại cảnh nữ quản lý của một khách sạn nghẹn lòng tuyên bố đóng cửa và buộc phải cho nhân viên nghỉ việc được cư dân mạng nhanh chóng lan truyền.

Trên các diễn đàn của những người làm nhân sự, không ít bài viết chia sẻ việc công ty phải cắt bớt một vài nhân sự đã được đăng tải với mong muốn tìm việc cho họ tại đơn vị đang có nhu cầu. Trước bài toán nhân sự mùa dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang có những cách ứng xử khác nhau, tuỳ đặc thù từng công ty mà không có tiếng nói chung của những người trong ngành. Có những doanh nghiệp cắt luôn nhân sự ngay khi có dấu hiệu xảy ra khủng hoảng để đảm bảo ít nhất không bị mất tiền, chỉ cần chờ dịch qua đi. Có những bên thì cắt dần, có những đơn vị thực hiện chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang trực tuyến.

Không chỉ có người lao động tại các khu công nghiệp, mà rất nhiều người lao động tại các khu vực dịch vụ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Trong những ngày này, chỉ cần lượn một vòng phố xá, trung tâm thương mại hay khu vực quanh các trường học là biết những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Những nơi tưởng chừng đông vui, náo nhiệt nhất cũng trở nên vắng vẻ. Dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, khiến cho nhiều cửa hàng đứng trên bờ phá sản và người lao động mất công ăn việc làm.

Theo ghi nhận, trên địa bàn Hà Nội, nhà hàng, các quán ăn, quán nước, thậm chí quán trà đá vỉa hè cũng vắng khách hơn hẳn. Bà Trần Thị Hiền (49 tuổi), chủ quán trà đá trước cổng Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, cho biết, bình thường sau mỗi kíp trực, hàng trăm công nhân vào quán trà đá. Mỗi ngày, bà chuẩn bị sẵn ít nhất 5 phích nước sôi để pha trà và đều hết sạch. Hình ảnh công nhân tấp nập ra vào ngồi kín dọc hai bên đường quá quen thuộc với khu vực này. Nhưng từ khi có dịch Covid-19, các quán nước vắng tanh. “Giờ cả ngày chưa hết 1 phích nước sôi. Công nhân tan ca là trở về phòng trọ luôn. Thỉnh thoảng, chỉ một vài khách lẻ tẻ đi đường vào”, bà Hiền nói.

Anh Nguyễn Văn An, chủ một quán cà phê tại Cầu Giấy, cũng thừa nhận, số khách vào quán những ngày có dịch đếm trên đầu ngón tay. Quán thất thu hơn 2/3 so với thông thường. Khách ít, 4 nhân viên cũng buộc phải tạm về quê nghỉ không lương chờ tình hình được cải thiện. Chủ quán và cả người nhà giờ thành nhân viên bưng bê, dọn rửa quán để cầm cự qua mùa dịch. Tuy nhiên, dịch kéo dài thì việc quán đóng cửa vì không đủ khả năng trả tiền thuê mặt bằng là điều sớm muộn sẽ xảy ra.

Đảm bảo an toàn cho người lao động

Khi hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội để tìm kiếm việc làm mới. Thay vì tập trung vào các quán xá, quán nhậu, hàng ăn phục vụ tận bàn, nhiều người chuyển sang kinh doanh online. Khi bị mất việc trong mùa dịch, hơn nữa để đảm bảo an toàn cho bản thân, nhiều người lao động đã chuyển hướng sang làm các công việc online ở nhà. Chẳng hạn như việc liên quan đến dịch thuật, quản lý website, chốt hàng online hay bán hàng trực tuyến... Đây là những công việc chỉ cần máy tính và mạng là người lao động có thể dư sức kiếm tiền cho bản thân.

Bên cạnh đó, một trong những công việc được không ít người lao động trẻ chọn dịp này là đi làm shipper. Nhiều cửa hàng rất thiếu nhân viên giao thức ăn do lượng khách hàng đặt online tăng cao mùa dịch. Thậm chí vào giờ cao điểm, số đơn hàng có thể tăng lên gấp đôi. Cùng với việc đang trong thời gian nghỉ, một bạn trẻ shipper có thể kiếm được 500-600 nghìn mỗi ngày là chuyện hoàn toàn bình thường. Nguyễn Ngọc Hưng (24 tuổi) cho biết đã chuyển hẳn từ chuyên chạy Grabbike sang chạy Grabfood: “Đi làm mùa dịch thì đương nhiên lo lắng và sợ rồi. Không biết người mình lai có làm sao không nên chỉ nhận những đơn ship đồ ăn hay hàng hóa thôi. Người ta tránh đi ăn ngoài nên số lượng gọi đồ lại tăng cao. Nhất là khoảng giữa trưa và chiều tối là cuốc nhảy liên tục”.

Trên các diễn đàn của những người làm nhân sự, không ít bài viết chia sẻ việc công ty phải cắt bớt một vài nhân sự đã được đăng tải với mong muốn tìm việc cho họ tại đơn vị đang có nhu cầu. Trước bài toán nhân sự mùa dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang có những cách ứng xử khác nhau, tuỳ đặc thù từng công ty mà không có tiếng nói chung của những người trong ngành. Có những doanh nghiệp cắt luôn nhân sự ngay khi có dấu hiệu xảy ra khủng hoảng để đảm bảo ít nhất không bị mất tiền, chỉ cần chờ dịch qua đi. Có những bên thì cắt dần, có những đơn vị thực hiện chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang trực tuyến.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ngăn ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều công ty cũng đã áp dụng nhiều biện pháp như sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty; trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống dịch.

Ví dụ, tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam thời gian qua đã sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty. Ông Bùi Xuân Thảnh, bảo vệ công ty, cho biết, khách đến công ty, khi đi qua cổng sẽ phải qua khâu kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo cầm tay nhỏ gọn và chính xác. Nếu người nào có biểu hiện của bệnh sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng thậm chí là cách ly để đảm bảo an toàn cho mọi người. Việc làm này nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch Covid-19.

Đại diện công ty cho biết, công ty cũng đã bố trí lực lượng y tế theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người lao động và phòng dịch hiệu quả. Trong mỗi buổi họp đầu giờ hàng ngày, công nhân đều được trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống và cách xử lý trong trường hợp nghi bị lây nhiễm virus Corona. Đối với những người có biểu hiện sốt, khó thở hay ho sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng.

Không chỉ công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam mà thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đã lên kế hoach bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Bên cạnh những biện pháp kịp thời của người sử dụng lao động, nhiều người lao động cũng chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách liên tục tìm hiểu, theo dõi diễn biến của dịch bệnh, đeo khẩu trang khi làm việc, rửa tay thường xuyên, ăn chín uống sôi, hạn chế đến nơi đông người.

K.Tiến

Nguồn :