M
02/02/2020 15:43

Giá thực phẩm tăng cao sau Tết

(LĐTĐ) 20 nghìn đồng 1 mớ rau muống, vài bó rau thơm cũng tiêu tốn hàng chục nghìn đồng khiến cho người dân cân nhắc kỹ càng trước khi mua. Không chỉ có giá rau, củ, quả tăng mà giá thịt lợn cũng có xu hướng tăng nhẹ so với trước Tết dù ế ẩm.

gia thuc pham len troi sau tet Hiệu quả từ việc xây dựng chuỗi thực phẩm nông sản an toàn
gia thuc pham len troi sau tet Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
gia thuc pham len troi sau tet Quản lý an toàn thực phẩm: Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước

Theo ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ ngày 29/1 (tức ngày mùng 5 Tết) một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu mở cửa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Dù đã qua đợt nghỉ Tết, thế nhưng, cho tới thời điểm hiện tại giá thực phẩm vẫn ở mức “trên trời” khiến cho người dân vô cùng lo lắng.

Những ngày sau Tết, do nhu cầu sử dụng rau xanh của người dân lớn nên giá các mặt hàng rau củ tại các chợ đầu mối và các chợ cóc có xu hướng tăng cao. Chợ Quỳnh Mai là chợ chuyên bán lẻ các loại thực phẩm tươi sống cũng như các loại rau củ quả của quận Hai Bà Trưng. Kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý, giá các loại rau củ quả ở chợ tăng cao khiến cho người dân hết sức lo lắng.

gia thuc pham len troi sau tet
Do khan hiếm nguồn cung nên các loại rau xanh trở nên đắt đỏ sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Chia sẻ với phóng viên, bà Nhàn, người dân phường Quỳnh Mai cho hay: “Thực phẩm giờ đắt gấp đôi so với trước Tết. Tôi chỉ mua ít rau cải thôi mà cũng đã mất 20 nghìn. Rau muống trái vụ trước Tết tôi mua có 10 nghìn thì giờ tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3. Các loại rau thơm, rau sống trước cả nhà tôi chỉ mua khoảng 15 nghìn là đủ ăn, giờ mua lên 30 nghìn ăn vẫn thấy thiếu.”

Tranh thủ nhặt rau cho khách, một tiểu thương bán rau tại chợ Quỳnh Mai phân trần: “Do ảnh hưởng của trận mưa đá vào đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và thời tiết nồm nên rau xanh trở nên khan hiếm sau dịp Tết. Việc tăng giá không chỉ do một vài cửa hàng tự phát mà cả thị trường đều tăng, nếu có giảm thì cũng phải đến hết tháng Giêng thì giá mới có thể giảm được.”

gia thuc pham len troi sau tet
Dù ế ẩm, thế nhưng giá thịt lớn vẫn cao hơn so với thời điểm trước Tết.

Trong những ngày này, không chỉ có giá rau củ quả tăng mà giá thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gà cũng đều tăng. Với thịt lợn nạc loại 1, thịt ba chỉ ngon, sườn được bán với giá 180 -200 nghìn/kg. Thịt lợn loại 2 được bán với giá thấp hơn nhưng vẫn cao so với dịp trước Tết.

Cũng tại chợ Quỳnh Mai, cá trắm được tiểu thương bán ra với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, tùy trọng lượng to bé, trong khi ở thời điểm trước Tết, mặt hàng này chỉ có giá dao động từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Hòa chung với cơn sốt rau xanh, tại chợ Mai Động, giá rau cũng được các tiểu thương bán với giá “lên trời”. Theo đó, rau muống mớ nhỏ được bán với giá 15 nghìn đồng, mớ to được bán với giá 30 nghìn đồng; cà chua cũng được bán với giá 60 nghìn đồng/kg trong khi đó thời điểm trước tết chỉ có già từ 12 -15 nghìn đồng, như vậy, mỗi kg cà chua bán ra tăng hơn khoảng 40 nghìn đồng. Cùng đó, đậu xanh cũng được bán với giá cao, khoảng 40 nghìn đồng/kg, đậu phụ do hiếm hoi nên cũng được dịp leo thang.

Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương bán thịt tại chợ Mai Động cho hay: “Những ngày này mặt hàng thịt lợn không bán chạy như những ngày thường do mới tết xong, các gia đình vẫn còn thịt lợn và thức ăn dự trữ trong tủ đông. Giá thịt tăng hơn so với trước tết là do trong Tết lượng thịt tiêu thụ nhiều, do đó sau Tết thịt lợn cũng khan hiếm hơn.”

Bày tỏ sự lo lắng khi giá thực phẩm sau Tết ngày một tăng, chị Nguyễn Thị Mai (phường Thanh Nhàn, quận Hại Bà Trưng) chia sẻ: “Giá thực phẩm tăng cao sau dịp Tết khiến tôi vô cùng lo lắng. Thịt đắt đã đành nhưng giờ rau ở chợ cũng đắt ngang so với rau ở siêu thị thì quả thực không biết chi tiêu thế nào cho hợp lý. Mong rằng hết đợt lạnh này thì sẽ có đợt rau mới để cung cấp đủ rau cho thị trường, từ đó giảm giá thành các mặt hàng rau, củ quả.”

Lương Hằng

Nguồn :